Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi nối lại đường dây liên lạc quân sự Nga-NATO

© AP Photo / Dmitry LovetskyBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.12.2021
Moskva (Sputnik) - Moskva kêu gọi nối lại đường dây liên lạc quân sự Nga-NATO, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết.

"Hiện nay có mối nguy lớn là các tiếp xúc theo đường dây liên lạc quân sự đã bị cắt đứt. Việc rút các khu huấn luyện ra khỏi đường ranh biên giới, phối hợp cải thiện cơ chế để tránh các sự cố quân sự ngoài ý muốn, thiết lập khoảng cách tiếp cận tối thiểu cho phép đối với tàu chiến và máy bay chiến đấu - tất cả những điều này đòi hỏi phải có đường dây liên lạc quân sự”, – ông Grushko nói khi trả lời phỏng vấn Rossiyskaya Gazeta.

Theo ông, nếu các nước muốn "giảỉ quyết vấn đề leo thang bằng cách đưa ra các biện pháp giảm nguy cơ xảy ra sự cố quân sự với tất cả các rủi ro, thì cần phải nối lại các liên hệ theo đường dây liên lạc quân sự".
Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.12.2021
Bộ Ngoại giao Nga cho biết các nước láng giềng của Nga đã đưa tình hình lên mức sôi trào như thế nào

Giai đoạn nửa vời trong đối thoại với NATO đã kết thúc

"Tôi hoàn toàn không coi đó là tối hậu thư (đề xuất đảm bảo an ninh). Đề xuất của chúng tôi rất dễ hiểu. Thời gian nửa vời, tin vào lời nói đã qua rồi. Tình hình nghiêm trọng đến mức đòi hỏi phải có những bước đi như vậy, khi mà cuộc trò chuyện cơ bản là cần thiết", - ông Grushko nói.

Ngoài ra, Moskva sẽ đáp trả tương xứng nếu các nước NATO triển khai vũ khí tấn công trên lãnh thổ của họ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết.

"Ví dụ, nếu vũ khí tấn công xuất hiện trên lãnh thổ các quốc gia NATO, có thể bay đến trung tâm chỉ huy của chúng tôi trong vòng vài phút, thì chúng tôi sẽ buộc phải tạo ra tình huống thích hợp cho các đối tác của mình", ông Alexander Grushko nói.

Bình luận về việc Nga có sẵn sàng từ bỏ yêu cầu đã nêu, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết, Moskva có lập trường cứng rắn đối với các đề xuất an ninh của mình.
Ông nói: “Chúng tôi có lập trường cứng rắn, và thông điệp của chúng tôi, lời kêu gọi của chúng tôi đối với phương Tây là rất rõ ràng, dễ hiểu”.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov  - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.12.2021
Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu Hoa Kỳ nhanh chóng hồi đáp các đề xuất đảm bảo an ninh
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала