Nga chế tạo loại súng bắn tỉa đầu tiên trên thế giới có thể bắn đạn của NATO

© Ảnh : Provided by Lobaev ArmsSúng trường đa năng DXL-5 “Opushtoshitel"
Súng trường đa năng DXL-5 “Opushtoshitel  - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Nga đang thử nghiệm loại súng trường đa năng DXL-5 “Opushtoshitel" độc đáo, có khả năng bắn cả đạn 12,7x99 mm của NATO lẫn đạn 12,7x108 mm của Nga, Tổng giám đốc công ty phát triển súng Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev cho biết.

"Đặc điểm chính của loại súng mới là tính chất mô-đun của nó. Với súng Opustoshitel (tên xuất khẩu là Havoc) chúng tôi là người đầu tiên hiện thực hóa được khả năng cho các xạ thủ thay đổi hai cỡ đạn cùng một lúc tùy theo nhiệm vụ chiến đấu đặt ra - đạn cỡ nòng .50 BMG của NATO (12,7 x 99) và cỡ nòng nội địa 12,7 x 108 mm. Điều này giúp nâng cao triển vọng xuất khẩu một cách đáng kể", - ông nói.

Nhà phát triển nhấn mạnh rằng súng DXL-5 đạt độ chính xác 0,5 arcminute (phút cung, ký hiệu acrmin, amin, am) thường chỉ có ở cỡ nòng 12,7 mm - chính vì vậy nên loại súng này có độ bắn chính xác gấp 4 lần so với loại súng cạnh tranh của Mỹ là Barret (2 arcminute). Ông Lobaev lưu ý rằng độ chính xác cao như vậy đối với súng trường cỡ nòng lớn và phạm vi bắn hiệu quả (khoảng 2300 mét so với 1800 m của súng Barret) sẽ cho phép Opustoshitel thực hiện một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất - đó là chống lại các đơn vị bắn tỉa của đối phương.
Kalashnikov - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.09.2021
Nga chế tạo tổ hợp súng của tương lai
Một bí quyết công nghệ khác được triển khai trên súng DXL-5, theo nguồn tin của hãng, đó là bộ đệm chống sốc ở báng súng, giúp giảm bớt độ giật khi khẩu súng nặng 13 kg này khai hỏa.

“Opustoshitel không đơn thuần là súng bắn tỉa mà còn là mẫu thí nghiệm để phát triển các cỡ nòng mới. Chúng tôi đã phát triển bốn cỡ nòng mới dành riêng cho loại súng này dự định thử nghiệm trong tương lai gần. Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, chúng tôi có thể đạt được những chỉ số có thể nói là độc đáo về tầm bắn đối với các loại súng thuộc lớp này", - ông Lobaev lưu ý.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала