Vấn đề "Dòng chảy phương Bắc-2" đã trở thành vấn đề "đau đầu" của Thủ tướng Đức

Olaf Scholz - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.12.2021
Moskva (Sputnik) — Anthony Fayola - tác giả chuyên mục trên tờ Washington Post viết về tình thế tiến thoái lưỡng nan của tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz đối với dự án "Dòng chảy phương Bắc-2".
"Chỉ hai tuần trôi qua kể từ khi Scholz lên nắm quyền, đường ống dẫn khí đốt đã trở thành vấn đề đau đầu mà ông ấy không cần đến. Ngoài ra, vấn đề vận hành đường ống đã trở thành một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với Berlin sau khi Angela Merkel rời khỏi chức vụ", tác giả viết.
Theo bài báo, người đứng đầu chính phủ mới của Đức đang chịu áp lực từ các đồng minh châu Âu, đang cố gắng thuyết phục ông sử dụng "Dòng chảy phương Bắc-2" như một "cây gậy” chống lại Nga vì tình hình ở Ukraina.

Lợi thế của dự án "Dòng chảy phương Bắc-2"

Mặt khác, Fayola lưu ý, Liên minh châu Âu hiểu rằng đường ống dẫn khí đốt được xây dựng sẽ cung cấp nhiên liệu đáng tin cậy và hiệu quả hơn nhiều so với hệ thống đổ nát và rỉ sét của Kiev. Đó là lý do tại sao các quốc gia trên lục địa này chia thành hai phe - chẳng hạn như Áo, ủng hộ việc sớm khởi động dự án, bài báo viết.
Nhà báo nhắc lại nhiều người Đức thích cách tiếp cận thực dụng trong quan hệ với Moskva và ủng hộ việc thực hiện "Dòng chảy phương Bắc-2". Theo chuyên gia năng lượng Nikos Tsafos, nếu Scholz quyết định phá bỏ đường ống, điều này sẽ khiến ngành công nghiệp Đức vốn đang phụ thuộc rất nhiều vào nhiên liệu giá rẻ từ Nga.
Dòng chảy phương Bắc- 2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.12.2021
Borrell nghi ngờ Nga gây sức ép với châu Âu vì "Dòng chảy phương Bắc - 2"
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала