Mỹ cảnh báo thất bại trước Nga ở "vùng xám" Đông Âu

© AFP 2022 / John Moore / Getty ImagesQuân nhân Hoa Kỳ sau khi trở về từ Afghanistan
Quân nhân Hoa Kỳ sau khi trở về từ Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.12.2021
Moskva (Sputnik) - Chuyên gia về lĩnh vực an ninh Brent Sadler dự đoán về thất bại của Hoa Kỳ dưới tay Nga trong cuộc đấu tranh giành Đông Âu. Ông nêu ra suy nghĩ của mình trong một bài báo đăng trên Foreign Policy.
"Washington sẽ không thể cạnh tranh với Moskva và Bắc Kinh trong vùng xám, không phải vì quân đội lạc hậu, chiến lược kém hay lỗ hổng tình báo. Hoa Kỳ thua vì không được tổ chức hợp lý để cạnh tranh với các cường quốc ngày nay", tác giả viết.
Sadler nhắc lại "cái chết" của thế giới đơn cực do Hoa Kỳ lãnh đạo, tồn tại sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991. Sự suy yếu dần của nền kinh tế Mỹ, lợi thế quân sự và các công cụ quyền lực mềm đã góp phần vào những thất bại của đất nước, theo ý ông .

Mỹ cần gì để chống lại Trung Quốc và Nga?

Theo tác giả, tình hình thế giới hiện nay đòi hỏi Washington phải suy nghĩ lại cơ bản về chiến lược an ninh quốc gia của mình. Theo ông, học thuyết mới cần bảo vệ lợi ích quốc gia và loại bỏ mọi "mối đe dọa" phát ra từ Nga và Trung Quốc.
Chuyên gia này tin rằng Hoa Kỳ đang chống lại Moskva và Bắc Kinh một cách không hiệu quả. Sự tăng cường của họ ở Đông Âu và Biển Đông làm suy yếu nghiêm trọng vị thế của Hoa Kỳ và làm dấy lên nghi ngờ về khả năng của Lầu Năm Góc, chuyên gia này tóm tắt.
B-1B Lancer - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.12.2021
Lầu Năm Góc hứa hẹn sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự ở Biển Đen
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала