- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Tiêm vaccine Sputnik Light bổ sung sau Sputnik V tạo kháng thể bảo vệ trước coronavirus Omicron

© Sputnik / Viktor Tolochko / Chuyển đến kho ảnhNhân viên y tế tiêm vắc xin chống lại COVID-19 với Sputnik V
Nhân viên y tế tiêm vắc xin chống lại COVID-19 với Sputnik V - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.12.2021
Trung tâm Gamaleya và Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF), chủ đầu tư điều chế vaccine Sputnik V và Sputnik Light, vừa công bố bài báo «Tên lửa đẩy Sputnik Light sau khi tiêm vaccine Sputnik V tạo kháng thể trung hòa bền vững chống B .1.1.529 (Omicron) SARS-CoV-2» trên mạng chuyên y học medRxiv, theo địa chỉ:
Nghiên cứu sơ bộ của Trung tâm Gamaleya cho thấy vaccine Sputnik V và vaccine tăng cường đơn liều Sputnik Light (trên cơ sở huyết thanh adenovirus 26 của người, thành tố đầu tiên của Sputnik V) đạt hiệu quả chống lại biến chủng Omicron (B.1.1.529) COVID, cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn các loại vaccine. Vaccine tăng cường dị hợp Sputnik Light là giải pháp tốt để nâng cao hiệu quả của các vaccine khác, trong đó có hiệu quả chống Omicron, và kéo dài khoảng cách thời gian cần tiêm nhắc lại.
Vaccine Sputnik V. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.12.2021
Đại dịch COVID-19
RDIF nói về nghiên cứu ảnh hưởng của "Sputnik V" đối với chủng omicron
Sputnik Light như liều bổ sung làm gia tăng đáng kể khả năng vô hiệu hoá hoạt tính của virus, chống lại Omicron trong 2-3 tháng sau khi tiêm bổ sung và là chất tăng cường linh hoạt cho các loại vaccine khác, tạo kháng thể mạnh và tế bào T.
Sputnik Light được khuyến nghị dùng để nâng cao hiệu quả của vaccine chống biến chủng Omicron. Không những tăng kháng thể, Sputnik Light cũng giúp nâng cao và kéo dài hiệu quả đang giảm nhanh chóng của nhiều loại vaccine khi đối phó với các biến chủng Delta và Omicron kết hợp.
Với tư cách là vaccine độc lập và vaccine phổ quát tăng cường giúp cải thiện hiệu quả của các loại vaccine khác, Sputnik Light đã được đăng ký tại hơn 25 nước (bao gồm Argentina, UAE, Bahrain, Philippines và San Marino). Còn Sputnik V đã được ủy quyền tại 71 nước với tổng số cư dân hơn 4 tỷ người.
Sputnik Light đã cho thấy kết quả tốt khi dùng với vai trò là vaccine tăng cường trong các thử nghiệm ở Argentina. Sự kết hợp Sputnik Light với các vaccine do AstraZeneca, Sinopharm, Moderna và Cansino sản xuất, được thực hiện ở 5 tỉnh (đô thị và tỉnh Buenos Aires, cũng như Cordoba, La Rioja và San Luis) đã chứng tỏ rằng Sputnik Light tạo ra kháng thể và phản ứng tế bào T mạnh hơn so với phác đồ đồng loại (tiêm hai mũi cùng một thứ vaccine). Mỗi tổ hợp «cocktail vaccine» cùng với Sputnik Light đã đảm bảo hiệu quả kháng thể cao hơn vào ngày thứ 14 sau khi tiêm liều thứ hai so với phác đồ đồng nhất ban đầu (cùng một vaccine trong liều đầu tiên và liều thứ hai) của mỗi loại vaccine kể trên.

Dữ liệu về hiệu suất của Sputnik Light

Tính an toàn và hiệu quả cao của Sputnik Light được chứng minh bằng dữ liệu tiêm chủng thực tế ở một số nước. Cụ thể, vaccine đạt hiệu quả 78,6 - 83,7% ở người cao tuổi, - theo xác nhận của cơ quan Y tế Buenos Aires, Argentina. Bộ Y tế Paraguay cũng công nhận Sputnik Light đạt hiệu quả 93,5% trong chiến dịch tiêm chủng đang diễn ra ở quốc gia này.
Vaccine Sputnik Light sử dụng riêng rẽ có hiệu quả 70% chống lại sự lây nhiễm với biến chủng coronavirus Delta trong vòng 3 tháng đầu sau khi tiêm. Chế phẩm này đạt hiệu quả 75% ở những người dưới 60 tuổi.
Dựa trên nền tảng vector adenovirus của người, Sputnik V và Sputnik Light là vaccine hiệu quả và an toàn, không kèm theo các tác dụng phụ nghiêm trọng đột ngột sau khi chích như viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim.
Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam G.S Bezdetko phát biểu tại buổi làm việc - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.12.2021
Đại dịch COVID-19
Bộ Y tế Việt Nam chuẩn bị cấp phép lưu hành vaccine Sputnik Light của Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала