Việt Nam và Campuchia gọi nhau là anh em không phải chỉ vì ‘món quà’ 25 triệu USD

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNQuốc vương Campuchia Norodom Sihamoni chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Cung điện Hoàng gia
Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Cung điện Hoàng gia - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.12.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp các lãnh đạo cao nhất của Campuchia, trong đó có Quốc vương Norodom Sihamoni, Chủ tịch Thượng viện Say Chhum, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin, Thủ tướng Samdech Hun Sen, Phó Thủ tướng Men Sam An.
Đặc biệt, người đứng đầu Nhà nước dự lễ động thổ, khởi công công trình tòa nhà hành chính Quốc hội Campuchia trị giá 25 triệu USD do Việt Nam tặng Chính phủ của ông Hun Sen.

Ông Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Quốc vương Norodom Sihamoni

Như Sputnik cập nhật, tiếp tục chuyến thăm chính thức cấp nhà nước đến Campuchia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến Quốc vương Norodom Sihamoni.
Theo đó, ngay sau lễ đón chính thức người đứng đầu Nhà nước Việt Nam đầy trang trọng, nồng hậu, Quốc vương Sihamoni đã nhiệt liệt chào mừng, hoan nghênh chuyến thăm Phnom Penh của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - lần đầu tiên trên cương vị Chủ tịch nước, nguyên thủ Việt Nam.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni nghe quân nhạc cử Quốc thiều 2 nước tại lễ đón - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.12.2021
Nhìn cách Campuchia tiếp Chủ tịch Phúc sẽ thấy rõ bản chất quan hệ Hà Nội – Phnom Penh
Cuộc hội kiến diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, chân thành, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.
Điểm nhấn trong cuộc gặp chính là ‘lòng biết ơn’ - biết ơn những gì Việt Nam đã làm vì Campuchia, cũng như những đóng góp của Phnom Penh với quá trình bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước của Việt Nam. Quốc vương Campuchia đặc biệt ngưỡng mộ, cảm phục và nhiệt liệt chúc mừng thành tựu to lớn của Việt Nam cả về đối nội và đối ngoại giúp Hà Nội có vị thế ngày càng cao ở khu vực và trên thế giới như hiện nay.
Theo Quốc vương, chuyến thăm thể hiện sự coi trọng của Nhà nước Việt Nam cũng như của cá nhân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đối với quan hệ gắn bó thân thiết giữa Việt Nam và Campuchia.
© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni tại Cung điện Hoàng gia Campuchia
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni tại Cung điện Hoàng gia Campuchia - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.12.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni tại Cung điện Hoàng gia Campuchia
Ông Sihamoni bày tỏ, tình đoàn kết giữa hai dân tộc đã được cố Quốc vương Norodom Sihanuk và các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp. Nguyên thủ Campuchia cũng tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam lần này sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Hà Nội và Phnom Penh.
Quốc vương Campuchia trong cuộc chia sẻ với nhà lãnh đạo Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng trước đây, cũng như luôn ủng hộ Campuchia trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.
Ông Sihamoni khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước như cố Quốc vương Norodom Sihanuk đã làm trước đây.

Gọi nhau hai tiếng “anh em”

Tại cuộc hội kiến nhà vua Campuchia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, ông rất vui mừng được trở lại thăm Campuchia trên cương vị hoàn toàn mới – người đứng đầu Nhà nước và nguyên thủ của Việt Nam.
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn Quốc vương Norodom Sihamoni, các lãnh đạo cấp cao và nhân dân Campuchia “anh em” đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo, ấm áp và thắm tình hữu nghị.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc hội đàm trong Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.12.2021
Ông Nguyễn Xuân Phúc đi Campuchia làm gì?
Việc nhà lãnh đạo Việt Nam dùng hai từ “anh em” để chỉ những người bạn Campuchia cho thấy sự gần gũi trong quan hệ giữa hai bên, tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước.
Trao đổi với Quốc vương Sihamoni, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu to lớn, quan trọng mà nhân dân Campuchia anh em đã đạt được trong thời gian qua dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni, tạo nền tảng để thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa Campuchia trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và nước có thu nhập cao vào năm 2050.
“Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, đánh giá cao và mãi ghi nhớ những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của cố Quốc vương Norodom Sihanuk, của Quốc vương Norodom Sihamoni, các nhà lãnh đạo và nhân dân Campuchia anh em đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.
Cũng nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chuyển tới Quốc vương lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam, đồng thời trân trọng mời Quốc vương Norodom Sihamoni sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp. Đáp lại, Quốc vương Norodom Sihamoni bày tỏ cảm ơn và vui vẻ nhận lời.
Trong cuộc hội kiến cấp cao ngày 21/12, lãnh đạo hai nước vui mừng về mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Hà Nội – Phnom Penh trong thời gian qua không ngừng được củng cố và tăng cường.
Bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh, song hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, đầu tư, thương mại, kinh tế, kết nối giao thông, giáo dục đào tạo… tiếp tục có bước phát triển mới.
Премьер-министр Камбоджи Хун Сен и премьер-министр Вьетнама Нгуен Суан Фук в Ханое - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.12.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Campuchia: Nâng cao niềm tin chính trị
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quốc vương Norodom Sihamoni cũng đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau kịp thời giữa hai nước trong ứng phó với đại dịch Covid-19. Đây là minh chứng sinh động khẳng định truyền thống đùm bọc, tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn giữa hai dân tộc.
Lãnh đạo Việt Nam và Campuchia đều khẳng định sẽ tiếp tục dành ưu tiên cao nhất và làm hết sức mình vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam – Campuchia ngày càng bền chặt, phát triển mạnh mẽ.
Hai bên vui mừng chuẩn bị cho việc tổ chức các hoạt động có nhiều ý nghĩa để kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao giữa hai nước (24/6/1967- 2022).
Trong sáng 21/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã gặp Thủ tướng Samdech Hun Sen, gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quan hệ Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Campuchia, Chủ tịch hội Hữu nghị Campuchia – Việt Nam, Men Sam An chiều cùng ngày.
© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.12.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tối nay 21/12, Quốc vương Norodom Sihamoni chủ trì tiệc chiêu đãi trọng thể Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam.

Việt Nam ủng hộ một Campuchia thịnh vượng

Chiều 21/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Thượng viện Campuchia Say Chhum.
Ông Say Chhum hoan nghênh và đánh giá cao ý nghĩa hết sức quan trọng của chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.
Hun Sen - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.12.2021
Thủ tướng Campuchia Hun Sen: “Tôi biết ơn Việt Nam và Lào”
Theo nhà lãnh đạo, chuyến thăm này góp phần thắt chặt mối quan hệ láng giềng hữu nghị giữa hai nước, đồng thời chúc mừng những thành quả to lớn Việt Nam đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu.
Ông Say Chhum cũng tin tưởng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng XIII.
Đáp lời Chủ tịch Thượng viện Say Chhum, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Campuchia kiểm soát tốt dịch Covid-19, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, vị thế của Campuchia ngày càng được nâng cao ở khu vực và trên thế giới.
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường năm 2022 và bầu cử Quốc hội năm 2023.
“Dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni, với sự đồng lòng chung sức của Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ và ý chí kiên cường của nhân dân Campuchia anh em, Vương quốc Campuchia sẽ tiếp tục phát triển bền vững, thịnh vượng, không ngừng lớn mạnh”, nhà lãnh đạo Việt Nam tin tưởng.
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam Vũ Hải Hà (giữa) với các đại biểu dự tại điểm cầu Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.09.2021
Việt Nam – Lào – Campuchia luôn đi cùng nhau
Ông Say Chhum với Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc nhất trí rằng, thời gian tới, cả hai bên sẽ quyết tâm vun đắp, củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Quốc hội Việt Nam và Thượng viện Campuchia thường xuyên trao đổi, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trong khuôn khổ song phương cũng như tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế.
© Ảnh : Ảnh: Thống Nhất – TTXVNChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Thượng viện Campuchia
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Thượng viện Campuchia - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.12.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Thượng viện Campuchia
Về phương hướng hợp tác thời gian tới, hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy các cơ quan lập pháp hai nước tiếp tục ủng hộ và tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn nữa cho việc tăng cường kết nối kinh tế, thương mại, đầu tư. Hai bên cũng thúc đẩy giao lưu nhân dân, nhất là thế hệ trẻ và hợp tác giữa các địa phương, nhất là các tỉnh giáp biên của hai nước.

Việt Nam tặng Campuchia ‘món quà’ trị giá 25 triệu USD

Chiều 21/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin cũng như dự lễ động thổ dự án xây dựng tòa nhà hành chính mới của Quốc hội Vương quốc Campuchia.
Tại cuộc gặp với ông Heng Samrin, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng Quốc hội Campuchia thời gian qua đã chủ trì thành công nhiều hoạt động đối nội, đối ngoại quan trọng, gần đây nhất là Hội nghị Đối tác Liên nghị viện (ASEP) lần thứ 11 (11/2021).
Ông Vương Đình Huệ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2021
Anh em và đối tác: Trung Quốc, Nhật, Lào, Campuchia đều nói ‘rất coi trọng Việt Nam’
Ông Phúc tin tưởng Campuchia sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường năm 2022, bầu cử Quốc hội năm 2023, cũng như đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) trong năm 2022.
Chủ tịch Quốc hội Campuchia cảm ơn sự giúp đỡ “chí tình, chí nghĩa” của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Campuchia trong giai đoạn đấu tranh giành độc lập dân tộc và lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot trước đây cũng như trong phát triển đất nước ngày nay. Ông Samrin cũng đánh giá cao việc Chủ tịch Phúc thăm Campuchia, đồng thời tin tưởng, điều này sẽ góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước.
Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí tiếp tục duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao và các cấp thường xuyên ở tất cả các kênh, trong đó kênh nghị viện, tăng cường trao đổi kinh nghiệm cũng như tổ chức các cuộc giao lưu giữa các Nghị sĩ, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội, Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ hai nước.
Việt Nam và Campuchia cũng sẽ tiếp tục phát huy vai trò của Quốc hội hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là trong việc xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật cho việc tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho cho việc tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế như AIPA, Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF).
Đáng chú ý, ngay sau hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Akka Moha Ponhea Chakrei Heng Samrin đã cùng tham dự Lễ động thổ dự án xây dựng tòa nhà hành chính mới của Quốc hội Vương quốc Campuchia.
© Thống Nhất – TTXVNChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Campuchia
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Campuchia - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.12.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Campuchia
Đây là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Nhà nước và nhân dân Campuchia.
Theo đó, dự án được phía Việt Nam viện trợ tài chính không hoàn lại cho phía Campuchia.
Khẳng định với Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin trân trọng cảm ơn và đánh giá cao Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã tặng 25 triệu USD để xây dựng công trình hết sức có ý nghĩa này.
Theo thiết kế, công trình Tòa nhà hành chính mới của Quốc hội Campuchia được xây trên diện tích chiều ngang 27m, dài 49m, cao 12 tầng với 2 tầng hầm đỗ xe.
Đây được kỳ vọng sẽ là công trình mang tính biểu tượng của mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam – Campuchia.
Tổng Thư ký Quốc hội Campuchia Leng Peng Long cho hay, tòa nhà hành chính Quốc hội sẽ có diện tích lên tới 1.300m2. Ông mong dự án sẽ được xây dựng đúng quy định, đảm bảo chất lượng, chắc chắn, khang trang, đẹp đẽ.
“Chúng tôi cũng hy vọng rằng tòa nhà quý giá này sẽ trở thành biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai dân tộc Campuchia và Việt Nam, là tình hữu nghị vững bền và là tài sản vô giá mà hai dân tộc chúng ta sẽ nỗ lực gìn giữ mãi mãi”, Tổng Thư ký Quốc hội Campuchia Leng Peng Long nhấn mạnh.
Điểm đặc biệt trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đến Campuchia lần này chính là mục đích “nâng cao hơn nữa tin cậy chính trị song phương”, thắt chặt “tình anh em đặc biệt” giữa Hà Nội và Phnom Penh.
Có thể khẳng định rằng, các nhà lãnh đạo Việt Nam – Campuchia gọi nhau bằng hai tiếng “anh em” không phải chỉ vì Việt Nam ‘món quà 25 triệu đô la Mỹ’, hơn hết, đó là tình hữu nghị đặc biệt trải qua bao thăng trầm lịch sử khi Việt Nam đã không quản ngại bất cứ điều gì mà nỗ lực ủng hộ, hỗ trợ Campuchia trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ trước đây, cũng như giúp Campuchia trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Việt Nam - Campuchia tăng hợp tác về nông nghiệp

Тrong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Vương quốc Campuchia, chiều 21/12, Đoàn đại biểu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã có cuộc gặp song phương với đoàn đại biểu Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia.
Bộ trưởng Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia Veng Sakhon thông tin việc Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen tuyên bố mở cửa lại đất nước nhờ thành công trong công tác kiểm soát dịch Covid-19.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
Chỉ cần Campuchia lên tiếng, Việt Nam sẵn sàng giúp đỡ
Bộ trưởng Nông nghiệp Campuchia đánh giá cao nỗ lực song phương, cho rằng, sự hợp tác tốt đẹp, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước trong thời gian vừa qua đã đem lại những thành quả tốt đẹp, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của cả hai đất nước, trong đó có lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp.
Thông tin về thành quả hợp tác trong lĩnh vực cây trồng, ông Sakhon cho hay, các công ty Việt Nam đầu tư trồng cao su tại Campuchia đã cho thu hoạch mủ trên diện tích đất 100.000 ha, đạt giá trị xuất khẩu khoảng 200 triệu USD trong 11 tháng đầu năm 2021.
Theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Campuchia, các vùng trồng cao su đã tạo công ăn việc làm cho khoảng 33.000 người lao động tại các địa phương. Cùng với đó, các công ty trồng cây ăn quả của Việt Nam cũng đóng góp số lượng hơn 50% giá trị xuất khẩu chuối của Campuchia, tạo việc làm cho khoảng 14.000 lao động.
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Campuchia trên lĩnh vực nông nghiệp, xuất nhập khẩu nông sản, với giá trị hàng hóa đạt mức tăng trưởng cao.
Ông Doanh nhắc lại việc Việt Nam là nước nhập khẩu nhiều nhất trong số 90 quốc gia nhập hàng hóa nông nghiệp của Campuchia.
Theo đại diện Bộ Nông nghiệp, Việt Nam mong muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản với Campuchia.
Trong đó có dự án xây dựng mô hình chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng thủy sản tại vùng Biển Hồ của Campuchia, trị giá 70 tỷ đồng (khoảng 3 triệu USD).
Hai bên nhất trí đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về nông, lâm, ngư nghiệp, tăng cường kiểm soát hoạt động xuất, nhập khẩu gỗ; phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, đào tạo kỹ thuật cho một số dự án hợp tác.
Bộ Nông nghiệp Việt Nam và Campuchia cũng nhất trí đề xuất và nghiên cứu việc ký kết một số hiệp định hợp tác về nông nghiệp, thủy sản giữa hai chính phủ trong thời gian tới.
Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều 21/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới đặt vòng hoa tại Đài Độc lập, đặt vòng hoa tại Tượng Đài cố Quốc vương Norodom Sihanouk và Đặt vòng hoa tại Tượng Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала