Ai trong số ứng cử viên tranh cử Tổng thống Philippines có thể "cản bước" Trung Quốc?

© AFP 2022 / Jam Sta RosaMô phỏng cuộc bầu cử quốc gia năm 2022 ở Manila
Mô phỏng cuộc bầu cử quốc gia năm 2022 ở Manila - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.12.2021
Tháng 5 năm 2022 tới, Philippines sẽ tổ chức bầu cử tổng thống. Đã xác định những người tham gia "cuộc chạy đua" này. Vấn đề đáng quan tâm là các ứng cử viên tổng thống sẽ quyết định tuân theo đường lối nào trong quan hệ với Trung Quốc, nhà phân tích chuyên mục của Sputnik Piotr Tsvetov viết trong bài báo của mình.

Những ứng cử viên đứng đầu từ 97 chính trị gia

Ủy ban bầu cử Tổng thống Philippines đã nhận được 97 đơn đăng ký của những chính khách mong muốn trở thành nguyên thủ quốc gia. Nhưng rõ rang, cuộc đua thực sự sẽ diễn ra trong một nhóm nhỏ của các chính trị gia. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy các chính khách được yêu thích nhất đối với người dân Philippines là Ferdinand Marcos Jnr, Leni Robredo, Francisco “Isko Moreno” Domagaso, Manny Pacquiao.
Ferdinand Marcos Jnr, con trai, đồng thời cùng tên với Ferdinand Marcos, người đã lãnh đạo Philippines bằng “nắm đấm sắt” từ 1965-1986; ông muốn khôi phục sự đồng thuận trong nước và đạt được việc phục hồi tên tuổi của cha mình, nhà chính trị mà người dân vẫn coi là độc tài. Ông được tổng thống hiện tại, Rodrigo Duterte ủng hộ. Nguyên thủ Philippines cũng mời con gái của mình là Sara Duterte-Carpio tranh cử Phó Tổng thống, cùng cặp với Marcos. Điều này chắc chắn sẽ củng cố cơ hội cho Ferdinand Marcos Jnr.
© AFP 2022 / Ted Aljibe Cựu Thượng nghị sĩ Philippines Ferdinand Marcos Jnr nói chuyện với đại diện các cơ quan truyền thông ở Manila
Cựu Thượng nghị sĩ Philippines Ferdinand Marcos Jnr nói chuyện với đại diện các cơ quan truyền thông ở Manila - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.12.2021
Cựu Thượng nghị sĩ Philippines Ferdinand Marcos Jnr nói chuyện với đại diện các cơ quan truyền thông ở Manila
Bà Leni Robredo hiện là Phó Tổng thống Philippines. Trong tất cả các ứng cử viên, bà là người phản đối Rodrigo Duterte rõ ràng nhất. Bà hứa sẽ khôi phục "việc quản lý tốt đất nước", mà theo lời bà, đã bị Duterte phá hủy. Có lẽ phụ nữ Philippines sẽ ủng hộ việc ứng cử của chính trị gia này.
© AFP 2022 / Ted AljbePhó tổng thống Philippine Leni Robredo trong cuộc họp báo ở Manila
Phó tổng thống Philippine Leni Robredo trong cuộc họp báo ở Manila - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.12.2021
Phó tổng thống Philippine Leni Robredo trong cuộc họp báo ở Manila
Francisco “Isko Moreno” Domagaso, Thị trưởng Manila, cam kết tiếp tục chương trình cơ sở hạ tầng của ông Duterte và cuộc chiến chống buôn bán ma túy nhưng không sử dụng súng đạn.
Manny Pacquiao là một nhân vật huyền thoại, được những người dân Philippines bình thường yêu quý, một võ sĩ từng giành rất nhiều giải thưởng tại các cuộc thi quốc tế. Hiện nay ông ngồi trong Thượng viện, nhưng hy vọng sẽ trở thành tổng thống. Ông hứa rằng với tư cách là nguyên thủ quốc gia, ông sẽ giải quyết vấn đề nghèo đói.
© AP Photo / John LocherVõ sĩ người Philippines Manny Pacquiao
Võ sĩ người Philippines Manny Pacquiao - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.12.2021
Võ sĩ người Philippines Manny Pacquiao

Quan hệ với Trung Quốc luôn nằm trong chương trình nghị sự

Quan hệ với Trung Quốc là một trong những vấn đề chính sách đối ngoại quan trọng của Philippines. Tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước vẫn chưa được giải quyết, tàu Trung Quốc thường xuyên xâm phạm vùng biển được Manila coi là của riêng họ. Chính quyền Philippines đã nhiều lần phản đối sự xâm nhập của các tàu CHND Trung Hoa, nhưng không có hành động quyết liệt hơn, bất chấp việc nhiều người dân Philippines kêu gọi chính phủ của họ chống lại lực lượng vũ trang Trung Quốc. “Chúng tôi không thể ngăn cản Trung Quốc”,- ông Rodrigo Duterte đã từng nói trong bài phát biểu vào năm 2016, cho dù ông là người phát triển quan hệ với Bắc Kinh nhiều hơn bất kỳ tổng thống Philippines tiền nhiệm nào.
Theo những lý do hiển nhiên, các ứng cử viên tổng thống đương nhiệm phải bảo vệ lợi ích quốc gia và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Philippines. Vì vậy, họ đều lên án hành động tàu Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển mà họ cho là của Philippines. Ví dụ như Francisco “Isko Moreno” Domagaso đã công khai tuyên bố rằng Biển Đông là “biển của chúng ta”. Tất cả các ứng cử viên nói trên đều hứa hẹn sẽ thúc đẩy quyết định của Tòa án La Hay công nhận hành động của Trung Quốc ở Biển Đông năm 2016 là bất hợp pháp. Đồng thời, cả Manny Pacquiao, Francisco “Isko Moreno” Domagaso và Ferdinand Marcos Jnr đều ủng hộ hợp tác với Trung Quốc, duy trì liên lạc với đại sứ quán Trung Quốc tại Manila và với các chính trị gia cấp cao của Trung Quốc. Có nghĩa là, dường như các ứng cử viên này đang có xu hướng đi theo đường lối của ông Rodrigo Duterte đối với Trung Quốc. Chỉ có bà Leni Robredo chỉ trích gay gắt thái độ biệt đãi trong quan hệ với Trung Quốc của tổng thống Philippines hiện nay.
© AFP 2022 / Maria TanPhó Tổng thống Philippines Leni Robredo
Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.12.2021
Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo
Ferdinand Marcos Jnr., hiện được coi là người dẫn đầu cuộc chạy đua tổng thống, gần đây đã nói lên tinh thần của ông Rodrigo Duterte: "Chúng ta không thể bắt đầu một cuộc chiến chống lại Trung Quốc". Và điều đó đúng. Con đường ngoại giao khôn ngoan nhất sẽ là, trong khi bảo vệ chủ quyền quốc gia, vẫn mở rộng hợp tác với Trung Quốc và các nước trong khu vực, bao gồm cả thông qua việc cùng khai thác các nguồn tài nguyên ở Biển Đông. Không ai giành thắng lợi từ cuộc chiến với Trung Quốc.
© AFP 2022 / Noel CelisFerdinand Marcos Jnr ở Manila
Ferdinand Marcos Jnr ở Manila - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.12.2021
Ferdinand Marcos Jnr ở Manila
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала