Ba Lan thấy mình có cơ hội trở thành "trung tâm sức mạnh" thay cho Nga và Đức

© AP Photo / Alik KepliczBa Lan
Ba Lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Ba Lan có mọi cơ hội để trở thành điểm mốc chuẩn cho Belarus, Ukraina và các nước khác trong khu vực. Điều này được nhà báo Bartosz Bartczak nhận định trong một bài báo đăng trên Gazeta Polska Codziennie.
Theo quan điểm của ông, Nga và Đức đang trong giai đoạn suy thoái, kỷ nguyên của họ sắp kết thúc. Tác giả lưu ý rằng trên trường quốc tế khái niệm về Nga gắn liền với sức mạnh quân sự, trong khi Đức được đồng nhất với sức mạnh chính trị. Trong khi đó nhà báo cho rằng Berlin khó có thể làm được gì trên thực tế. Ở bối cảnh đó, Ba Lan có thể tạo ra một "trung tâm sức mạnh" thay thế trong khu vực, ông Bartczak khẳng định.

“Cuộc tấn công hiện tại sẽ là trận cuối cùng trong lịch sử cường quốc của họ. Quá trình suy thoái đã bắt đầu và không thể dừng lại được; Berlin và Moskva chỉ có thể thực hiện những bước đi kích động chắc chắn sẽ dẫn đến thất bại. Nhưng chính thất bại đó lại tạo ra cho chúng tôi những cơ hội mới”, - bài báo viết.

Xe chiến đấu bộ binh BMP-2 của Nga tại cuộc tập trận chiến lược chung Zapad-2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.09.2021
Báo Ba Lan mô tả "kịch bản cơ bản" xảy ra chiến tranh với Nga
Bartszak nói thêm rằng Ba Lan sẽ thay thế vị trí của người Nga ở vùng sông Dnepr trong vai trò nhà đầu tư và truyền bá văn hóa, cũng như cung cấp hỗ trợ tài chính cho Ukraina và Belarus để đổi lấy việc mở cửa thị trường cho các sản phẩm của mình.
Trước đó, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) hào phóng hơn với các nước thuộc nhóm Đối tác phía Đông, trong đó có Armenia, Azerbaijan, Belarus, Georgia, Moldova, Ukraina, nếu không Nga sẽ chi phối được các nước đó.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала