Tình báo Mỹ cho rằng Trung Quốc đang giúp Ả Rập Xê Út sản xuất tên lửa đạn đạo

© Depositphotos / KalyanbyTên lửa đạn đạo
Tên lửa đạn đạo - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Ả Rập Xê Út đang tích cực sản xuất tên lửa đạn đạo của mình với sự giúp đỡ của Trung Quốc, CNN dẫn các nguồn tin cho biết.
Theo CNN, trong những tháng gần đây, một số cơ quan của Mỹ, kể cả Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã nhận được thông tin mật về cuộc chuyển giao quy mô lớn công nghệ tên lửa quan trọng từ Trung Quốc cho Ả Rập Xê Út.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.09.2021
Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt hợp đồng quốc phòng với Ả Rập Saudi
Các bức ảnh vệ tinh mà kênh CNN nhận được cũng chỉ ra rằng Vương quốc Ả Rập Xê Út hiện đang tham gia sản xuất vũ khí tại ít nhất một cơ sở.

Chuyển giao công nghệ tên lửa

Khi trả lời câu hỏi của kênh truyền hình Ả Rập Xê Út về việc liệu có sự chuyển giao các công nghệ tên lửa quan trọng giữa Trung Quốc và Ả Rập Xê-út hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng các nước này là "đối tác chiến lược toàn diện" và "duy trì hợp tác hữu nghị trên mọi lĩnh vực, kể cả trong lĩnh vực thương mại quân sự".

"Sự hợp tác như vậy không vi phạm luật pháp quốc tế nào và không bao gồm việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt", CNN dẫn trích tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Thành phố Riyadh, Saudi Arabia  - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
Mỹ quyết định hạn chế bán vũ khí cho Ả Rập Saudi
CNN đưa tin, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đang đặt câu hỏi, liệu việc tăng cường tiềm năng tên lửa của Ả Rập Xê Út có thể làm phức tạp thêm nỗ lực mở rộng các điều khoản thỏa thuận hạt nhân với Iran, kể cả các hạn chế đối với công nghệ tên lửa của nước này hay không. Mong muốn này, như đã nói, được chia sẻ bởi Hoa Kỳ, châu Âu, Israel và các nước trong Vịnh Ba Tư. Ngoài ra, Washington lo ngại rằng việc Riyadh phát triển tên lửa đạn đạo có thể thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực. CNN nhấn mạnh rằng Iran và Saudi Arabia là đối thủ của nhau: không có khả năng Tehran đồng ý ngừng chế tạo tên lửa đạn đạo nếu Saudi Arabia bắt đầu tự sản xuất.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала