Việt Nam: Kế hoạch Phòng thủ dân sự quốc gia giai đoạn 2021-2025 có gì đặc biệt?

© Sputnik / Vitaliy Ankov / Chuyển đến kho ảnhQuân nhân Việt Nam trước khi bắt đầu thi đấu về sử dụng thiết bị cứu sinh trong chặng 3 cuộc thi "Cúp Biển" tại Vladivostok trong khuôn khổ Hội thao Quân đội Quốc tế lần thứ VII Army Games-2021
Quân nhân Việt Nam trước khi bắt đầu thi đấu về sử dụng thiết bị cứu sinh trong chặng 3 cuộc thi Cúp Biển tại Vladivostok trong khuôn khổ Hội thao Quân đội Quốc tế lần thứ VII Army Games-2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.12.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Mục đích của kế hoạch vừa được phê duyệt nhằm tăng cường quản lý nhà nước về phòng thủ dân sự, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đảm bảo phòng ngừa, cảnh báo, ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại.
Kế hoạch Phòng thủ dân sự quốc gia giai đoạn 2021-2025 được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định 2169/QĐ-TTg ban hành ngày 22/12/2021.

Tăng cường phòng thủ dân sự vì nhân dân, đất nước

Theo kế hoạch vừa ban hành, trong giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo, dự báo tình hình có nhiều biến động khôn lường. Trong đó bao gồm thảm họa chiến tranh; sóng thần; bão, siêu bão; ngập lụt trên diện rộng; xâm nhập mặn; ô nhiễm môi trường; dịch bệnh.
Chính vì vậy, việc ban hành Kế hoạch Phòng thủ dân sự quốc gia là cần thiết, nhằm tăng cường quản lý nhà nước về phòng thủ dân sự, huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực, đảm bảo nguồn lực phòng ngừa, ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhà nước và nhân dân. Giữ vững ổn định chính trị xã hội, đảm bảo phát triển kinh tế bền vững.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự chương trình giao lưu nghệ thuật “Nghĩa tình quân dân - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.12.2021
Thủ tướng: 'Lực lượng quân đội Việt Nam là sức mạnh hiếm nơi nào trên thế giới có được'
Điểm đáng chú ý trong Kế hoạch Phòng thủ quốc gia giai đoạn 2021-2025 thể hiện ở việc xác định công tác chuẩn bị và ứng phó với nguy cơ thảm họa chiến tranh là thường xuyên, lâu dài. Đồng thời, công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả các thảm họa do sự cố, thiên tai là thường xuyên và cấp bách. Trong đó, ứng phó và khắc phục thảm họa thiên tai là trọng tâm.

Tập trung xây dựng hệ thống phòng ngừa, ứng phó

Một trong những nhiệm vụ phòng ngừa hàng đầu chính là hoàn thiện hệ thống quan trắc và xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia. Ngoài ra, cần duy trì lực lượng, phương tiện trực quan sát, giám sát, cảnh báo và sẵn sàng triển khai ứng phó kịp thời khi có tình huống.
Công tác huấn luyện kỹ năng nghiệp vụ cho lực lượng chuyên trách, lực lượng kiêm nhiệm cùng với việc tổ chức diễn tập, hội thao, thông tin tuyên truyền phổ cập cho nhân dân để nâng cao năng lực ứng phó khi có tình huống cũng được nhấn mạnh trong Kế hoạch.
Kế hoạch cũng đề ra các nhiệm vụ ứng phó quan trọng. Trong đó, tổ chức sơ tán, phân tán bảo đảm an toàn cho nhân dân và các cơ quan, tổ chức; sơ tán tài sản, vật chất ra khỏi khu vực ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa.
Người phụ nữ đeo khẩu trang bảo hộ trên đường phố Sapa, miền Bắc Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.12.2021
Tổng kết 2021 và Dự báo 2022
Việt Nam năm 2022: Từ từ và khó khăn ra khỏi khủng hoảng
Đối với nhân dân tại khu vực bị thiên tai, thảm họa dịch bệnh, cần huy động tối đa nhân lực, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật và nhu yếu phẩm; tập trung nỗ lực bảo đảm hậu cần, hóa chất, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh cho lực lượng ứng phó kịp thời.
Đặc biệt ở khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, duy trì hệ thống thông tin liên lạc thông suốt bảo đảm cho chỉ huy, chỉ đạo, điều hành từ trung ương đến các địa phương và các lực lượng ứng phó.

Chú trọng công tác khắc phục hậu quả

Trong Kế hoạch vừa được ban hành, công tác khắc phục hậu quả cũng được nêu rõ. Các nhiệm vụ bao gồm tăng cường biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường; thực hành tiêu độc, tẩy xạ, diệt trùng, khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn môi trường sống.
Đồng thời tổ chức khắc phục hư hỏng hạ tầng, khẩn trương khôi phục, ổn định sản xuất và các hoạt động kinh tế của địa phương. Tiếp đó, thực hiện công tác chính sách, tiến hành các biện pháp ổn định đời sống cho nhân nhân, giúp đưa các hoạt động xã hội trở lại bình thường.
Các giải pháp thực hiện Kế hoạch cũng được đưa ra. Theo đó, cần giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, phát huy vai trò của các lực lượng, cả hệ thống chính trị và toàn dân đối với hoạt động phòng thủ dân sự.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.12.2021
Việt Nam – Campuchia nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng, quân sự
Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các cấp, các ngành và toàn dân về phòng thủ dân sự.
Cũng theo Kế hoạch, cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế hoạt động để thực hiện có hiệu quả công tác phòng thủ dân sự. Việc kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế - xã hội gắn liền với nâng cao năng lực phòng thủ dân sự cần thực hiện song song và linh hoạt.
Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại nhằm nâng cao năng lực cảnh báo, dự báo sớm là điều cần thiết. Đồng thời, tăng cường diễn tập theo các phương án để nâng cao trình độ, khả năng thực hiện nhiệm vụ cho các lực lượng và nhân dân.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала