Afghanistan kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác với Taliban*

© AP PhotoLực lượng Taliban của Afghanistan.
Lực lượng Taliban của Afghanistan.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác với Taliban* hiện đang nắm quyền ở Afghanistan để cứu hàng nghìn người dân nước này khỏi chết đói, CNN đưa tin.
Trước đó, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi cho biết, 23 triệu người trong số gần 40 triệu dân Afghanistan đang phải đối mặt với tình trạng đói ăn ở mức cực độ.

“Sự thật Taliban* hiện nay là lực lượng nắm quyền thực tế trong nước”, - ông Karzai nói với CNN.

Ông lưu ý rằng cộng đồng quốc tế nên ưu tiên dành cho người dân Afghanistan sự hỗ trợ cấp bách nhất và gạt bỏ sự ngờ vực đối với chính phủ mới.
Khi được hỏi tại sao các quốc gia nên ủng hộ Taliban*, lực lượng chịu trách nhiệm về nhiều vụ đối xử tàn bạo và giết người đã được khẳng định, cựu Tổng thống lưu ý rằng "tất cả các bên" trong cuộc xung đột đều đã thực hiện hành vi tàn bạo và đây là "một phần cuộc sống của chúng tôi".
Các chiến binh Taliban* đang cầm vũ khí tại căn cứ không quân Bagram ở Parwan, Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.11.2021
Nhà hoạt động người Afghanistan nêu lý do chính khiến Taliban* lên nắm quyền
Ông Karzai cũng cho biết, ông không có ý định tham gia điều hành đất nước trong tương lai, mặc dù hiện nay ông đang tham gia đối thoại với Taliban*.
"Tôi muốn sống ở đây (ở Afghanistan) với tư cách là một công dân và làm mọi điều có thể cho đất nước này, cho những người con của đất nước này như một công dân, để chúng ta được sống trong hòa bình, ổn định", - cựu lãnh đạo Afghanistan tuyên bố.
Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã cấp giấy phép mở ra khả năng phối hợp của các quan chức Mỹ với giới lãnh đạo hiện tại của Afghanistan để thực hiện các chương trình nhân đạo. Theo Bộ này, hoạt động nhằm "hỗ trợ các nhu cầu cơ bản của con người ở Afghanistan" được chính phủ Mỹ, các tổ chức phi chính phủ, Hội Chữ thập đỏ và các chương trình của Liên hợp quốc cho phép.
* Tổ chức đang bị LHQ áp đặt lệnh trừng phạt vì hoạt động khủng bố.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала