BNG Nga nêu điều kiện đàm phán với Ukraina về việc gia hạn trung chuyển khí đốt

© REUTERS / Sergei KarpukhinKhí đốt của Nga
Khí đốt của Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Nga sẵn sàng bắt đầu đàm phán về việc gia hạn hợp đồng trung chuyển khí đốt qua Ukraina khi có sự hiểu biết về việc ai sẽ mua khí đốt với khối lượng bao nhiêu và điều kiện ra sao, ông Alexey Polishchuk, giám đốc Vụ II phụ trách SNG của BNG Nga cho biết.
Trước đó, giám đốc công ty "Nhà điều hành GTS của Ukraina" Sergei Makogon không loại trừ việc mùa đông năm nay Nga có thể ngừng vận chuyển khí đốt qua Ukraina. Theo ông, Kiev đã sẵn sàng cho một kịch bản như vậy.
Như ông Polishchuk nhận xét, các vấn đề liên quan đến việc cung cấp khí đốt của Nga cho các nước Tây Âu và Trung Âu, cũng như trung chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraina hoàn toàn mang tính chất thương mại.
"Vì những lý do rõ ràng, các cuộc đàm phán về việc gia hạn trung chuyển chỉ có thể được tiến hành khi có sự hiểu biết rõ ràng về việc đối tác nào sẵn sàng mua khí đốt của Nga, với khối lượng bao nhiêu và điều kiện như thế nào. Chủ đề vận chuyển chỉ là thứ yếu trong trường hợp này", - nhà ngoại giao nói.
Naftogaz - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.07.2021
Ukraina được khuyên nên "bò đầu gối" tới Nga để lấy khí đốt
Ông Polishchuk nhắc lại rằng hợp đồng trung chuyển hiện tại có thời hạn đến ngày 31/12/2024, vì thế nên việc Ukraina nêu ra việc gia hạn trước thời điểm đó những 3 năm hoàn toàn vì mục đích chính trị.
Trước đó, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky tỏ ý sẵn sàng gia hạn hợp đồng trung chuyển khí đốt của Nga sau năm 2024. Thỏa thuận hiện tại được ký kết với thời hạn 5 năm quy định bơm 40 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm trong giai đoạn 2021-2024 và Gazprom thanh toán tiền cho công suất này bất kể khối lượng vận chuyển thực tế qua lãnh thổ Ukraina là bao nhiêu.
Vào tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói về việc Moskva sẵn sàng gia hạn thỏa thuận trung chuyển, và nếu điều kiện kinh tế và công nghệ cho phép thậm chí còn tăng khối lượng bơm khí đốt trung chuyển qua đường ống.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала