Bộ Ngoại giao Trung Quốc đánh giá cao những tuyên bố của Putin về mối quan hệ Bắc Kinh-Matxcơva

© AP Photo / Andy WongĐại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian).
Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian). - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.12.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Phía Trung Quốc đánh giá cao những tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin về quan hệ giữa Bắc Kinh và Matxcơva, đồng thời sẵn sàng mở rộng hợp tác và thúc đẩy sự phát triển của cả hai nước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

Hai quốc gia thân thiện

Trong cuộc họp báo thường niên của mình, Tổng thống Liên bang Nga đã gọi quan hệ Nga-Trung là quan hệ đối tác chiến lược toàn diện chưa có tiền lệ trong lịch sử. Ông Putin cũng nói rằng ông có mối quan hệ tin cậy với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo hai nước gọi nhau là "bạn" vì "thực tế là như vậy".

"Chúng tôi chú ý đến những tuyên bố tích cực của Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình bạn của cá nhân ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và quan hệ song phương Nga-Trung. Trung Quốc đánh giá cao điều này", - nhà ngoại giao nói.

Ông lưu ý rằng "hợp tác giữa Nga và Trung Quốc không có hồi kết, không có vùng cấm và không có giới hạn trên."

"Trung Quốc sẵn sàng cùng với Nga theo các thỏa thuận quan trọng của lãnh đạo hai nước, mở rộng hợp tác toàn diện cùng có lợi, thúc đẩy sự phục hưng và phát triển của hai nước, cũng như tận dụng các cơ hội phát triển cùng với tất cả các quốc gia trên thế giới," - ông nói thêm.

Cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.12.2021
Ông Putin cho biết Nga và Trung Quốc đang phát triển vũ khí công nghệ cao

Động lực mới cho sự phát triển của mối quan hệ

Đồng thời, ông nhắc lại rằng gần đây lãnh đạo hai nước đã hội đàm thông qua liên kết video và thảo luận về một cuộc gặp được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga tới khai mạc Thế vận hội mùa đông tại Bắc Kinh vào tháng 2 tới.
Zhao Lijian bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng thống Nga sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển của quan hệ đối tác toàn diện và tương tác chiến lược giữa Trung Quốc và Nga trong thời kỳ mới.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала