Chủ tịch Đại hội đồng LHQ: Trong cuộc chiến tranh hạt nhân không thể có người chiến thắng

© Depositphotos.com / Vicnt2815Kết xuất 3D của vụ nổ bom hạt nhân trên một thành phố
Kết xuất 3D của vụ nổ bom hạt nhân trên một thành phố - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.12.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Kết quả duy nhất của một cuộc chiến tranh hạt nhân, nếu nó xảy ra, sẽ là sự hủy diệt của nhân loại, không thể có kẻ chiến thắng, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Abdullah Shahid cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

"Tôi hoàn toàn đồng ý rằng trong cuộc chiến tranh hạt nhân không thể có người chiến thắng. Kết quả duy nhất của một cuộc chiến tranh hạt nhân là sự hủy diệt của nhân loại", - ông Shahid nói.

Trước đó, chủ tọa hội nghị xem xét Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), Gustavo Slauvinen, cho biết xác nhận của Tổng thống Liên bang Nga và Hoa Kỳ, Vladimir Putin và Joe Biden về nguyên tắc không thể có người chiến thắng trong cuộc chiến tranh hạt nhân, và không thể để xảy ra cuộc chiến tranh này, đóng vai trò tích cực, cũng như nghĩa vụ của họ trong việc tham gia đối thoại về ổn định chiến lược.

"Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân là nền tảng của chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu, là cơ sở quan trọng để đạt được giải trừ vũ khí hạt nhân và là yếu tố thiết yếu trong việc thúc đẩy sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình. Chúng ta cần nhân đôi nỗ lực của mình để xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Điều này là một thông điệp mà tôi kiên quyết thúc đẩy”, - ông Shahid chỉ rõ.

Vào mùa thu năm 1955, Liên Xô đã thực hiện vụ nổ hạt nhân dưới nước đầu tiên trên quần đảo Novaya Zemlya.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2021
Hoa Kỳ tiết lộ về việc cuộc tập trận của NATO suýt gây ra chiến tranh hạt nhân với Liên Xô

Tuyên bố chung

Cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Putin và Biden diễn ra vào ngày 16/6 tại Geneva. Hai tổng thống đã thông qua tuyên bố chung, trong đó nói rằng Liên bang Nga và Hoa Kỳ xác nhận việc tuân thủ nguyên tắc không thể có kẻ chiến thắng trong cuộc chiến tranh hạt nhân và cuộc chiến tranh này không bao giờ được bắt đầu. Nguyên tắc tương tự đã được các nhà lãnh đạo của Liên Xô và Hoa Kỳ đưa ra tại cuộc họp ở Geneva năm 1985.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала