Đồng minh thân cận nhất của Yeltsin đã nhận tội làm sụp đổ Liên Xô

© Sputnik / Sergey GuneevBoris Yeltsin và Mikhail Gorbachev
Boris Yeltsin và Mikhail Gorbachev - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.12.2021
Chủ tịch Hội đồng tối cao của Cộng hòa XHCN Xô viết Liên bang Nga và cộng sự thân cận của Tổng thống đầu tiên của Nga Ruslan Khasbulatov, trong một cuộc trò chuyện với một trong các phương tiện truyền thông Nga, đã thừa nhận tội lỗi của mình trong việc Liên Xô sụp đổ. Theo ông, chính giới lãnh đạo nhà nước đã gây thiệt hại lớn nhất cho Liên Xô.

“Ai là thủ phạm chính? Thủ phạm chính là chúng ta. Và trong đó có tôi. Thật không may, chúng tôi đã làm tổn hại đến bang của mình,” ông nói.

Theo Khasbulatov, Liên Xô đã kết thúc bởi cuộc tranh giành quyền lực giữa Gorbachev và Yeltsin, chứ không phải bởi các hành động của phương Tây.
“Tất cả đều là sự phù phiếm của họ. Cuộc đấu tranh của họ không liên quan gì đến lợi ích của người dân,” ông nói thêm.

Phương Tây cảm thấy thế nào về sự sụp đổ của Liên Xô?

Về thái độ của phương Tây đối với sự sụp đổ của Liên Xô, Khasbulatov tin rằng phương Tây đã mâu thuẫn về ý tưởng về sự sụp đổ của Liên Xô, nhận ra những rủi ro mà nó có thể mang lại.

Khasbulatov nói: “Họ sợ hãi về việc phân tán vũ khí nguyên tử, đó là một nỗi sợ lớn, kể cả đối với cộng đồng tình báo của họ. Và bản thân Tổng thống Bush (Tổng thống thứ 41 của Mỹ là George W. Bush) nói rằng ông ấy muốn giải quyết vấn đề trung tâm công đoàn, và ông ấy không thích cuộc nói chuyện rằng Kiev muốn rời khỏi hội đồng."

Сựu tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.12.2021
Gorbachev cáo buộc Mỹ kiêu ngạo sau khi Liên Xô tan rã

Liên Xô sụp đổ

Thỏa thuận về việc thành lập Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) được các vị lãnh đạo của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Liên bang Nga, Belarus và Ukraina ký kết ngày 8 tháng 12 năm 1991 tại Viskuli (dinh thự của Chính phủ Belarus ở Belovezhskaya Pushcha).
Văn kiện này đã đi vào lịch sử với tên gọi «Thỏa thuận Belovezhsky». Ngày 25 tháng 12 năm 1991, Mikhail Gorbachev tuyên bố chấm dứt hoạt động của mình với tư cách là người đứng đầu Liên Xô và ký sắc lệnh chuyển giao quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân cho Tổng thống Nga Boris Yeltsin.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала