Nhật Bản quyết định tham gia chiến dịch tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh

© REUTERS / Tingshu WangNhững người đứng trước biểu ngữ của Thế vận hội Olympic Bắc Kinh ở Trung Quốc
Những người đứng trước biểu ngữ của Thế vận hội Olympic Bắc Kinh ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Đại diện Nhật Bản đến Bắc Kinh tham dự Olympic sẽ có Chủ tịch Ban tổ chức Olympic Nhật Bản, cũng như lãnh đạo Ủy ban Olympic và Paralympic. Điều này đã được Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno tuyên bố tại một cuộc họp báo ở Tokyo.
Đồng thời ông nói rõ rằng Nhật Bản sẽ không cử phái đoàn bộ trưởng tham dự Thế vận hội Bắc Kinh.
“Chúng tôi không có kế hoạch cử một phái đoàn cấp chính phủ tới Bắc Kinh”, - ông Matsuno cho biết.
Trước đó cùng ngày, đài truyền hình NHK đưa tin quyết định chính thức của chính phủ Nhật Bản từ chối đưa phái đoàn cấp bộ trưởng đến Bắc Kinh sẽ được công bố trong ngày.
Lưu ý rằng trong Đảng Dân chủ Tự do ngày càng có nhiều lời kêu gọi cần tỏ thái độ cứng rắn đối với Trung Quốc liên quan đến việc vi phạm nhân quyền ở nước này.
Hoa Kỳ đã chính thức tuyên bố tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh. Một số quốc gia đã theo gương Hoa Kỳ. Tuần này, Liên đoàn Khúc côn cầu quốc gia của Mỹ quyết định không cử cầu thủ tham dự Olympic. Nguyên nhân là các trận đấu bị hoãn do số cầu thủ bị nhiễm COVID-19 ngày càng tăng.
Lễ bế mạc Thế vận hội Olympic mùa hè lần thứ XXXII tại Tokyo - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.12.2021
Trung Quốc đã hết sức ủng hộ Thế vận hội Olympic Tokyo, nay đến lượt Nhật Bản ủng hộ Bắc Kinh
Australia ngày 8/12 cũng tuyên bố tẩy chay Thế vận hội mùa đông về mặt ngoại giao. Tuy nhiên, đoàn thể thao nước này vẫn sẽ tham gia thi đấu theo kế hoạch được thông qua từ trước khi có quyết định nói trên.
Về phần mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ Tư cho biết Vương quốc Anh không ủng hộ việc tẩy chay Thế vận hội 2022 ở Trung Quốc, nhưng các bộ trưởng nước này không có kế hoạch tham dự sự kiện. Cùng ngày hôm đó Canada cũng quyết định ủng hộ chiến dịch tẩy chay ngoại giao đối với Olympic Bắc Kinh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала