Iran có thể tự sản xuất nhiên liệu hạt nhân

© AFP 2022 / Majid AsgaripourLò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Iran "Bushehr" ở Iran
Lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Iran Bushehr ở Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.12.2021
Moskva (Sputnik) - Iran có thể tự sản xuất nhiên liệu hạt nhân; nước này dự kiến sẽ sử dụng nhiên liệu đó cho nhà máy điện hạt nhân Bushehr trong tương lai gần, Phó Tổng thống Iran kiêm người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử (AOEI) Mohammad Eslami cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

"Iran đã có thể tự sản xuất nhiên liệu hạt nhân. Chúng tôi đã đàm phán với tập đoàn Rosatom của Nga và hy vọng rằng trong khuôn khổ tương tác của chúng tôi và trên cơ sở các kế hoạch và hợp đồng mà chúng tôi sẽ ký kết, chúng tôi sẽ có thể bắt đầu sử dụng nhiên liệu của Iran trong lò phản ứng ở Bushehr” – ông Eslami nói.

Dự án chung lớn nhất

Việc xây dựng các tổ máy điện tại nhà máy điện hạt nhân Bushehr được coi là dự án Nga-Iran lớn nhất. Tổ máy đầu tiên của nhà máy điện hạt nhân, được hoàn thành với sự tham gia của Liên bang Nga, đã kết nối với hệ thống điện quốc gia của Iran từ tháng 9/2011. Việc xây dựng tổ máy thứ hai đang được tiến hành và hợp đồng xây dựng tổ máy điện thứ ba đã được ký kết. Ngoài ra, Moskva còn cung cấp cho Tehran nhiên liệu hạt nhân cần thiết để lò phản ứng của tổ máy đầu tiên hoạt động. Lần giao nhiên liệu cuối cùng của Nga là vào ngày 29 tháng 4 năm 2020.
Bộ trưởng Ngoại giao Israel Yair Lapid trong một cuộc họp báo ở Moscow - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.12.2021
Bộ trưởng Ngoại giao Israel mô tả "kế hoạch B" nếu đàm phán về Iran ở Vienna thất bại
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала