Nga đề xuất gì với Trung Quốc sau thành tựu trung hoà carbon?

© Ảnh : GazpromXây dựng tuyến đường ống "Sức mạnh Siberia"
Xây dựng tuyến đường ống Sức mạnh Siberia - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.12.2021
Nga sẵn sàng cung cấp nguồn năng lượng cho Trung Quốc sau năm 2060, khi cả hai nước cần đạt được trung hoà carbon. Đó là tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo lớn thường niên.
Theo lời nguyên thủ quốc gia Nga, hydrocacbon có thể được sử dụng cả sau khi chuyển đổi sang trạng thái trung tính cacbon, điều chính là hấp thụ chúng một cách phù hợp. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia lưu ý rằng nguồn tài nguyên dầu khí của Nga sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong lịch trình phát triển kinh tế của Trung Quốc.

«Sức mạnh Siberia»

Khi Nga và Trung Quốc hoạch định dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt và thậm chí cả khi đã ký hợp đồng «Sức mạnh Siberia» - về việc cung cấp khí đốt cho Trung Quốc qua tuyến đường phía đông – không ít chuyên gia đã nghi ngờ tính khả thi kinh tế của dự án. Người ta chỉ ra rằng đối với nhà cung cấp, có rủi ro hàm chứa trong mối ràng buộc chặt chẽ với một thị trường bán hàng nhất định, bởi dễ bị người mua thao túng các điều kiện. Mặt khác, người mua có thể không cần thường xuyên liên tục mua vào khối lượng lớn khí đốt. Nói cách khác, người ta mô tả dự án là rất dài hạn và tốn kém, trong khi lợi nhuận kinh tế của nó lại không rõ ràng.
Các trụ điện gió của dự án đã được lắp đặt - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.10.2021
Lo khủng hoảng năng lượng, Việt Nam phải mua điện của Trung Quốc và Lào?
Dù sao chăng nữa, như thực tế đã chỉ ra, chính đường ống này có thể đảm bảo độ tin cậy về nguồn cung cấp ở điều kiện có sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng và những biến động trên thị trường năng lượng thế giới. Tổng thống Nga nhắc rằng các nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đã rút khối lượng đáng kể ra khỏi thị trường châu Âu, khoảng 14 triệu tấn.

«Họ kéo đến các thị trường cao cấp, thoạt tiên là Mỹ Latinh, đến Brazil, sau đó đến châu Á - Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản - vì ở đó người ta trả nhiều tiền hơn. Người châu Âu nghĩ rằng họ có thị trường cao cấp. Không đúng, hóa ra là ở những nơi khác cũng vậy», - Tổng thống Putin nói.

Ông lưu ý rằng Gazprom của Nga là tập đoàn duy nhất trên thế giới đã tăng lượng cung cấp khí đốt cho xuất khẩu. Như vậy, phía Nga không chỉ hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng mà còn tăng cường cung ứng theo nhu cầu của người mua, vượt mức ấn định theo kế hoạch. Ví dụ, theo dữ liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong tháng 10 Trung Quốc đã nhập khẩu 4,906 tỷ mét khối khí đốt, đó là chỉ số thứ hai sau khối lượng cung cấp kỷ lục hồi tháng 8 (4,970 tỷ mét khối). Không nên quên rằng giá cho các hợp đồng khí dài hạn ràng buộc với giá dầu mazut nhiên liệu với độ trễ là 9 tháng. Vào quý IV, Trung Quốc đã mua khí đốt với giá 196 USD cho 1.000 mét khối. Trong khi đó giá khí đốt trên thị trường giao ngay ở châu Âu và châu Á cùng thời kỳ đã vượt mốc 1.200 USD.
© Sputnik / Mikhail Metzel / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình qua liên kết video
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình qua liên kết video - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.12.2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình qua liên kết video

Song hành với đà phát triển kinh tế, nhu cầu năng lượng của Trung Quốc sẽ tăng

Và khối dầu khí của Nga sẽ đóng vai trò ngày càng to lớn quan trọng trong quá trình này, - ông Mã Ngọc Quân, chuyên gia chính tại Trung tâm Nghiên cứu các hoạt động ứng nghiệm chung trong hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Nga thuộc Đại học Hắc Long Giang nhận xét trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.
Chuyển sang trạng thái trung tính cacbon không có nghĩa là sẽ không còn sử dụng hydrocacbon. Một số chất mang năng lượng sạch, chẳng hạn như hydro, vẫn có thể được sản xuất từ ​​nguyên liệu thô hydrocacbon. Hiện hữu cách phân cấp có điều kiện của hydro theo màu sắc, tùy thuộc vào phương pháp sản xuất và lượng khí thải carbon giải phóng. Được đánh giá sạch hơn cả là loại hydro «xanh lục», thu được nhờ điện phân nước sử dụng năng lượng từ các nguồn tái tạo. Cũng có hydro xanh nhạt - nó được chiết từ khí đốt tự nhiên.Khi sản xuất hydro theo cách này, giải phóng sản phẩm phụ là khí gas carbon dioxide. Nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn nhất của Nga là NOVATEK đang cùng với đối tác Pháp Total phát triển dự án thu giữ carbon dioxide để ngăn không cho nó xâm nhập vào khí quyển trong quá trình sản xuất hydro. Trước đó, ông Denis Manturov Bộ trưởng Bộ Công Thương LB Nga đã tuyên bố rằng Nga sẽ phát triển các công nghệ sản xuất hydro xanh nhạt và xanh lục. Thị phần hydro xanh lục sẽ tăng lên theo cùng với sự phát triển năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, ngay hiện nay, như nêu trong Khái niệm phát triển năng lượng hydro do Bộ Năng lượng LB Nga trình bày hồi mùa xuân này, sản xuất hydro ở Nga rẻ hơn nhiều so với ở châu Á chẳng hạn. Theo Khái niệm này, đến năm 2050 Nga dự định cung cấp cho thị trường thế giới từ 7,9 triệu tấn đến 33,4 triệu tấn hydro mỗi năm. Và cũng trong ý tưởng đó, hydro có thể trở thành mặt hàng tài nguyên năng lượng mới xuất khẩu sang Trung Quốc, nơi ngành vận tải đang phát triển rầm rộ nhờ sử dụng các nguồn năng lượng thay thế trong đó có hydro. Theo «bản đồ lộ trình» phát triển công nghệ ô tô chạy bằng hydro do Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa khởi xướng, đến năm 2030, ít nhất có 1 triệu chiếc ô tô chạy bằng hydro sẽ bon bon trên các con đường ở Trung Quốc.
© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Công thương Nga Denis Manturov
Bộ trưởng Công thương Nga Denis Manturov - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.12.2021
Bộ trưởng Công thương Nga Denis Manturov
Như Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý trong cuộc họp báo lớn thường niên, Nga đang tích cực giúp đỡ Trung Quốc phát triển năng lượng hạt nhân. Nga và Trung Quốc đang cùng xây dựng nhà máy điện hạt nhân «Điền Loan» (Taiwan). Hai tổ máy điện đầu tiên với lò phản ứng VVER-1000 do các chuyên gia Nga chế tạo đã đi vào vận hành thương mại từ năm 2007. Năm 2018, tổ máy số 3 và 4 bắt đầu vận hành thương mại, cũng là do các chuyên gia Nga chế tạo. Năm 2019, đã ký kết hợp đồng về xây dựng tổ máy điện thứ 3 và thứ 4 của nhà máy điện hạt nhân «Húc Đạt Phố» (Xudapu) với các lò phản ứng VVER-1200 của Nga, cũng như hợp đồng cung cấp nhiên liệu hạt nhân. Trong tuần này, Rosatom thông báo rằng ngành công nghiệp hạt nhân Nga sẽ bắt đầu sản xuất nhiên liệu hạt nhân dành cho lò phản ứng nhân neutron nhanh tương lai CFR-600 của Trung Quốc ngay vào năm tới.
Nhà khoa học - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2021
Nga được dự báo là nước xuất khẩu hydro "xanh" hàng đầu trên thế giới
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала