Những gì đáng chú ý trong tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga năm 2021


Phần 2

Sputnik tổng hợp các kết quả hoạt động của ngành công nghiệp quốc phòng Nga trong năm qua, dựa trên những phát triển đã được giới thiệu với công chúng và các khách hàng tiềm năng nước ngoài. Trong phần đầu tiên, Sputnik đã viết về vũ khí nhỏ, xe quân sự. Trong phần thứ hai về ngành công nghiệp quốc phòng Nga - những thông tin mới nhất về xe bọc thép.
Phương tiện bọc thép
Năm 2021, Uralvagonzavod (thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec), một trong những nhà sản xuất xe bọc thép hàng đầu thế giới, kỷ niệm 85 năm thành lập. Doanh nghiệp không chỉ sản xuất xe tăng mà còn các phương tiện chiến đấu khác dựa trên khung gầm xe tăng.
Cho đến ngày nay, không có mẫu xe bọc thép nào trên thế giới có thể cạnh tranh với phương tiện bọc thép Nga cả về thông số kỹ thuật và giá cả. Tuy nhiên, chúng tôi theo dõi phát triển của các loại xe bọc thép trên thế giới, nghiên cứu kỹ các xu hướng và sản phẩm của nước ngoài và tất nhiên, có tính đến vấn đề này trong công việc của mình
Giám đốc điều hành công ty Alexandr Potapov lưu ý.
Điểm mới mà Uralvagonzavod ra mắt trong năm qua là xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS dành cho xuất khẩu.

Các trang thiết bị cơ bản bao gồm:
Thiết bị tự đào và lái xe dưới nước
Tổ hợp bảo vệ tích cực
Bảo vệ chủ động
Lưới chống đạn tích lũy động năng
Tăng cường giáp bảo vệ khung xe
Đèn pha LED mạnh mẽ, tương tự như đèn pha trên xe tăng T-14 Armata

Vũ khí:
Pháo phóng nòng trơn 125 mm với bộ nạp đạn tự động
Súng máy đồng bộ 7,62 mm
Súng máy 12,7 mm phòng không có điều khiển từ xa
Ống phóng đạn khói
T-90MS không chỉ là bản hiện đại hóa mà còn là chiếc xe tăng với những khả năng và giải pháp kỹ thuật mới. Nó chắc chắn sẽ tìm thấy phân khúc thị trường của mình trong thực tế ngày nay và tương lai gần. Chất lượng xe, giá cả cũng như khả năng sản xuất của chúng tôi mang lại cho sản phẩm tiềm năng xuất khẩu tốt. Ở một số tính năng, T-90MS là một đối thủ nặng ký, và về mặt nào đó, nó còn vượt trội so với các mẫu xe bọc thép nước ngoài.
Alexandr Potapov lưu ý.
Ngoài xe tăng T-90MS xuất khẩu, Uralvagonzavod cũng giới thiệu xe chiến đấu hỗ trợ tăng Terminator-2 (BMPT) dựa trên khung gầm xe tăng T-72.
Từ trước đến nay, BMPT chủ yếu là sản phẩm xuất khẩu, mặc dù nó đã được quân đội Nga chính thức sử dụng vào năm 2018. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa thống nhất được liệu có cần đến loại phương tiện này hay không? BMPT thế hệ đầu tiên có những nhược điểm về mức độ bảo vệ của tháp pháo, cách bố trí hệ thống vũ khí và chất lượng một số thiết bị. Nhưng, dựa trên dữ liệu mới nhất, Terminator-2 đã tính đến tất cả các ý kiến của quân đội.
Chiếc xe đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm đầu tiên và đến tháng 12 năm 2021 bắt đầu được đưa vào trang bị cho một trong những sư đoàn xe tăng cận vệ thuộc lục quân.
Trang thiết bị trên BMPT:
Hai khẩu pháo tự động 30 mm 2A42
Bốn tên lửa chống tăng "Ataka" với hệ thống dẫn đường laser
Hai súng phóng lựu tự động AGS
Súng máy 7,62 mm
BMPT được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất bọc thép nhẹ, trực thăng và nhân lực đối phương. Đặc biệt "Terminator-2" có thể hữu ích trong thực chiến ở khu vực đông dân cư, nơi mà bản thân xe tăng, nếu không có sự hỗ trợ, rất dễ bị tổn thương.
Trong khi đó, các nhà thiết kế một trong những doanh nghiệp thuộc Tổng công ty Nhà nước Rostec đã đề xuất mở rộng khả năng tác xạ của Terminator. Loại đạn "thông minh" có độ chính xác cao với khả năng kích nổ từ xa đã được chế tạo đặc biệt dành cho các khẩu pháo 30 mm và đang được thử nghiệm cấp nhà nước.
Nổ trong không khí, chính xác tại một điểm nhất định, những quả đạn tiêu diệt địch hoặc máy bay không người lái gây nguy hiểm cho xe tăng, kể cả những máy bay nhỏ.
Xe bọc thép bánh xích hạng nhẹ
Trong số những sản phẩm Nga đáng chú ý trong năm 2021 đối với loại thiết bị này, cần lưu ý đến các sản phẩm của Kurganmashzavod (thuộc «Tổ hợp chính xác cao», Tập đoàn Nhà nước Rostec). Trước hết, đây là phiên bản xuất khẩu của xe chiến đấu bộ binh BMP-3 cập nhật. Sự khác biệt so với bản trước đó là trang bị các loại vũ khí khác nhau.
Thứ hai là xe bọc thép BT-3F sửa đổi cho các hoạt động quân sự ở Bắc Cực (trên khung gầm BMP-3). Thân xe rộng rãi có thể chứa 13 lính bộ binh, hệ thống sưởi ấm mạnh, vũ khí phong phú (thậm chí có cả máy bay không người lái do thám) và đường xích rộng. Tuy nhiên, việc chế tạo xe bọc thép "vùng đầm lầy nhiệt đới" từ xe "Bắc Cực" điều là hoàn toàn có thể.
Và cuối cùng, tại Diễn đàn Army-2021, Kurganmashzavod đã chính thức giới thiệu pháo tự hành Sprut-SDM-1 phiên bản xuất khẩu của mình tên gọi “xe thiết giáp lội nước hạng nhẹ”. Xe được chế tạo trên khung gầm xe bọc thép tấn công đường không BMD-4M, nhưng có kiểu bố trí giống với "xe tăng", trang bị động cơ turbodiesel mạnh hơn.
Vũ khí gồm có:
Pháo phóng nòng trơn 125 mm với bộ nạp tự động
Hai súng máy 7,62 mm
Kính ngắm quang-điện tử hai kênh suốt ngày đêm với máy đo khoảng cách và máy tính
Đội xe 3 người. Tốc độ tối đa: 70 km/h trên cạn, 7,5-9 km/h trên nước. "Sprut" được điều chỉnh cho các hoạt động chiến đấu ở các khu vực địa hình và khí hậu khác nhau, bao gồm vùng nhiệt đới ẩm, vùng núi, các khu vực có nhiều nước.
Đội xe 3 người. Tốc độ tối đa: 70 km / h trên cạn, 7,5-9 km / h trên nước. "Sprut" được điều chỉnh cho các hoạt động chiến đấu ở các khu vực địa hình và khí hậu khác nhau, bao gồm vùng nhiệt đới ẩm, vùng núi, các khu vực có nhiều nước.

Pyotr Tyukov, Giám đốc điều hành Kurganmashzavod, lưu ý.
Hệ thống rải mìn tuân thủ "luật chiến tranh"
Ngày 9 tháng 5 năm 2021, một hệ thống vũ khí mới của Nga tham gia lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ. Nói chính xác, đây là lần thứ hai xe xuất hiện "trước công chúng", nhưng là cơ hội đầu tiên để nhìn cận cảnh. Đây là một hệ thống rải mìn từ xa "Zemledeliye" (ISDM). Sản phẩm do Hiệp hội Khoa học và Sản xuất "Splav" (thành viên Tổng công ty Nhà nước "Rostec") thực hiện, nơi chế tạo ra hệ thống tên lửa phóng loạt Grad và phiên bản Tornado-G" mới nhất.
Hệ thống "Zemledeliye" mới bắt đầu vào trang bị nên có rất ít thông tin trong các nguồn mở. Trên khung gầm xe tải KamAZ 8x8 bọc thép bố trí hai khối dẫn hướng với mỗi khối 25 ống tên lửa nhiên liệu rắn 122 mm phóng mìn chống tăng và chống bộ binh. Tầm bay của tên lửa từ 5 đến 15 km.
Việc chuẩn bị cho tác xạ và ngắm bắn hoàn toàn tự động. Để làm được điều này, bệ phóng ISDM được trang bị hệ thống định vị vệ tinh, máy tính và trạm đo thời tiết riêng.
Tọa độ rơi của quả mìn được truyền về sở chỉ huy. Ở đó vị trí, cấu hình, kích thước của bãi mìn được "tô đậm" trên bản đồ điện tử. Quân ta sẽ vượt qua nó mà không gặp trở ngại nào, và sau khi kết thúc chiến sự, bãi mìn sẽ bị phá hủy không cần sự trợ giúp của lính công binh. Các bộ tự hủy có thể lập trình tự hoạt động. Nghĩa là, việc sử dụng hệ thống "Zemledeliye" cho phép tuân thủ 100% Nghị định thư II năm 1996 đến Công ước Geneva 1980 "Về Cấm hoặc Hạn chế Sử dụng một số loại Vũ khí Thông thường."

Trong phần thứ ba, Sputnik sẽ nói về những phát triển mới của máy bay chiến đấu, UAV và sản phẩm chính trong năm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала