Ông Putin: Nga có thể phản ứng đa dạng nhất khi NATO mở rộng về phía đông

© Sputnik / Alexey Druzhinin / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ XIII (ngày 9 tháng 9 năm 2021)
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ XIII (ngày 9 tháng 9 năm 2021) - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.12.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Phản ứng của Nga đối với việc NATO mở rộng về phía đông có thể rất khác nhau, quyết định tuỳ thuộc vào đề xuất của các chuyên gia quân sự Nga. Đó là tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chương trình «Matxcơva. Điện Kremlin. Putin» trên làn sóng của kênh «Rossiya-1».

"Câu trả lời của Nga có thể rất đa dạng. Điều đó tuỳ thuộc vào những đề xuất mà các chuyên gia quân sự Nga sẽ trình bày với tôi», - ông Putin nói.

Tổng thống nói thêm rằng Nga đã đưa ra cho Mỹ và NATO những đảm bảo an ninh chiến lược để đạt kết quả đàm phán ngoại giao.
“Nhưng, tôi hy vọng rằng tất cả đều sẽ như vậy - và chúng tôi không đề xuất chống đối hay ngăn chặn gì, theo quan điểm của tiến trình ngoại giao này. Như tôi đã nói, để đạt tới kết quả đàm phán ngoại giao có sự củng cố về mặt pháp lý, trong khuôn khổ các văn kiện mà chúng tôi đề xuất. Chúng tôi sẽ phấn đấu vì điều đó", - ông Putin nói.
Cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Nga Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.12.2021
Ông Vladimir Putin: Nga đã nói rõ, việc NATO di chuyển sang phía Đông là không thể chấp nhận được

Tên lửa ở biên giới Nga

Như nhà lãnh đạo Nga tuyên bố trong cuộc họp báo lớn thường niên ngày 23 tháng 12, hành động tiếp theo của Matxcơva sẽ không phụ thuộc vào diễn biến đàm phán về đảm bảo an ninh với Hoa Kỳ, mà tuỳ thuộc vào việc đảm bảo an ninh vô điều kiện của nước Nga «hôm nay cũng như trong triển vọng lịch sử». Theo lời ông Putin, trong tương quan này, phía Nga đã cho người ta hiểu “rõ ràng và rành mạch” rằng “việc NATO tiến thêm về phía đông là không thể chấp nhận”.
Ông Putin phàn nàn rằng đâu phải Nga bố trí tên lửa ở gần biên giới của Hoa Kỳ, "mà đó là Hoa Kỳ với tên lửa của họ đã đến sát nhà chúng tôi, họ đang ở ngưỡng cửa nhà chúng tôi". Tổng thống cũng nêu câu hỏi - người Mỹ sẽ có thái độ ra sao nếu như Matxcơva triển khai tên lửa Nga ở biên giới Mexico hoặc Canada với Hoa Kỳ.

Dự thảo thỏa thuận về đảm bảo an ninh

Ngày 17 tháng 12, Bộ Ngoại giao Nga công bố dự thảo hiệp ước với Hoa Kỳ và thỏa thuận với NATO về đảm bảo an ninh. Các văn kiện đã được chuyển cho Washington và các đồng minh của Mỹ. Một trong những điểm của dự thảo là NATO cần đảm bảo rằng khối liên minh sẽ không mở rộng sang lãnh thổ Ukraina. Như Sputnik đã đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh rằng, nếu NATO và Hoa Kỳ không đáp ứng yêu cầu của Nga về đảm bảo an ninh, điều này có thể dẫn đến vòng đối đầu mới.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.12.2021
Đàm phán an ninh Nga-Mỹ sẽ bắt đầu vào đầu năm 2022
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала