Ba Lan sợ bị loại khỏi Liên minh châu Âu

© AP Photo / Alik KepliczBa Lan
Ba Lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Thượng nghị sĩ Đảng Nông dân Ba Lan Jan Philipp Libicki nói việc Ba Lan rút ra hoặc bị loại khỏi Liên minh Châu Âu sẽ là một "thảm kịch" đối với nước này. Ông Libicki nói điều này trong một cuộc phỏng vấn với báo Do Rzeczy.

"Đó là một thảm họa"

Chính trị gia cho rằng nếu kịch bản đó xảy ra thì nước này có thể rơi vào vùng ảnh hưởng của Nga.
“Chúng tôi ở châu Âu đang ở một vị thế mà theo tôi, nói đến khả năng giữ quan điểm trung lập giống như chuyện cổ tích. Chúng tôi chỉ có thể hoặc là trong EU và NATO, hoặc là trong vùng ảnh hưởng của Nga", - ông Libicki nói.
Theo ông, chính quyền Ba Lan cần làm mọi việc có thể để Ba Lan không bao giờ rời khỏi EU, vì đó sẽ là một "kịch bản thảm họa".
Ông Libicski nói thêm rằng Warsaw nên sử dụng euro làm đồng tiền quốc gia càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình hình phát triển theo hướng như vậy.
Ba Lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.10.2021
Liên minh châu Âu được dự đoán sẽ thất bại nếu xung đột với Ba Lan
Trước đó, người phát ngôn của Chính phủ Ba Lan ông Piotr Müller nói rằng nước ông có thể từ chối thực hiện một số quyết định trong Liên minh châu Âu nếu EU phong tỏa việc cấp tiền cho Ba Lan từ Quỹ phục hồi sau đại dịch coronavirus.
Trước đó Tòa án Hiến pháp Ba Lan đã ra phán quyết coi luật pháp nước này đứng trên luật của EU, sau sự việc này Nghị viện Châu Âu gọi động thái nói trên là bước khởi đầu cho việc nước này rời khỏi Liên minh Châu Âu.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала