Bộ Ngoại giao Nga: ASEAN có tiềm năng tốt để làm trung gian liên quan đến Myanmar

© REUTERS / StringerMột người đàn ông cầm cờ của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ trong cuộc biểu tình phản đối đảo chính quân sự ở Yangon, Myanmar.
Một người đàn ông cầm cờ của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ trong cuộc biểu tình phản đối đảo chính quân sự ở Yangon, Myanmar. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.12.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Vấn đề áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại giới lãnh đạo quân sự của Myanmar hiện không nằm trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, sẽ không có triển vọng cho những đề xuất như vậy, Vụ trưởng Vụ các tổ chức quốc tế của Bộ Ngoại giao Nga Pyotr Ilyichev cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

"Vấn đề áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Myanmar không nằm trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Chúng tôi không thể biết chắc chắn liệu các nước phương Tây có từ bỏ ý định này hay không, nhưng trong cuộc thảo luận tại Hội đồng về tình hình Myanmar, chúng tôi cùng với các đối tác Trung Quốc nói rõ rằng các biện pháp hạn chế sẽ không trở thành một giải pháp thích hợp trong trường hợp không có mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh. Không có triển vọng cho các đề xuất trừng phạt", - ông Ilyichev nói.

Áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Myanmar là trái với các quy tắc của luật pháp quốc tế

Theo ông, Matxcơva không thấy "một giải pháp thay thế cho đối thoại quốc gia, nếu trong trường hợp người Myanmar quan tâm đến đối thoại như vậy thì có thể hỗ trợ".

"Theo quan điểm của chúng tôi, ASEAN có tiềm năng hòa giải tốt", - nhà ngoại giao cấp cao giải thích.

Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.12.2021
Liệu Campuchia có đưa ASEAN tới giải pháp cho vấn đề Myanmar?
Ông nói thêm rằng quan điểm của Nga về các biện pháp trừng phạt đơn phương vẫn không thay đổi: việc áp dụng các biện pháp này đi ngược lại các quy tắc của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời làm suy yếu các đặc quyền của Hội đồng Bảo an.
“Ngoài ra, các biện pháp hạn chế đơn phương kéo dài nhiều năm đối với quân đội Myanmar đã tỏ ra hoàn toàn không hiệu quả”, - ông Ilyichev kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала