Hoa Kỳ công nhận Nga là siêu cường

© Sputnik / Aleksey Kudenko / Chuyển đến kho ảnhBa màu của Nga trên nền của một trong những tòa tháp của Điện Kremlin ở Moscow
Ba màu của Nga trên nền của một trong những tòa tháp của Điện Kremlin ở Moscow - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.12.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Ba mươi năm sau khi Liên Xô sụp đổ, Nga tiếp tục bị coi là một "quốc gia thất bại", nhưng thực tế lại khác hẳn so với quan niệm sai lầm của các nước phương Tây. Đây là quan điểm của giáo sư, giáo viên tại McAlester College Andrew Latham mà ông trình bày trong bài báo viết cho tờ The Hill.
Theo tác giả, Nga từ lâu đã không còn là "thùng rác địa chính trị", như từng được nhìn nhận thời kỳ hậu Xô Viết, và trên trường thế giới Nga "đảm nhiệm hoàn toàn không phải vai phụ”.

"Nga chắc chắn xứng đáng với vị thế của một cường quốc - một quốc gia sở hữu cả hai công cụ quyền lực quốc gia mạnh mẽ và mong muốn sử dụng chúng để ảnh hưởng đến chính trị thế giới", - giáo sư giải thích.

Nga tạo dựng hình ảnh một quốc gia nhân hậu như thế nào?

Kể từ khi Liên Xô sụp đổ, Nga không chỉ tiến hành hiện đại hóa triệt để vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường mà còn đạt được thành công trong việc phát triển "sức mạnh mềm"thông qua việc phát triển một kho vũ khí khổng lồ công cụ để tạo ra hình ảnh một quốc gia nhân từ và thu hút sự ủng hộ chính trị.
Ben Wallace - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.09.2021
Bộ trưởng Quốc phòng Anh phủ nhận quyền được gọi là siêu cường của Hoa Kỳ
Trong trường hợp thứ hai, chúng ta đang nói về các phương tiện truyền thông Nga, các trung tâm văn hóa, Nhà thờ Chính thống Nga và các trường đại học, chuyên gia lưu ý. Matxcơva cũng sử dụng "quyền lực mềm" bằng cách cung cấp viện trợ nhân đạo, hủy bỏ các khoản nợ và cung cấp an ninh thông qua các tổ chức quốc tế như Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

"Cuối cùng, Nga đang tích cực thúc đẩy ý tưởng về sự tồn tại của các giải pháp thay thế khả thi cho nền dân chủ đang suy thoái của phương Tây", - ông Latham chỉ ra.

Do đó, bất kỳ chiến lược nào của Mỹ cũng sẽ phải tính đến sức mạnh của Nga, và chỉ sau khi chấp nhận thực tế này, Mỹ mới có thể tiến một bước về hướng chiến lược rõ ràng, tác giả kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала