Chiến binh Taliban* xả súng vào những người phụ nữ biểu tình ở Kabul

© REUTERS / STRINGERTaliban giải tán người biểu tình ở Kabul
Taliban giải tán người biểu tình ở Kabul - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.12.2021
Chiến binh của phong trào cực đoan Taliban* đã xả súng vào những người phụ nữ tổ chức biểu tình ở Kabul. Tin này do Asvaka thông báo.
Hiện chưa có thông tin về số thương vong.
Theo các nguồn tin cho biết, vụ việc xảy ra gần bệnh viện thủ đô. Mấy chục cô gái đã xuống đường biểu tình mang theo biểu ngữ "Chúng tôi là tiếng nói của nhân dân cùng khổ", "Công lý!", "Nhân loại muôn năm!".
Taliban* không ít lần nổ súng vào những người biểu tình ôn hòa phản đối Chính phủ mới. Chẳng hạn, hồi tháng 8, ngay sau khi Taliban* giành chính quyền ở Afghanistan, các chiến binh của phong trào này đã nã đạn vào chiếc ô tô đang chạy dưới lá quốc kỳ ba màu. Cả trước đó và sau vụ này, các tay súng cũng khai hoả nhắm vào những người mang lá cờ «Cộng hòa» và vào các phụ nữ biểu tình.
Женщины и дети в ожидании эвакуации в аэропорту Кабула  - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.12.2021
Taliban* cấm phụ nữ đi du lịch dài ngày một mình

Tình trạng đối đầu ở Afghanistan

Tại Afghanistan diễn ra tình trạng đối đầu giữa quân Chính phủ và chiến binh Taliban*, lực lượng đã chiếm giữ những vùng lãnh thổ quan trọng ở nông thôn và tiến hành tấn công các thành phố lớn. Bất ổn ở Afghanistan gia tăng trong bối cảnh chính quyền Hoa Kỳ hoàn tất việc rút quân Mỹ khỏi Afghanistan trước ngày 11 tháng 9. Năm 2020 ở Doha các quan chức Washington và Taliban* đã ký thỏa thuận hòa bình đầu tiên sau hơn 18 năm chiến tranh. Văn bản này quy định việc rút quân đội nước ngoài ra khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng và bắt đầu đối thoại liên Afghanistan sau khi trao đổi tù nhân.
* Tổ chức chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc vì các hoạt động khủng bố.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала