Hàng tỷ euro được tìm thấy "dưới đầu giường" của người dân châu Âu

Euro - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.12.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Sau khi đồng euro được đưa vào lưu thông ở khu vực đồng euro, trong các gia đình vẫn còn lưu giữ một lượng tiền mặt tương đương gần 9 tỷ Euro bằng nhiều loại tiền đã chấm dứt lưu hành. Đồng thời số tiền đó vẫn có thể đổi sang tiền mới tại các ngân hàng, Bloomberg đưa tin.
Các nhà phân tích đã nghiên cứu báo cáo của các ngân hàng trung ương Hà Lan, Ý, Hy Lạp, Pháp và Estonia và phát hiện ra rằng tổng cộng, công dân các nước khu vực đồng euro còn giữ trong nhà một lượng tiền mặt đã chấm dứt lưu thông tương đương khoảng 8,5 tỷ euro (9,6 tỷ USD) mà không gửi vào ngân hàng. Đồng thời, Bloomberg nhấn mạnh rằng số tiền đó vẫn có thể đem đổi lấy tiền mới tại ngân hàng. Số liệu nói trên đã được đại diện của Ngân hàng Trung ương châu Âu xác nhận.
Các nhà phân tích lưu ý rằng họ không hiểu rõ lý do người dân giữ lại nhiều tiền như vậy mà không đem đi đổi ở ngân hàng, và rồi cụ thể có bao nhiêu tờ tiền phải đổi thành loại tiền mới mới tiêu được. Các nhà phân tích cho rằng có một số nguyên nhân dẫn đến sự việc nói trên. Cụ thể, họ phán đoán có thể đó là số tiền rút từ những khoản tiết kiệm bị bỏ quên và được giấu "dưới đầu giường", hoặc được người dân giữ làm kỷ niệm.
Символ евро на банкнотах евро - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.01.2021
Nền kinh tế châu Âu chuẩn bị suy thoái
Phần lớn lượng tiền cũ đó, trị giá khoảng 6,3 tỷ euro (7,1 tỷ USD) được ghi nhận ở Đức, nơi đồng mark Đức (Deutsche Mark) vẫn còn phổ biến. Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) cho biết họ tiếp tục đổi loại tiền này trong thời gian không giới hạn. Ngược lại, ở Pháp, Tây Ban Nha và Ý đã ngừng tiếp nhận các loại tiền cũ. Bồ Đào Nha cũng đã chấm dứt việc đổi tiền xu escudo và sẽ ngừng đổi tiền giấy vào tháng 2/2022.
Đồng euro tiền mặt được đưa vào lưu thông ngày 01/1/2002, ba năm sau khi đồng tiền này được phê chuẩn. Ban đầu, đồng euro chỉ sử dụng được ở 12 quốc gia trong số các nước thành viên khu vực đồng euro hiện tại, còn Síp, Malta, Slovenia, Slovakia và các nước vùng Baltic gia nhập khu vực đồng euro sau đó một vài năm.
Ngân hàng Trung ương Châu Âu hiện đang có kế hoạch phát triển đồng tiền kỹ thuật số mới. Dự án theo tiến độ sẽ sẵn sàng triển khai vào năm 2024. Có khả năng loại tiền đó sẽ được đưa vào lưu thông ngay trong thập niên này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала