Litva không có ý định thay đổi chính sách đối với Đài Loan do áp lực từ Trung Quốc

© Depositphotos.com / EabffCon trỏ với cờ của Trung Quốc và Lithuania
Con trỏ với cờ của Trung Quốc và Lithuania - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.12.2021
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) Vilnius không có ý định sửa đổi chính sách của mình đối với Đài Loan do áp lực từ Trung Quốc sau khi văn phòng đại diện của Đài Loan mở tại Litva. Thủ tướng Cộng hòa Baltic Ingrida Šimonyte đã thông báo điều này với cổng internet địa phương tv3.lt hôm thứ Ba.

"Chúng tôi không từ bỏ bất kỳ thỏa thuận quốc tế nào đã ký với Trung Quốc, từ việc công nhận nguyên tắc 'một Trung Quốc', còn chuyện văn phòng đại diện của Đài Loan bắt đầu làm việc tại Litva không đáng bị áp dụng các biện pháp trả đũa như chúng ta đang thấy", - bà nói. Không ai có quyền ra lệnh cho chúng tôi phải theo đuổi chính sách đối ngoại nào".

Người đứng đầu chính phủ Litva cho rằng các biện pháp đối phó của CHND Trung Hoa mang tính tuyên truyền.

Bà Simonyte nói: "Kiểu tuyên truyền này không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng tôi tin rằng đằng sau kiểu tuyên truyền này vẫn còn đủ không gian cho các bước xây dựng".

Bảo tàng nghệ thuật hiện đại Thâm Quyến - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.12.2021
Trung Quốc xem xét khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Litva

Xung đột giữa Litva và Trung Quốc

Mối quan hệ giữa Litva và Trung Quốc xấu đi rõ rệt do văn phòng đại diện của Đài Loan được mở tại Vilnius. Trung Quốc bày tỏ phản đối việc văn phòng và triệu hồi đại sứ của họ từ Vilnius, đồng thời đề nghị Litva cũng làm như vậy.
Vào ngày 21 tháng 11, chính phủ CHND Trung Hoa đã đưa ra quyết định hạ thấp quan hệ ngoại giao với Litva xuống mức chargé d'affaires, và vào ngày 26 tháng 11 Bắc Kinh đã gửi một công hàm về việc thay đổi địa vị của cơ quan đại diện ngoại giao Trung Quốc tại Vilnius từ đại sứ quán xuống thành văn phòng đại diện của CHND Trung Hoa. Bắc Kinh cũng sử dụng đòn bẩy kinh tế: đình chỉ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt đến Litva, giảm hạn mức tín dụng cho các công ty Litva hoạt động tại thị trường Trung Quốc và ngừng cấp giấy phép xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm. Vào đầu tháng 12, CHND Trung Hoa đã loại Litva với tư cách là một quốc gia từ cơ sở dữ liệu của hệ thống hải quan của nước này. Do đó, các nhà xuất khẩu Litva không thể đăng ký hợp pháp hàng hóa được giao cho CHND Trung Hoa. Một tuần sau, Litva xuất hiện trở lại trong hệ thống hải quan của Trung Quốc.
Bắc Kinh cũng cảnh báo các công ty quốc tế rằng việc cung cấp cho Trung Quốc sản phẩm được sản xuất với sự tham gia của các đối tác Litva là không mong muốn.
 Liz Truss - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.12.2021
Anh sử dụng biện pháp phỉ báng Trung Quốc để hỗ trợ Litva trong vấn đề Đài Loan
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала