Thủ đô tiếp tục rét đậm, mưa lũ tiếp diễn ở miền Trung

© Ảnh : Hoàng Hiếu – TTXVNNgười dân Hà Nội đón đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông 2021
Người dân Hà Nội đón đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.12.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Ngày 28/12, khu vực Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất từ 10-12 độ. Khu vực từ từ Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi có mưa rất to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Hà Nội rét cóng, gió Đông Bắc cấp 3

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, ngày và đêm 28/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, không mưa. Gió Đông Bắc cấp 3. Trời rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 12-14 độ C, cao nhất 15-17 độ C.
Sáng sớm có hiện tượng sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Các phương tiện cần chú ý khi di chuyển trong khoảng thời gian này nhằm tránh gây tai nạn giao thông không đáng có.
© Ảnh : Hoàng Hiếu – TTXVNNgười dân Hà Nội đón đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông 2021
Người dân Hà Nội đón đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.12.2021
Người dân Hà Nội đón đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông 2021
Tại phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Trời rét đậm, có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ C, có nơi dưới 10 độ C; cao nhất 14-17 độ C, có nơi trên 18 độ C.
Trời nhiều mây, có mưa vài nơi, rét đậm, rét hại xuất hiện tại phía Đông Bắc Bộ. Gió Đông Bắc cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ C. Vùng núi nhiệt độ dao động từ 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C; cao nhất 14-17 độ C.

Miền Trung cảnh báo mưa lũ, sạt lở đất

Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn quốc gia thông báo, sáng 28/12 mực nước trên các sông ở Quảng Nam đang lên. Các sông ở Thừa Thiên - Huế, Bình Định, Quảng Ngãi (sông Trà khúc) đang ở mức báo động 1-báo động 2. Đặc biệt, sông Vệ (Quảng Ngãi) ở trên mức báo động 3.
Dự báo tới trưa 28/12, lũ trên các sông Quảng Ngãi có khả năng đạt đỉnh.
Người dân chú ý, từ sáng 28-29/12 có khả năng một đợt lũ sẽ xuất hiện trên các sông ở Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Bắc Bình Định. Đỉnh lũ ở trên các sông này lên mức báo động 1 và trên báo động 1.
Nhiều tuyến đường tại huyện Tuy Phước vẫn đang bị ngập do nước lũ tràn về - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.12.2021
Ít nhất 18 người thiệt mạng và mất tích do mưa lũ tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên
Với tình hình như trên, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Định. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.
Trước tình hình trên, các cơ quan chức năng khuyến cáo các địa phương miền Trung theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ; triển khai lực lượng ở cơ sở kiểm tra, rà soát các điểm xung yếu về lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn của người dân.
Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét và sạt lở đất. Đặc biệt, cần chú ý theo dõi dấu hiệu bất thường vào ban đêm.
Khi mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất là dấu hiệu của lũ quét hoặc sạt lở đất. Trong trường hợp này, người dân nhanh chóng ra khỏi khu vực nguy hiểm, không đi qua những nơi được cảnh báo nguy hiểm, sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала