Tổng thống Erdogan nêu mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ là lọt vào nhóm 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới

© AP Photo / Presidential Press ServiceTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.12.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng các công cụ do chính phủ phát triển trong nền kinh tế đã cứu đất nước khỏi vòng luẩn quẩn, theo ông, mục tiêu của Ankara là lọt vào 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ

“Với sự trợ giúp của con đường mà chúng ta đã đi trong nền kinh tế và các công cụ đã phát triển, chúng ta đã cứu đất nước của mình thoát khỏi vòng luẩn quẩn trong quá khứ. Chúng ta đã lôi được nền kinh tế thoát khỏi tình trạng bất ổn định, suy yếu. Con đường của chúng ta là đầu tư, việc làm, sản xuất, xuất khẩu và tăng trưởng. Mục tiêu của chúng ta là lọt vào nhóm 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới ", - nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu tại Lễ trao giải Khoa học của Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ (TÜBİTAK) và Viện Hàn lâm Khoa học Thổ Nhĩ Kỳ (TÜBA) hôm thứ Ba.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tham dự cuộc họp báo với Thủ tướng Hungary Viktor Orban (không ảnh) tại Budapest, Hungary ngày 7 tháng 11 năm 2019. REUTERS / Bernadett Szabo / File Photo - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.11.2021
Erdogan tự gọi mình là người có kinh nghiệm nhất trong số các nhà lãnh đạo thế giới

Hệ thống tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ

Hệ thống tài chính Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua thời kỳ khó khăn trong năm qua do đồng lira mất giá. Đồng tiền của Thổ Nhĩ Kỳ đã mất giá mạnh sau nhiều lần giảm lãi suất chiết khấu liên tiếp của Ngân hàng Trung ương: vào ngày 20 tháng 12, đồng USD đạt mức kỷ lục 18,4 lira, trong khi hồi tháng 1, nó trị giá 7,4 lira. Sau tuyên bố của Erdogan về các biện pháp mới để chống lại sự biến động của tỷ giá hối đoái, đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ dừng mất giá và tăng giá trị đáng kể, kết quả làđồng lira đã bù đắp cho những mất mát trong những tuần gần đây: hôm thứ Ba, đồng đô la được giao dịch ở mức khoảng 11,8 lira.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ việc cắt giảm lãi suất chiết khấu, ông cho rằng điều này sẽ dẫn đến giảm lạm phát. Ông đã ba lần cho thay người đứng đầu ngân hàng trung ương kể từ tháng 7 năm 2019, thay bộ trưởng tài chính hai lần kể từ tháng 11 năm 2021. Trước đó, lãnh đạo các đảng đối lập chính của Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc ông Erdogan thiếu năng lực kinh tế và kêu gọi tổ chức bầu cử sớm. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ lời kêu gọi, nói rằng cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra theo kế hoạch vào tháng 6 năm 2023.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала