- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Việt Nam chính thức ghi nhận ca mắc biến chủng Omicron đầu tiên

© Ảnh : Hoàng Hiếu-TTXVNNhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân trong khu vực bị phong tỏa thuộc phường Nguyễn Du (Hà Nội)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân trong khu vực bị phong tỏa thuộc phường Nguyễn Du (Hà Nội) - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.12.2021
Bộ Y tế Việt Nam chính thức xác nhận về ca mắc biến chủng Omicron đầu tiên, là người nhập cảnh từ Anh.
Theo thông tin từ Bộ Y tế, ca dương tính với Covid-19 mắc biến chủng Omicron là hành khách bay từ Anh về Nội Bài hôm 19/12, được cách ly tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội.

Việt Nam phát hiện ca mắc biến chủng Omicron đầu tiên

Ngày 28/12, thông tin nóng từ Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc biến chủng Omicron đầu tiên.
“Ca bệnh Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam là người nhập cảnh từ Anh”, Bộ Y tế chính thức xác nhận.
Ngay trong ngày hôm nay, Bộ Y tế cũng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về trường hợp nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 Omicron đầu tiên tại Việt Nam.
Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam cũng như báo cáo sơ bộ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Trung tâm Nghiên cứu y học Việt Đức), Bộ Y tế thông tin cụ thể về ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam kể từ đầu dịch đến nay cho thấy, hôm 19/12, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận một trường hợp là hành khách trên chuyến bay QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam.
Hà Nội triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho toàn bộ người trên 18 tuổi - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.12.2021
Đại dịch COVID-19
Vaccine Nhật Bản thử nghiệm ở Việt Nam, TP.HCM lên tiếng về tin có ca mắc Omicron
Khi về đến sân bay Nội Bài (tối ngày 19/12/2021), hành khách có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.
Hành khách này di chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly đối với trường hợp là ca nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và đã được cách ly tại phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú của BV.
Khoa Sinh học phân tử của Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính.
Bộ Y tế nêu rõ, với yếu tố dịch tễ “trở về từ Vương Quốc Anh”, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam siết chặt công tác phòng chống, ngăn chặn sự xâm nhập của biến chủng Omicron, ngay trong ngày 20/12, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiến hành giải trình tự bộ gen SARS-CoV-2 của bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT), kết quả là nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.
Logo của WHO trên nền mô hình 3D của coronavirus - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.12.2021
Đại dịch COVID-19
WHO thông báo Omicron đã lây lan ở 106 quốc gia
Tuy vậy, theo Bộ Y tế, do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng.
Do đó, tiếp tục đến ngày 21/12/2021, bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân. Kết quả giải trình tự gene của Bệnh viện cho thấy bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).
“Đây là trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam, là người nhập cảnh đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay sau khi nhập cảnh”, Bộ Y tế khẳng định.
Cùng với đó, Bộ Y tế nêu rõ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch Covid-19 nói chung và khả năng nhiễm biến chủng Omicron nói riêng.
Đồng thời, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp, phòng chống dịch Covid-19, tiêm chủng đầy đủ, không lơ là, chủ quan.

Việt Nam phát hiện ca mắc Omicron đầu tiên: Không nên quá lo lắng

Liên quan đến việc lần đầu tiên phát hiện ca mắc biến chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam (hành khách K.V.H.M, nhập cảnh từ Anh), một lãnh đạo Bệnh viện Quân đội 108 nhấn mạnh, người dân không nên quá hoang mang, lo lắng.
Theo đại diện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, kết quả giải trình tự gen khẳng định đây là ca mắc biến chủng Omicron. Tuy nhiên, đơn vị không ngạc nhiên khi ghi nhận kết quả giải trình tự gen cho thấy người bệnh nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).
Đà Nẵng triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người cung cấp dịch vụ thiết yếu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.12.2021
Đại dịch COVID-19
Sáng 28/12: Việt Nam về đích sớm tiêm chủng, điều trị hơn 7.600 ca COVID-19 nặng
Trước đó, ngày 24/12, GISAID, cơ sở website chuyên cung cấp các dữ liệu về kết quả giải trình tự gen và vị trí địa lý các biến chủng của virus SARS-COV-2 đang lưu hành trên toàn cầu có đánh dấu rằng, biến chủng Omicron đã xuất hiện tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam.
“Dù không phải biến chủng này (Omicron chẳng hạn – PV) thì cũng sẽ là một biến chủng khác, do đó, người dân nên tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch và quy định 5K, không nên quá lo lắng”, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Quân đội Trung ương 108 khẳng định với Zing.
Như Sputnik đã thông tin, Omicron được phát hiện lần đầu tiên ở châu Phi, đến nay đã lan rộng ra hàng chục quốc gia. Ở châu Á, biến chủng B.1.1.529 này cũng được ghi nhận tại Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia…
Liên quan đến công tác ngăn chặn sự xâm nhập của biến chủng Omicron, thời gian qua, Chính phủ, Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo quan trọng.
Hôm 19/12, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký công điện yêu cầu Bộ Y tế theo dõi chặt, giám sát diễn biến dịch bệnh trên thế giới, đặc biệt biến chủng Omicron, không để bị động, bất ngờ, không để quá tải hệ thống y tế trên diện rộng.
Bộ Y tế đã có các văn bản khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố, các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc hướng dẫn giám sát và phòng chống Covid-19 biến chủng Omicron mới nhất.
Cơ quan y tế của Việt Nam lưu ý, từ tháng 10/2020 đến nay, thế giới đã liên tục ghi nhận những biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Những biến thể này được Tổ chức Y tế thể giới (WHO) xếp thành các nhóm khác nhau như: biến thể được quan tâm (VOI-Variants Of Interest), biến thể đáng lo ngại (VOC-Variant Of Concern).
Bến Tre bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh THPT - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.12.2021
Đại dịch COVID-19
Sáng 27/12: Số ca nhiễm COVID-19 có dấu hiệu giảm tại TP. HCM
Tại Việt Nam, để phát hiện sớm các trường hợp và ngăn biến chủng Omicron xâm nhập, Bộ Y tế yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố phải “rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh từ ngày 28/11/2021 có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính” bằng phương pháp NAAT (Nucleic Acid Amplification Test), PCR trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh), phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để đánh giá dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur để thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen nhằm xác định biến thể Omicron.
Đặc biệt, nếu trong trường hợp ghi nhận người dương tính với biến chủng Omicron thì tiếp tục rà soát, lấy mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 trước đó, gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur xét nghiệm, giải trình tự gen xác định biến chủng Omicron.
Cùng với đó, hệ thống y tế của Việt Nam cũng tăng cường hệ thống giám sát ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường (số mắc, diễn biến nặng hoặc nhập viện, tử vong tăng bất thường theo thời gian, khu vực địa lý, đối tượng cụ thể, chủ động, phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur lấy mẫu giám sát, nghiên cứu phát hiện biến thể/biến chủng mới, phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh trong cộng đồng.
Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương “tiêm ngay” lượng vaccine đã được phân bổ để tăng tỷ lệ bao phủ, bảo vệ, chú trọng tiêm cho các đối tượng chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều, và thực hiện triển khai tiêm tăng cường cho các đối tượng có nguy cơ cao.
Các Viện Vệ sinh Dịch tễ/ Viện Pasteur tổ chức tập huấn cán bộ tham gia truy vết, xử lý ổ dịch, xét nghiệm, bảo quản vật mẫu chuyển về từ các tỉnh, tiếp nhận các vật mẫu nghi ngờ, có nguy cơ mắc biến thể Omicron để giải trình tự gen.

Hà Nội ra văn bản hỏa tốc sau khi phát hiện ca mắc Omicron đầu tiên

Ngay trong ngày 28/12, sau khi Bộ Y tế chính thức xác nhận ca mắc Omicron đầu tiên tại Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị, địa phương của thành phố và Cảng vụ Hàng không Miền Bắc về triển khai áp dụng biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.
Cụ thể, lãnh đạo thủ đô Hà Nội yêu cầu 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh, người nhập cảnh phải tự theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú (nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh…
COVID-19: Số ca F0 tăng vọt, Hà Nội lập tổ hỗ trợ theo dõi F0 tại nhà - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.12.2021
Đại dịch COVID-19
Việt Nam ghi nhận thêm 15.218 ca mắc Covid-19, Hà Nội tiếp tục dẫn đầu với 1.910 ca
Đặc biệt, trong thời gian tự theo dõi sức khỏe, người nhập cảnh không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.
Người nhập cảnh phải chủ động liên hệ, khai báo thông tin với y tế nơi cư trú để thực hiện quản lý và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định. Đồng thời, phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh.
“Nếu âm tính tiếp tục theo dõi sức khỏe đến 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Trường hợp dương tính thì xử lý theo quy định”, văn bản hỏa tốc của UBND TP. Hà Nội nêu rõ.
Những đối tượng nhập cảnh chưa được tiêm vaccine hay tiêm chưa đủ liều đều cần cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 và thứ 7. Nếu âm tính tiếp tục theo dõi đến hết 14 ngày, dương tính thì xử lý theo quy định.
Thực hiện thành công chiến lược vaccine - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.12.2021
Đại dịch COVID-19
Thủ tướng yêu cầu quản lý chặt nhóm nguy cơ cao, giảm ca tử vong do Covid-19
Trước đó, ngay trong tối 27/12, Hà Nội đã ban hành kế hoạch ứng phó với biến chủng Omicron trên địa bàn thủ đô. Thành phố tăng cường các biện pháp giám sát kiểm dịch tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài, đặc biệt là rà soát các trường hợp nhập cảnh có tiền sử đến từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới như Nam Phi, Botswân, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique. Bên cạnh đó, thủ đô của Việt Nam cũng tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc biến thể Omicoron ở khu dân cư, cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp.
Ngay sau Hà Nội, Hải Phòng cũng nhanh chóng siết chặt các quy định giám sát, cách ly đối với người nhập cảnh (thông qua các cảng vụ hàng hải, hàng không, biên phòng, cửa khẩu) nhằm phát hiện sớm ca mắc biến chủng Omicron trên địa bàn.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала