Chuyên gia: Nga vạch "lằn ranh đỏ", nếu bước qua sẽ dẫn đến hỗn loạn

© AP Photo / Mindaugas KulbisLính Mỹ chuẩn bị xe tăng Abrams để dỡ xuống nhà ga xe lửa ở Litva
Lính Mỹ chuẩn bị xe tăng Abrams để dỡ xuống nhà ga xe lửa ở Litva - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.12.2021
Moskva (Sputnik) - Việc triển khai các hệ thống tấn công của NATO ở Gruzia là "lằn ranh đỏ" đối với Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko tuyên bố. Chuyên gia Sergei Ermakov dự đoán về phản ứng của NATO trước các đề xuất an ninh của Nga và kết quả cuộc đàm phán sắp tới.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko cho biết, việc Gruzia gia nhập NATO và triển khai các hệ thống tấn công trên lãnh thổ nước này sẽ ngay lập tức tạo ra mối đe dọa đối với an ninh của Nga và các đồng minh. Nhà ngoại giao Nga giải thích rằng những hành động như vậy sẽ thay đổi hoàn toàn sự liên kết quân sự-chính trị của các lực lượng ở Nam Kavkaz. Ông Rudenko lưu ý rằng Moskva ủng hộ chung sống hòa bình và hợp tác bình đẳng với Gruzia, bất chấp sự rạn nứt trong quan hệ do Tbilisi khởi xướng.
Яхта на реке в Москве - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.12.2021
Điện Kremlin coi việc mở rộng NATO là vấn đề sinh tử đối với nước Nga

Hỗn loạn và đối đầu

Chuyên gia Sergei Ermakov của RISS (Russian Institute for Strategic Studies) bày tỏ quan điểm rằng, tại cuộc hội đàm sắp tới giữa Nga với Mỹ và NATO về đảm bảo an ninh, những “lằn ranh đỏ” này sẽ được các đối thủ của chúng ta nhận thức một cách đầy đủ.

"Nga đã vạch ra những "lằn ranh đỏ", trên thực tế, nếu vượt ra ranh giới này sẽ dẫn đến hỗn loạn và đối đầu không thể kiểm soát. Ở đây chúng ta đang nói về các đề xuất đảm bảo an ninh mà Nga khởi xướng. Tôi nghĩ NATO sẽ nhận thức được chúng một cách thỏa đáng. Việc Washington đánh giá nghiêm túc các đề xuất đó là thực tế, đã có thỏa thuận rằng sẽ tổ chức các cuộc họp, tham vấn trên các nền tảng khác nhau. Triển khai quân sự trên lãnh thổ Gruzia, cũng như Ukraina, tất nhiên sẽ đe dọa an ninh châu Âu và dẫn đến chạy đua vũ trang không thể kiểm soát. Tôi nghĩ rằng thực tế này sẽ được Brussels đánh giá một cách nghiêm túc", - ông Sergei Ermakov nói.

Theo ông Sergei Ermakov, có thể tìm thấy giải pháp được cả hai bên chấp nhận về vấn đề này.

"Thật khó để tưởng tượng rằng NATO sẽ nói: "Đúng, chúng tôi sẽ không mở rộng trong bất kỳ hoàn cảnh nào". Tôi nghĩ họ rất có thể sẽ tìm ra một công thức có thể chấp nhận được cho mình và nói: "Chúng tôi sẽ mở rộng, nhưng tất cả phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Và cho đến nay, việc mở rộng không nên phức tạp hóa vấn đề an ninh, kể cả đối với các đồng minh. "Tôi nghĩ sẽ có giải pháp trong vấn đề này", - chuyên gia Sergei Ermakov lưu ý.

Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.12.2021
Viện trợ của Mỹ cho Ukraina bị so sánh với thảm kịch ở Việt Nam
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала