Giữ vững bình yên vùng biên giới Việt – Lào

© Ảnh : TTXVNBộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith và Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ chứng kiến Lễ ký biên bản ghi nhận những nội dung đã thống nhất giữa hai bên
Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith và Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ chứng kiến Lễ ký biên bản ghi nhận những nội dung đã thống nhất giữa hai bên - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.12.2021
Ngày 29/12, Cuộc họp thường niên lần thứ 31 giữa hai Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam-Lào đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.
Cùng tham dự sự kiện còn có đại diện các bộ, ngành và địa phương liên quan của hai nước Việt Nam và Lào.

Hợp tác Việt – Lào phát triển bất chấp tác động của đại dịch Covid-19

Tại sự kiện, hai đoàn đã có những trao đổi, đánh giá kết quả triển khai công tác biên giới theo Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới, cũng như Hiệp định về quy chế biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền ký năm 2016 từ sau cuộc họp thường niên lần thứ 30. Đồng thời, hai phía cũng đề ra phương hướng, trọng tâm công tác trong thời gian tới.
Trong năm 2021, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã gây nhiều khó khăn trong việc thực hiện các thỏa thuận và triển khai hoạt động song phương trong quản lý biên giới giữa hai nước.
Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Chansamone Chanyalath tại cột mốc 605 thuộc cửa khẩu Lao Bảo - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.12.2021
Việt Nam - Lào tăng hợp tác quốc phòng, giữ biên giới hòa bình
Tuy nhiên, Việt Nam và Lào vẫn nỗ lực duy trì ổn định, an ninh, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới giữa hai nước, tạo thuận lợi cho công tác phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn các tỉnh biên giới.
Hai bên cũng quan tâm đẩy mạnh công tác quản lý, phát triển cửa khẩu giao thương giữa hai nước. Ngày 14/8/2021, tỉnh Quảng Nam (Việt Nam) và Sekong (Lào) đã đồng tổ chức Lễ công bố khai trương cặp cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Dak Taook.
Một số cửa khẩu phục vụ lưu thông hàng hóa cũng đã được tái mở cửa. Công tác giáo dục pháp luật cho người dân được quan tâm thực hiện. Bên cạnh đó, chính quyền hai phía cũng cùng nhau tăng cường đẩy mạnh phong trào tự quản đường biên, mốc quốc giới, tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ biên giới, tăng cường mô hình kết nghĩa “bản - bản” giữa biên giới hai nước.
Nhờ các nỗ lực đến từ cả hai phía, hòa bình, ổn định tại khu vực biên giới được giữ vững, mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước được nâng cao.
Tại buổi làm việc, hai phía thống nhất tiếp tục phối hợp quản lý tốt đường biên giới, mốc quốc giới; cùng nghiên cứu, đề xuất Chính phủ hai nước triển khai các biện pháp, trong đó có “hộ chiếu vaccine” nhằm tạo thuận lợi cho giao lưu, trao đổi giữa hai nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane thăm chính thức Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.12.2021
Việt Nam tặng Lào không chỉ là Tòa nhà Quốc hội mà là cả trái tim
Bên cạnh đó, ban hành và áp dụng các chính sách, cơ chế đặc thù nhằm khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp hai nước đầu tư phát triển khu vực biên giới, đặc biệt là phía bạn Lào.
Hai bên đồng ý tiếp tục thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng cửa khẩu và kết nối giao thông, đẩy mạnh giao thương. Cùng với đó, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biên giới cho cán bộ, chiến sỹ và người dân hai nước.
Tại sự kiện, đại diện hai đoàn đã ký tắt Biên bản ghi nhận các nội dung đã thống nhất và nhất trí tổ chức Cuộc họp thường niên lần thứ 32 giữa hai Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào vào quý IV/2022 tại Lào.

Lào ủng hộ Việt Nam ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

Ngày 28/12, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith đã có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam theo lời mời của người đồng cấp – Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn.
Dưới sự chủ trì của hai Bộ trưởng, cuộc Tham vấn chính trị cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Lào lần thứ 8 đã diễn ra tại Nhà khách Chính phủ ngay trong sáng 28/12.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.12.2021
Lý do khiến Việt Nam luôn đối xử đặc biệt với Lào
Tại buổi làm việc, hai bên vui mừng nhận thấy, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước vẫn duy trì phát triển trên mọi lĩnh vực, bất chấp việc đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.
Hai bên đã có nhiều hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp, đặc biệt là chuyến thăm hữu nghị chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Lào vào tháng 8/2021 và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Lào vào tháng 12/2021.
Bên cạnh đó, hợp tác an ninh, quốc phòng giữa hai nước được đẩy mạnh, góp phần duy trì an ninh, ổn định cho hai quốc gia.
Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Lào tiếp tục tăng trưởng tích cực trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế thế giới và khu vực.
Tính trong 11 tháng đầu năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 1,2 tỷ USD, tăng 33,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Cả hai phía đã hỗ trợ lẫn nhau một cách kịp thời nhằm ứng phó đại dịch Covid-19.
Cùng với đó, hai bên còn đẩy mạnh hợp tác giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, tuyên truyền thế hệ trẻ hai nước về quan hệ vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Saleumxay Kommasith đã đánh giá cao hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác giữa hai bộ trong giai đoạn 2021-2025, cũng như các cơ chế hợp tác thường niên và các hình thức trao đổi khác giữa các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao hai nước.
Tại cuộc họp, hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác song phương, kết quả các chuyến thăm cấp cao hai nước, chuẩn bị tốt cho các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao, cũng như phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm “Năm Đoàn kết, Hữu nghị Việt Nam - Lào 2022”.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.12.2021
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Lào hội đàm về vấn đề gì?
Cũng trong dịp này, hai Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế Bộ Ngoại giao Việt Nam - Lào đã cùng nhau rà soát các điều ước quốc tế ký kết giữa hai nước từ trước đến nay, từ đó đẩy mạnh hoàn thành thủ tục nội bộ cho một số điều ước đã ký và thúc đẩy việc ký mới các điều ước trong những lĩnh vực khác nhằm củng cố hơn nữa quan hệ hai nước.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Saleumxay Kommasith đã cùng chia sẻ quan điểm, đánh giá về các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có môi trường chiến lược tại Châu Á - Thái Bình Dương, hợp tác ASEAN và phát triển tiểu vùng.
Hai Bộ trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực; thống nhất phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có việc duy trì lập trường chung của ASEAN trong vấn đề Biển Đông.
Hai phía nhất trí về việc tích cực chia sẻ thông tin, trao đổi quan điểm và phối hợp ở tất cả các kênh và các cấp, cùng nhau góp phần nâng cao vị thế quốc tế của mỗi nước.
Phát biểu tại buổi làm việc Bộ trưởng Ngoại giao Saleumxay Kommasith khẳng định, Lào ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025; cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các cơ chế hợp tác tiểu vùng Mekong như CLV, CLMV, ACMECS...
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала