Trung Quốc đe dọa sẽ có biện pháp quyết liệt trong trường hợp Đài Loan tiến tới độc lập

© Ảnh : Pixabay / Peggy und Marco Lachmann-Anke Đài Bắc, Đài Loan
Đài Bắc, Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.12.2021
Tình hình ở eo biển Đài Loan sẽ trở nên phức tạp và khó khăn hơn trong năm tới. Theo Reuters, đại diện Văn phòng Quốc vụ viện CHND Trung Hoa phụ trách các vấn đề Đài Loan Ma Xiaoguang đã cho biết như vậy.
Các hành động khiêu khích của Đài Loan và sự can thiệp từ bên ngoài có thể trở nên "sắc nét và dữ dội hơn" trong những tháng tới, quan chức Trung Quốc cho biết. Quan chức này cảnh báo Đài Bắc bằng các biện pháp quyết liệt trong trường hợp Đài Loan tiến tới độc lập.

"Nếu các lực lượng ly khai ở Đài Loan muốn kích động giành độc lập, sử dụng vũ lực hoặc thậm chí vượt qua ranh giới đỏ, chúng tôi sẽ phải có hành động dứt khoát", - ông Ma Xiaoguang nói.

Tàu chiến Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.12.2021
Hoa Kỳ sẽ mời Đài Loan tham gia cuộc tập trận quân sự lớn nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Đài Loan tham gia cuộc tập trận RIMPAC trong năm 2022

Trước đó, có tin rằng Mỹ sẽ mời Đài Loan tham gia cuộc tập trận chung lớn nhất của các nước khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APR) RIMPAC-2022. Ông Karl Schuster, cựu chỉ huy chiến dịch tại Trung tâm Tình báo chung Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, cho rằng động thái này là tín hiệu chính trị nhắm tới Trung Quốc.

Xung đột giữa Trung Quốc và Đài Loan

Quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan bắt đầu xấu đi từ năm 2016, sau khi ứng cử viên Thái Anh Văn của Đảng Dân chủ Tiến bộ lên nắm quyền ở Trung Hoa Dân Quốc. Mặc dù mất đi sự công nhận về mặt ngoại giao của thế giới, trên thực tế Đài Loan vẫn là quốc gia có lực lượng vũ trang, cơ quan chính phủ và tiền tệ riêng. Giới lãnh đạo Trung Quốc không công nhận tình trạng nhà nước của Đài Loan và coi chính phủ Đài Loan là ly khai.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала