National Interest dự đoán tình hữu nghị giữa Nga và Trung Quốc sẽ được củng cố nhằm chống lại Hoa Kỳ

© Sputnik / Алексей Дружинин / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.12.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã bỏ lỡ khoảnh khắc khi có thể dừng mối quan hệ hợp tác giữa Nga và Trung Quốc chống lại sự áp đặt trật tự thế giới của Mỹ, và giờ đây để làm được điều này sẽ mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn, The National Interest viết.
Tác giả của bài báo, cựu Ngoại trưởng Đan Mạch Jorgen Erström Möller, nói rằng hầu như tất cả những người tiền nhiệm của Biden tại vị đều có cơ hội xúi Matxcơva chống lại Bắc Kinh nhằm đảm bảo cho mình quyền tự do hành động hơn. Tuy nhiên, không ai có khả năng sử dụng đúng cơ hội này.
Vị chuyên gia gọi cuộc khủng hoảng Ukraina là một chủ đề quan trọng trong quan hệ giữa ba nước.

"Mối lo ngại của Nga về mối đe dọa tiềm tàng từ Ukraina không thực sự quan trọng đối với Trung Quốc. Về mặt kinh tế, họ có lợi ích trái ngược nhau. Nga muốn có được tài nguyên. Trung Quốc sẽ chống lại điều này; Bắc Kinh nhập khẩu quặng sắt, ngũ cốc, dầu, mỡ và kim loại đen từ Ukraina nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình và không muốn Nga nắm quyền”, - chuyên gia Đan Mạch nói.

Liên minh Nga và Trung Quốc

Tuy nhiên, việc chơi "quân bài Ukraina" trong quan hệ Nga-Trung đang ngày càng trở nên khó khăn khi Mỹ tiếp tục gây sức ép với Nga, cố gắng áp đặt quan điểm của mình.

"Chính sách của Hoa Kỳ đã đưa Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn về vấn đề mà hai nước có quan điểm khác nhau. Người ngoài không có tất cả thông tin và tình báo, nhưng Hoa Kỳ đã bỏ lỡ cơ hội khai thác những lợi ích không giống nhau của Nga-Trung. Trong tương lai, khi Nga và Trung Quốc hành động phối hợp hơn để đối đầu với vị thế toàn cầu của Hoa Kỳ, Hoa Kỳ sẽ buộc phải nỗ lực nhiều hơn", tác giả tóm tắt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình qua liên kết video - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.12.2021
Quan hệ Nga-Trung: Không phải là đồng minh, nhưng vượt qua mức này về sức mạnh và hiệu quả
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала