Ông Nguyễn Đức Chung đã “rút ra nhiều bài học sâu sắc” sau khi bị khởi tố

© Ảnh : TTXVNCựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khai báo trước tòa
Cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khai báo trước tòa - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.12.2021
Ông Nguyễn Đức Chung cho biết đã rút ra nhiều bài học sâu sắc, đồng thời xin tòa tạo điều kiện để ông chữa bệnh ung thư, cũng như sớm được về chăm sóc bố mẹ già.
Chiều 30/12, cựu chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các bị cáo trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở KH&ĐT thành phố đã nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

Ông Nguyễn Đức Chung nói bị ung thư, muốn sớm về với gia đình

Nói lời sau cùng, ông Nguyễn Đức Chung gửi lời cảm ơn đến đại diện Viện Kiểm sát đã giải đáp một số giải trình của ông trước tòa, trong đó có những nội dung mà ông chưa được trình bày trong quá trình điều tra.
Ông Chung cũng bày tỏ cảm ơn đến cơ sở giam giữ vì đã tạo điều kiện cho mình trong quá trình ăn ở, sinh hoạt, khám chữa bệnh. Ông cũng cảm ơn HĐXX đã cho mình được giải trình những vấn đề muốn nói.
Bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội lĩnh án 8 năm tù - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.12.2021
Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị mức án từ 3 đến 4 năm tù giam
Cựu chủ tịch UBND TP.Hà Nội nói đã “rút ra nhiều bài học sâu sắc” kể từ khi cơ quan điều tra khởi tố bị can đối với ông. Ông Chung thừa nhận, trong cương vị chủ tịch UBND và Trưởng Ban chỉ đạo công nghệ thông tin thành phố, ông là người phải chịu trách nhiệm với tất cả những chuyện đã xảy ra, nhất là trong vụ án này.
Trong lời nói sau cùng trước khi tòa nghị án, ông Nguyễn Đức Chung cho biết bản thân đã trải qua 2 lần phẫu thuật ung thư vào năm 2015 và 2016, và việc chữa trị vẫn tiếp tục cho đến nay.
Thời gian gần đây, bệnh tình của ông có dấu hiệu tái phát. Vì vậy, ông Chung hy vọng HĐXX xem xét, tạo điều kiện để ông chữa bệnh.
“Bị cáo còn có bố mẹ già, mong muốn được sớm đoàn tụ gia đình để chăm lo cho bố mẹ”, ông Chung trình bày.

Cựu giám đốc Sở KH&ĐT: "Ông Chung như ngôi sao sáng trên bầu trời Hà Nội"

Trên bục khai báo, cựu giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Văn Tứ bày tỏ cảm ơn Viện Kiểm sát đã đề nghị cho ông được hưởng các tình tiết giảm nhẹ để từ đó ông có thể hưởng chính sách nhân văn, nhân bản của pháp luật.
Ông cũng cảm ơn HĐXX đã cho ông có cơ hội nói lên nhiều điều, được giải tỏa những băn khoăn, trăn trở mà ông chưa nói được trong quá trình điều tra.
Xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.12.2021
Điều gì chờ đợi Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại phiên toà thứ 3?
Cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội cảm ơn các cơ quan tố tụng đã thấu hiểu hoàn cảnh, bối cảnh mà ông phải thực hiện những hành vi vi phạm, đã hiểu được bản chất con người ông cũng như những lý do mà ông phải làm những điều sai trái đó.
Ông Tứ cho rằng, ông hoàn toàn phải thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp trên, không còn giải pháp nào khác. Tuy nhiên, ông làm không hề vì mục đích vụ lợi.
Bị cáo cho rằng, thời điểm đó nhận thức của ông “không thể lường trước được thiệt hại”.
"Tôi kính mong HĐXX bên cạnh sự nghiêm minh mà pháp luật dành cho tôi 2 năm tạm giam qua thì cho tôi được nhận sự khoan hồng của Nhà nước. Đối với các cán bộ của Hà Nội nói chung và cả nước nói riêng, tôi mong mọi người thấy tôi là một bài học, phải hết sức quan tâm, bình tĩnh, kiên định, bản lĩnh, chỉ thực hiện đúng pháp luật, cố gắng vượt qua mọi áp lực", Cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội bày tỏ.
Ông Nguyễn Văn Tứ khẳng định, dù lời khai của ông và ông Nguyễn Đức Chung tại tòa có nhiều điểm mâu thuẫn, những lời khai của mình về ông Chung là hoàn toàn trung thực, không làm xấu đi tình trạng pháp lý của thượng cấp cũ.
Ông Tứ cho biết, trong thời gian giữ cương vị Chủ tịch UBND thành phố, ông Chung “như một ngôi sao sáng trên bầu trời Hà Nội”. Cho đến hiện tại, ông vẫn luôn dành sự tôn trọng đối với ông Chung.
Cảnh sát dẫn giải cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vào Phòng xét xử - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.12.2021
Bộ Công an nói về vật chứng quan trọng là chiếc iPad chứa email ‘Chunghinhsu’
Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Tứ cũng xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo trước đây là cấp dưới của mình phải dính vòng lao lý trong vụ án này.
Về phần mình, bị cáo Nguyễn Tiến Học (nguyên Phó Giám đốc Sở KH&ĐT) cho biết đã thành khẩn khai nhận sai sót của bản thân với cơ quan tố tụng. Bị cáo cho biết bản thân tuổi cao, mắc bệnh tim mạch và u não trái, nên xin tòa cho được hưởng mức án thấp nhất có thể để sớm được trở về với gia đình và xã hội.
Nói lời sau cùng trước tòa, các bị cáo đều bày tỏ sự ăn năn, hối hận, mong muốn được nhận bản án phù hợp, vừa răn đe giáo dục nhưng cũng thể hiện được chính sách khoan hồng của Nhà nước và pháp luật.
Kết thúc phiên làm việc, Chủ toạ Vũ Quang Huy tuyên bố HĐXX bước vào nghị án và thông báo sẽ tuyên án vào 14 giờ 30 phút chiều mai 31/12.

Viện Kiểm sát đề nghị mức án cho 7 bị cáo trong vụ án

Trước đó, đại diện Viện Kiểm sát đã đọc bản luận tội, đề nghị HĐXX tuyên phạt 6 bị cáo cùng phạm tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong đó:
Nguyễn Văn Tứ (cựu giám đốc Sở KH&ĐT) 36-42 tháng tù, Nguyễn Tiến Học (cựu phó giám đốc Sở KH&ĐT) 36-42 tháng tù, Phạm Thị Thu Hường (cựu chánh văn phòng Sở KH&ĐT) 4-5 năm tù và Phạm Thị Kim Tuyến (cựu trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT) 5-6 năm tù.
Lê Duy Tuấn (giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh) 4-5 năm tù và Võ Việt Hùng (giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh) 5-6 năm tù.
Riêng bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội) bị đề nghị 3-4 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Viện Kiểm sát cũng đề nghị tòa buộc Công ty Đông Kinh phải nộp lại số tiền hơn 6 tỉ đồng thu lợi bất chính. Số tiền thiệt hại còn lại khoảng 20 tỉ đồng, Viện Kiểm sát đề nghị tòa tuyên buộc các bị cáo Tứ, Học, Hường, Tuyến, Tuấn, Hùng liên đới bồi thường. Viện Kiểm sát cũng đề nghị dành quyền khởi kiện cho các bị cáo yêu cầu Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) bồi hoàn số tiền nêu trên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала