Mỹ bày tỏ quan ngại về việc Iran phóng tên lửa vũ trụ

© REUTERS / MAJID ASGARIPOURMột phụ nữ trước bảng quảng cáo chống Mỹ ở Tehran. Ngày 8 tháng 11 năm 2020
Một phụ nữ trước bảng quảng cáo chống Mỹ ở Tehran. Ngày 8 tháng 11 năm 2020 - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.12.2021
MATXCƠVA (SPUTNIK) - Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại về việc Iran phóng tên lửa đẩy lên quỹ đạo, vì điều này có thể góp phần vào việc phát triển chương trình tên lửa đạn đạo của chính quyền Iran, France-Presse dẫn nguồn là đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.
Trước đó, Seyed Ahmad Hosseini, phát ngôn viên chính thức của Cục phát triển không gian thuộc Bộ Quốc phòng Iran, cho biết hôm thứ Năm, lần đầu tiên phương tiện phóng Simurg của Iran đã cùng lúc đưa ba khối hàng hóa nghiên cứu lên quỹ đạo.

Chương trình vũ trụ của Iran

Cơ quan này dẫn lời vị quan chức cho biết: "Mỹ vẫn lo ngại về việc Iran phát triển các phương tiện phóng, điều này làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về vấn đề phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt".

Phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo ở Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.12.2021
Iran tuyên bố ý định tiếp tục công việc trong lĩnh vực tên lửa đạn đạo
Theo ông, việc phóng tên lửa đẩy được thực hiện bằng cách sử dụng các công nghệ giống hệt và có thể thay thế cho các công nghệ dùng để phóng tên lửa đạn đạo.
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lưu ý rằng các vụ phóng tên lửa vào vũ trụ của Iran mâu thuẫn với Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó kêu gọi Iran không phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.
Theo quan chức Mỹ, quyết định của chính quyền Mỹ trước đây rút khỏi Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) về chương trình hạt nhân Iran đã giải phóng Iran khỏi các hạn chế do thỏa thuận áp đặt và làm gia tăng lo ngại của các nhà chức trách về chính sách của Iran, bao gồm cả chương trình khiêu khích của Tehran về tên lửa đạn đạo.

"Đó là lý do tại sao chúng tôi đang phấn đấu để hai bên cùng nhau tuân thủ đầy đủ các điều khoản của thỏa thuận", - người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала