“Việt Nam đã rất xuất sắc”

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Quang HuyĐại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, tham gia lễ hạ quốc kỳ.
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, tham gia lễ hạ quốc kỳ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.01.2022
Hai năm tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Việt Nam đã rất xuất sắc trong các nhiệm vụ quan trọng, tiếp tục thể hiện dấu ấn, đường lối đối ngoại đặc biệt thời đại Hồ Chí Minh với bạn bè thế giới.
Tại Trụ sở LHQ vừa diễn ra lễ hạ cờ kết thúc nhiệm kỳ của 5 nước uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc giai đoạn 2020-2021, trong đó có Việt Nam.
Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ tại Hội đồng Bảo an, khẳng định vị thế, uy tín ngày càng cao của chính quyền Hà Nội, truyền tải đi thông điệp về một đất nước yêu hòa bình, hòa hiếu, nhân văn, khiêm nhường, trọng lẽ phải, sẵn sàng gánh vác các trọng trách quốc tế quan trọng.

Lễ hạ cờ kết thúc nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA của Việt Nam

Ngày 31/12/2021, tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York đã diễn ra lễ hạ quốc kỳ đánh dấu kết thúc nhiệm kỳ của 5 nước uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc giai đoạn 2020-2021.
Đặc biệt, đây là sự kiện lần đầu tiên được các nước Hội đồng Bảo an tổ chức theo chính sáng kiến do Việt Nam đề xuất.
Năm quốc gia kết thúc nhiệm kỳ Hội đồng Bảo an gồm Estonia, Niger, Saint Vincents & the Grenadines, Tunisia và Việt Nam.
© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Quang HuyĐại sứ các nước Estonia, Niger, Saint Vincents & the Grenadines, Tunisia và Việt Nam tại lễ hạ quốc kỳ.
Đại sứ các nước Estonia, Niger, Saint Vincents & the Grenadines, Tunisia và Việt Nam tại lễ hạ quốc kỳ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.01.2022
Đại sứ các nước Estonia, Niger, Saint Vincents & the Grenadines, Tunisia và Việt Nam tại lễ hạ quốc kỳ.
Tại lễ hạ cờ, đại diện 5 nước trên đã thông báo về những thành công và đóng góp của mình trong các công việc chung của Hội đồng Bảo an (HĐBA) trong 2 năm qua.
Bên cạnh đó, các nước mãn nhiệm cũng bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc và sự hợp tác, phối hợp của các nước trong HĐBA.

Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ tại Hội đồng Bảo an

Về phía Việt Nam, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định Việt Nam luôn thực hiện lời hứa thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc và chủ nghĩa đa phương trong suốt nhiệm kỳ công tác, thể hiện qua mọi hoạt động trong suốt 2 năm vừa qua.
“Trong 2 năm vừa qua, Việt Nam đã nỗ lực tối đa nhằm đóng góp có trách nhiệm vào công việc của Hội đồng Bảo an trong việc duy trì hòa bình và an ninh ở mọi khu vực trên thế giới. Việt Nam cũng đã nỗ lực hết mức để thực hiện tất cả cam kết của mình trước khi tham gia Hội đồng Bảo an”, đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh.
Việt Nam luôn đặt con người là trung tâm trong việc tìm kiếm các giải pháp bền vững để giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình, cũng như thúc đẩy nhân đạo đối với các nhóm dễ bị tổn thương.
Việt Nam đã đề xuất HĐBA thông qua Tuyên bố Chủ tịch HĐBA về “Thượng tôn Hiến chương Liên Hợp Quốc trong duy trì hoà bình và an ninh quốc tế”, Nghị quyết “Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với sự sống của người dân”, cùng với nhiều văn kiện và hoạt động khác.
Bằng cách phối hợp với các đồng nghiệp tại HĐBA, Việt Nam đã hoàn mọi mục tiêu đề ra trong nhiệm kỳ vừa qua. Phương châm của Việt Nam là thúc đẩy lợi ích chính đáng của các bên liên quan, dựa trên sự khách quan, minh bạch, thống nhất của HĐBA.
Việt Nam  - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.12.2021
Việt Nam cân bằng và thắng lợi
Cũng trong dịp này, đại sứ Đặng Đình Quý đã gửi lời cảm ơn sự tin tưởng và ủng hộ của các nước thành viên Liên Hợp Quốc; cảm ơn sự hợp tác, xây dựng và phối hợp hiệu quả từ các thành viên HĐBA năm 2020 và 2021;
Đại diện Việt Nam bày tỏ lời chúc tốt đẹp nhất đến 5 nước tiếp theo sắp đảm nhiệm vị trí Uỷ viên không thường trực HĐBA, tin tưởng rằng các nước sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa cho hội đồng.

LHQ và thế giới đánh giá cao Việt Nam

Nhận xét về 2 năm thực hiện nhiệm vụ thành viên HĐBA của Việt Nam, Tổng Thư ký LHQ António Guterres cho rằng Việt Nam đã thể hiện sự khéo léo, vai trò trung gian, cầu nối trong hỗ trợ giải quyết bất bạo động, tạo không khí hòa dịu giữa các nước lớn.
Ông Guterres đánh giá cao Việt Nam khi đề xuất thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Liên Hợp Quốc với các nước Đông Nam Á lên một tầm cao mới, một minh chứng cho tinh thần của chủ nghĩa đa phương.
Tháng 6/2021, trong cuộc điện đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ông Guterres bày tỏ ghi nhận những đóng góp tích cực của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc trong các vấn đề toàn cầu, nhất là tại HĐBA, đặc biệt thể hiện trong Mục tiêu Phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu và Covid-19.
Theo ông, Việt Nam là nhân tố quan trọng đóng góp vào hòa bình, ổn định trong khu vực.
Về phần mình, Đại sứ Lào tại Liên Hợp Quốc Anouparb Vongnorkeo khẳng định, Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong LHQ, nhất là tại HĐBA.
Đại sứ Bỉ Philippe Kridelka thì cho rằng, Việt Nam có tiếng nói mạnh mẽ và sự tin tưởng của nhiều nước trên thế giới, nhất là ở châu Á, châu Phi và cả châu Âu cũng như Mỹ.
Trong khi đó, Đại sứ Anh Barbara Woodward cho rằng, các vấn đề mà Việt Nam tham gia giải quyết không phải lúc nào cũng dễ nhìn thấy ở bề nổi.
Lá cờ Philippines trên con tàu ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.12.2021
Biển Đông
Tăng cường sức mạnh ở Biển Đông: Philippines đặt mua hai tàu chiến mới từ Hàn Quốc
Dẫn chứng, đại sứ Woodward cho biết đó là vấn đề vai trò của phụ nữ đối với hòa bình và an ninh, bảo vệ dân thường trong xung đột hay hành động giải quyết vấn đề bom mìn.
Theo Giáo sư Antonio Fallico, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Á-Âu tại vùng Veneto (Italy), những đề xuất của Việt Nam trong phiên thảo luận về an ninh biển (tháng 8/2021) đã chứng minh cho đường lối ngoại giao hòa bình, hợp tác và trách nhiệm đối với ổn định, an ninh của khu vực và quốc tế.
TS. Gerhard Will, chuyên gia về Biển Đông làm việc tại Viện Khoa học và chính trị Đức, cho rằng các đề xuất của Việt Nam rất phù hợp, thực tế và chủ động, cho thấy được sự tích cực và tinh thần trách nhiệm của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề chung.

“Việt Nam nay đã khác”

Như Sputnik dẫn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp Việt Nam hoàn thành thắng lợi nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ cho thấy, Hà Nội luôn có đủ tự tin, sẵn sàng gánh vác nhiều trọng trách quốc tế quan trọng, chung tay với các quốc gia thành viên LHQ khác.
Премьер-министр Камбоджи Хун Сен и премьер-министр Вьетнама Нгуен Суан Фук в Ханое - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.12.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Campuchia: Nâng cao niềm tin chính trị
Nhấn mạnh niềm tự hào khi Việt Nam trải qua một nhiệm kỳ thành công tại Hội đồng Bảo an, Chủ tịch Phúc cho rằng, Việt Nam đã thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng.

“Từ nước nghèo, nhận viện trợ, Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác tích cực, chủ động đóng góp có trách nhiệm và tham gia cùng Liên Hợp Quốc giải quyết nhiều vấn đề toàn cầu về hòa bình, an ninh và phát triển trên thế giới”, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Lãnh đạo Nhà nước nêu rõ, trong hành xử, Việt Nam tự tin mang tâm thế của một đất nước yêu chuộng hòa bình, hòa hiếu, khiêm nhường, nhân văn, nhân ái, trọng lẽ phải, với lịch sử hào hùng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, khẳng định bản sắc ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Thành công của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an cũng thể hiện hình ảnh của một quốc gia năng động, đổi mới, với thông điệp mạnh mẽ về tầm nhìn, khát vọng phát triển đất nước hùng cường đến năm 2045 đã đề ra tại Đại hội Đảng lần thứ XIII.
“Những nỗ lực của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an, cùng tổng thể thành công của các công tác đối ngoại nói chung, đã góp phần gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho phát triển, hội nhập toàn diện của đất nước, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam, đưa quan hệ với các nước, các đối tác quan trọng đi vào chiều sâu, hiệu quả”, Chủ tịch Phúc tuyên bố.
© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.01.2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Người đứng đầu Nhà nước tái khẳng định, Việt Nam đã khép lại nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA với nhiều đánh giá tích cực, chung tay xây dựng một thế giới hòa bình bền vững, không có chiến tranh, xung đột, không còn đói nghèo, bất bình đẳng.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu bật quan điểm rằng, cùng với cộng đồng quốc tế ngày nay, đã có một Việt Nam mới tự tin, sẵn sàng gánh vác nhiều trọng trách quốc tế vì hòa bình và phát triển bền vững bất chấp những biến động toàn cầu ngày càng phức tạp.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала