FAS Angel - Đội 'thiên thần áo xanh' hỗ trợ sơ cứu

© Ảnh : Phạm Quốc ViệtAnh Việt cùng các nhân viên y tế sơ cứu người bị tai nạn tại hiện trường
Anh Việt cùng các nhân viên y tế sơ cứu người bị tai nạn tại hiện trường - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.01.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Khi người dân Hà Nội chuẩn bị nghỉ ngơi sau một ngày làm việc thì cũng là lúc các thành viên của đội "FAS Angel" (First Aid Support Angel) lên đường hỗ trợ sơ cứu những người gặp tai nạn giao thông.
Hơn 2 năm nay, nhờ có sự hỗ trợ kịp thời không quản ngày đêm của các "thiên thần” FAS Angel mà hơn 3000 người đã được cứu nạn.

Không bỏ rơi bất kỳ ai

Đội hỗ trợ sơ cứu miễn phí “FAS Angel” được anh Phạm Quốc Việt (quê huyện Xuân Trường, Nam Định), một tài xế công nghệ, thành lập vào tháng 9/2019 sau nhiều năm âm thầm thực hiện công việc này.
Với thông điệp "Tôi không bỏ đi khi bạn gặp nạn vì một ngày kia khi tôi bị nạn sẽ có người giúp tôi", FAS Angel từ chỗ chỉ có vài thành viên, nay đã có gần 100 người. Biệt đội FAS Angel còn được gọi là "các thiên thần áo xanh” vì lúc nào họ cũng xuất hiện với hình ảnh áo xanh có đính băng tay chữ thập đỏ và túi đồ cứu hộ chứa đầy dụng cụ y tế.
© Ảnh : Phạm Quốc ViệtAnh Phạm Quốc Việt, người sáng lập Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel
Anh Phạm Quốc Việt, người sáng lập Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.12.2021
Anh Phạm Quốc Việt, người sáng lập Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel
Nhưng ít ai biết được rằng nguyên nhân FAS Angel ra đời lại xuất phát từ chính trải nghiệm không may của chính "đội trưởng” Việt. Anh Phạm Quốc Việt tâm sự với Sputnik:
“Tôi từng là nạn nhân bị tai nạn năm 2016. Lúc đó tôi đang trên đường đi bộ từ chỗ làm, bị xe máy đâm phải khi trời mưa không có đèn. Trong cú va chạm đó, tôi bị bỏ rơi ở hiện trường hơn 15 phút, người gây tai nạn cũng nằm bất động. Có rất nhiều người đi qua nhưng họ không dừng lại để giúp đỡ. Khoảnh khắc đó tôi mới cảm nhận được sự cô độc, cần sự giúp đỡ như thế nào lúc đó".
Anh Việt đã phải dùng hết ý chí và sức lực lúc đó để giơ cánh tay phải lên, báo cho người đi đường biết là mình còn sống. Lúc đó mới có người dừng lại giúp anh.
Sau khi xuất viện một thời gian, năm 2017 anh Việt lên Hà Nội làm việc. Thời gian đầu anh làm lái xe công nghệ nhưng rồi gắn bó tới tận bây giờ. Trong quá trình làm việc, anh Việt không ít lần chứng kiến nhiều tai nạn thương tâm, không quản ngại anh vẫn cứu giúp. Tất cả chỉ vì một lý do duy nhất.

“Tháng 9/2019, tôi chính thức thành lập Đội hỗ trợ sơ cứu - cứu nạn FAS Angel với mong muốn bị nạn cũng phải trải qua cảm giác bị bỏ rơi như mình".

Shipper đồ ăn các hãng Grab, Be, Gojek, My Go, Fast Go...thường tụ tập khá đông tại các cửa hàng ăn nổi tiếng - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.07.2021
Vì sao Grab đột ngột dừng toàn bộ dịch vụ tại Hà Nội?

Bất kể thời tiết, ngày cũng như đêm

Đội "thiên thần” FAS Angel có ba hoạt động chính đó là sơ cứu vết thương cho người bị tai nạn giao thông, bảo vệ hiện trường và tài sản của nạn nhân, phối hợp với cơ quan chức năng để tìm kiếm nhân chứng cũng như thông tin của nạn nhân và gia đình.
Nhìn những thao tác sơ cứu nạn nhân tại hiện trường tai nạn thành thục như nhân viên y tế lâu năm, chẳng ai ngờ rằng anh Việt trước kia chưa từng qua học qua một lớp sơ cứu nào. Anh Việt chia sẻ với Sputnik:
“Trước đây khi đi bộ đội, tôi được học một khóa 3 tháng về chuyên môn sơ cứu. Một phần được thừa hưởng từ nhà ngoại đều là bác sĩ. Hồi bé tiếp xúc với ngành y nhiều, đọc sách và được ông ngoại chỉ dạy nên tích lũy khá nhiều kiến thức y khoa. Những ca khó như đỡ đẻ tôi cũng làm được và đã từng làm".
© Ảnh : Phạm Quốc ViệtFAS Angel - Đội 'thiên thần áo xanh’ hỗ trợ sơ cứu
FAS Angel - Đội 'thiên thần áo xanh’ hỗ trợ sơ cứu - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.12.2021
FAS Angel - Đội 'thiên thần áo xanh’ hỗ trợ sơ cứu
Anh Việt tâm sự, ban đầu các thành viên đều là tài xế công nghệ, shipper. Hiện nay, "Biệt đội thiên thần” có rất nhiều mảnh ghép từ nhiều lĩnh vực khác nhau.
“Bây giờ đội có cả y sĩ, y tá, điều dưỡng, nhân viên khách sạn, nhân viên kỹ thuật, nhân viên IT…tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp. Tất cả mọi người đều được đào tạo qua các khóa học sơ cứu. Hiện tại, FAS Angel đang liên kết với một tổ chức Survival Skills Vietnam (SSVN - Kỹ năng sinh tồn Việt Nam) để đào tạo. SSVN có các chuyên gia về sơ cứu Paramedic của Australia cử đến tập huấn cho chúng tôi” - Anh Phạm Quốc Việt cho biết.
Bệnh nhân bất thường – nhân viên cứu hộ ở Thái Lan phải xoa bóp tim cho voi con bị xe máy đâm - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.12.2020
Bệnh nhân bất thường: nhân viên cứu hộ ở Thái Lan phải xoa bóp tim cho voi con bị xe máy đâm
Ban ngày, các thành viên FAS Angel đều làm những công việc khác nhau nhưng tối nào cũng vậy, đúng 9h30 phút là mọi người lại tập hợp tại 42A Nguyễn Xiển để thực hiện công việc mang nghĩa cử cao đẹp cho cuộc sống này.
“Ban ngày mọi người ở đâu, gần khu vực nào khi xảy ra tai nạn thì mọi người sẵn sàng ra hỗ trợ tại hiện trường. Ban tối các thành viên tập trung bắt đầu hỗ trợ cả tối xuyên suốt thành phố. Tối về đêm mới là khoảng thời gian nạn nhân hay bị bỏ rơi nhất vì có ít người qua lại hoặc người qua đường không có kỹ năng sơ cứu. Nạn nhân hầu hết là say rượu, bia” - Đội trưởng Việt chia sẻ.
© Ảnh : Phạm Quốc ViệtBộ sơ cứu của các thành viên Đội FAS Angel
Bộ sơ cứu của các thành viên Đội FAS Angel - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.12.2021
Bộ sơ cứu của các thành viên Đội FAS Angel
Thu nhập tuy ít ỏi nhưng tất cả các vật dụng y tế cho công tác cứu hộ-cứu nạn đều là do đội tự trang trải. Tất cả trang thiết bị cứu hộ mà FAS Angel dùng đều sản phẩm tốt nhất để đảm bảo cho công tác sơ cứu. Anh Phạm Quốc Việt mong mỏi:
“Chúng tôi muốn làm một app riêng biệt của FAS Angel để mọi người có thể liên lạc và gửi hình ảnh khi cần hỗ trợ. Nhưng hiện kinh phí chưa có vì dồn hết vào việc mua đồ sơ cứu. Hiện tại, FAS Angel vẫn hoạt động trên nền tảng Zalo. Có 3 nhóm đội viên của FAS Angel trên Zalo bao gồm: Hỗ trợ - báo tin; Thực hiện nhiệm vụ; Thành viên nòng cốt & Trưởng - phó vùng. Thông tin về vụ việc đều được gửi vào nhóm Zalo “Hỗ trợ - báo tin” với 99 thành viên. Ai ở gần hiện trường nhất thì ra hỗ trợ, song song với đó là lực lượng nòng cốt sẽ có mặt ngay lập tức".

‘Tôi thấy mình được nhiều hơn mất’

Đây là khẳng định của anh Phạm Quốc Việt về công việc của những "thiên thần không cánh". Trong gần 3.000 trường hợp được cứu nạn, có những trường hợp bản thân anh cũng phải đối mặt với sinh tử. Vì mục đích thành lập FAS Angel là hỗ trợ sơ cứu, anh Việt cũng như các thành viên trong đội đều làm hết sức mình.
“Tôi thấy mình được rất nhiều. Tôi mong ước là những người bị nạn được cứu. Tôi coi những người bị nạn như người thân của mình. Tôi cũng chia sẻ nhận thức và kinh nghiệm của mình cho đội viên của mình là “Không bỏ rơi người bị nạn”. Nếu có trở ngại về tâm lý thì mình chỉ cần coi người bị nạn như người thân của mình thì sẽ vượt qua được” - Anh Việt nhấn mạnh.
© Ảnh : Phạm Quốc ViệtAnh Phạm Quốc Việt, người sáng lập ra Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel, luôn trau dồi kiến thức y khoa phục vụ công tác sơ cứu
Anh Phạm Quốc Việt, người sáng lập ra Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel, luôn trau dồi kiến thức y khoa phục vụ công tác sơ cứu - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.12.2021
Anh Phạm Quốc Việt, người sáng lập ra Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel, luôn trau dồi kiến thức y khoa phục vụ công tác sơ cứu
Tuy dịch Covid-19 với diễn biến phức tạp nhưng không có ngày nào "các thiên thần áo xanh” không làm việc. Không những vậy, cứ 3 buổi/tuần anh Việt lại trực tiếp "đứng lớp” đào tạo cho cho các thành viên để liên tục trau dồi, phục vụ kiến thức, kỹ năng cho những đêm rong ruổi cứu người khắp Thủ đô. Khi được hỏi về hỗ trợ từ cộng đồng, anh Việt cho biết:
“Vẫn có các tổ chức và mạnh thường quân hỗ trợ FAS Angel nhưng số lượng không nhiều và không thường xuyên. Tôi cũng không xin hay bó buộc mỗi tháng họ phải quyên góp bao nhiêu cho Đội. Tôi chỉ đăng lên Fanpage là tháng này hoặc đợt này FAS Angel cần những gì thì ai có thể mua vật dụng đó gửi đến cho đội. Đấy là một hình thức ủng hộ. Còn nếu ai gửi tiền vào số tài khoản minh bạch của FAS Angel thì kế toán của Đội sẽ sử dụng số tiền đó và đi mua. Sau đó báo cáo lại ở trên Fanpage".
Trí tuệ nhân tạo - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.12.2021
Tổng kết 2021 và Dự báo 2022
Khoa học, công nghệ 2021: Việt Nam cạnh tranh sòng phẳng với thế giới

‘Nếu được gặp một vị thần, bạn sẽ ước điều gì?’

Trăn trở với sứ mệnh của mình sau nhiều lần cứu nạn nhân, anh Việt suy nghĩ làm thế nào để mọi người bình tĩnh hơn, nhìn nhận vấn đề một cách rõ ràng hơn về việc nạn nhân cần được quan tâm trước. Cách duy nhất là phải tìm đến cho họ sự bình tâm. Và thế là cuốn sách “Món quà từ những vị thần” ra đời. Anh Phạm Quốc Việt chia sẻ với Sputnik:
“Cuốn sách là tổng hợp những câu chuyện mà tôi viết trong những đêm không ngủ được sau vụ tai nạn nặng hoặc những tình huống mà mình cảm thấy trăn trở. Khi viết cuốn sách này tôi có mong muốn duy nhất là mình sẽ mang tới cho người đọc những khung cảnh đẹp và bình dị nhất như bà kể chuyện cho cháu nghe hay những “chìa khóa cuộc sống”. Tất cả những câu chuyện trong đó đều mang tính tích cực, êm đềm”.
© Ảnh : Phạm Quốc ViệtCuốn sách “Món quà từ những vị thần” của anh Phạm Quốc Việt
Cuốn sách “Món quà từ những vị thần” của anh Phạm Quốc Việt - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.12.2021
Cuốn sách “Món quà từ những vị thần” của anh Phạm Quốc Việt
Anh Phạm Quốc Việt cho biết, còn rất nhiều dự định anh muốn làm cho FAS Angel. Anh Việt hào hứng:
“Trong năm 2022 sẽ chính thức thành lập trụ sở FAS Angel tại trung tâm Hà Nội. Đây sẽ là mô hình kinh doanh dịch vụ sửa chữa xe tai nạn và sơ cứu - cứu nạn để tạo công ăn việc làm cho một số thành viên trong đội, có mong muốn học nghề. Doanh thu từ mô hình này sẽ phục vụ cho hoạt động sơ cứu - cứu nạn của FAS Angel”.
Tất nhiên, biệt đội “các thiên thần áo xanh” vẫn rất cần sự chung tay của mọi người.
“Nếu có thể, các bạn hãy trở thành thành viên của FAS Angel. Bất cứ ai cũng có thể trở thành thiên thần của một người nào đó. Chỉ cần các bạn sẵn sàng cứu người thì các bạn có thể làm được điều đó” - Anh Phạm Quốc Việt tin tưởng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала