Châu Âu không hài lòng với hình thức đàm phán giữa Putin và Biden

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhEU
EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.01.2022
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Cuộc điện đàm mới nhất giữa tổng thống Nga và Hoa Kỳ một lần nữa khiến châu Âu "cảm thấy mình bị loại trừ" khỏi cuộc thảo luận về các vấn đề chính trong chương trình nghị sự quốc tế, theo bài báo trẹn tờ Der Tagesspiegel của Đức.

Ngoại giao qua điện thoại Nga-Mỹ

Bài báo cho biết, bất chấp những đảm bảo của Mỹ về sự hợp tác chặt chẽ với các đồng nghiệp châu Âu, những nước này thực tế không tham gia vào các cuộc đàm phán về tình hình xung quanh Ukraina và những đảm bảo an ninh mà Nga yêu cầu từ phương Tây.

“Chúng tôi không muốn trở thành những khán giả đứng sau những quyết định của họ», cao ủy ngoại giao EU Josep Borrell cho biết trong một cuộc phỏng vấn trước cuộc điện đàm giữa Vladimir Putin và Joe Biden.

Về phần mình, Manfred Weber - lãnh đạo đảng Nhân dân châu Âu tại Nghị viện châu Âu, kêu gọi đưa EU tham gia vào quá trình đàm phán về cấu trúc an ninh với tư cách là một trong những bên quan tâm nhất.
Tuy nhiên, tác giả bài báo lưu ý, cái gọi là ngoại giao qua điện thoại giữa Nga và Hoa Kỳ vẫn tiếp tục mang tính song phương.
Vladimir Putin và Joe Biden đã có cuộc điện đàm vào đêm 31 tháng 12. Theo Điện Kremlin, người đứng đầu Nhà Trắng đe dọa dùng "các biện pháp trừng phạt quy mô lớn" về tình hình với Ukraina. Nhà lãnh đạo Nga đáp lại rằng đó sẽ là một sai lầm lớn: trong trường hợp này, mối quan hệ giữa các nước có thể bị rạn nứt hoàn toàn.
Вооруженная охрана на крыше во время саммита НАТО в Брюсселе  - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.01.2022
Mỹ có thể đuổi các nước Baltic ra khỏi NATO để thỏa thuận với Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала