Thị trường khí đốt châu Âu bắt đầu năm mới với các thử thách về giá cả

© Depositphotos.com / KozirskyĐồng tiền Euro trên một lò đốt gas
Đồng tiền Euro trên một lò đốt gas - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.01.2022
Đăng ký
Việc tăng giá khí đốt ở châu Âu vào mùa xuân năm 2021 thoạt đầu khiến ít người cảnh giác, nhưng đến mùa thu, khi giá tăng gấp ba lần, thị trường đã lên cơn sốt.
Cho đến cuối mùa sưởi 2022, thị trường khí đốt iếp tục trải qua các thử thách, có thể với các mưc giá kỷ lục mới, nhưng các chuyên gia được Sputnik phỏng vấn hiện tại không dự đoán tình hình xa hơn mùa đông.
Nga là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất và quan trọng nhất cho châu Âu, xuất khẩu khí đốt theo cả hợp đồng dài hạn và giao ngay. Nếu trong các hợp đồng dài hạn, công thức giá khí được cố định thậm chí trong vài năm, thì đối với nguồn cung giao ngay, giá cả phụ thuộc vào biến động trên thị trường ngắn hạn.
Việc tăng giá hữu hình ở châu Âu bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 5, khi giá giao ngay trên chỉ số TTF dao động trong khoảng 250-300 USD/1 nghìn mét khối, trong những ngày cuối cùng của mùa hè, giá trị của hợp đồng giao hàng tương lai đã vượt quá 600 đô la và tháng 10 đã vượt qua ngưỡng 1000 đô la.
Giá tăng gấp đôi vào tháng 12, đạt mức tối đa lịch sử trên thị trường kỳ hạn - 2190,4 USD/1 nghìn mét khối - vào ngày 21 tháng 12 năm 2021. Chưa có mức giá cao liên tục như vậy ở châu Âu trong toàn bộ lịch sử hoạt động của các trung tâm khí đốt - kể từ năm 1996.
"Thị trường giao ngay hiện đang mất cân bằng dưới tác động của không chỉ các yếu tố đầu cơ mà còn cả các yếu tố cơ bản, bất kỳ phản ứng nào cũng có thể xảy ra, bao gồm tăng trưởng nhất thời và có thể lên tới 3000 USD/1 nghìn mét khối", Maria Belova - giám đốc nghiên cứu tại VYGON Consulting nói, và tin rằng mức độ tăng giá gas như vậy có thể xảy ra chỉ cần một đợt lạnh ở một trong các quốc gia EU.

Lấp đầy các kho trữ khí đốt

Các chuyên gia cho rằng giá gas tăng vọt do một số yếu tố, từ thời tiết đến thị trường châu Á. Hậu quả của việc giá cả tăng cao là lo ngại châu Âu sẽ không có đủ khí đốt để đóng "lỗ hổng" hình thành sau mùa đông lạnh giá năm ngoái, mùa hè nóng nực và sản lượng từ các nguồn năng lượng tái tạo giảm, theo
Dmitry Marinchenko, giám đốc Nhóm tài nguyên thiên nhiên và nguyên liệu tại Fitch.
Theo ông, điều này được đặt lên trên sự gia tăng mạnh mẽ nhu cầu đối với LNG ở châu Á và châu Mỹ Latinh (châu Âu phải cạnh tranh với họ), cũng như sự sụt giảm xuất khẩu khí đốt hóa lỏng từ Hoa Kỳ sang khu vực và sự không chắc chắn về thời điểm khởi động dự án “Dòng Bắc 2”.
Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.09.2021
Lý do gì khiến giá khí đốt đạt mức tối đa ở châu Âu?
Chuyên gia tư vấn cấp cao tại VYGON Consulting Ekaterina Kolbikova gọi nguyên nhân chính khiến giá cả tăng vọt là yếu tố cơ bản của cung và cầu. Sự gia tăng nhu cầu theo mùa đối với khí đốt, đặc biệt ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nơi tiêu thụ LNG dự kiến tăng 10% trên cơ sở hàng năm, lên đến 280 triệu tấn trong năm nay, đã dẫn đến sự tăng giá và giá trị của khu vực Châu Á. nhà phân tích cho biết.
“Các lý do còn lại - mùa đông lạnh giá, sản lượng LNG không đủ - ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến cung và cầu”, bà lưu ý.
Theo Sergei Kolobanov - Phó phòng Kinh tế Nhiên liệu và Năng lượng của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược, yếu tố chính ảnh hưởng đến giá khí đốt là thời tiết. Nhu cầu về điện phụ thuộc chính vào đó, việc phát điện sử dụng khí đốt từ các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất. Nếu có ít khí đốt trong đó, sẽ dẫn đến sự gián đoạn và buộc người tiêu dùng phải phòng ngừa rủi ro, chủ yếu bằng cách mua khí đốt theo hợp đồng tương lai, ông giải thích.
Và những đợt sương giá cực đoan thậm chí có thể đẩy giá gas "lên đến đỉnh cao", mặc dù chỉ trong một thời gian ngắn, Kolobanov nói. Nhà phân tích tại Fitch đồng ý với ý kiến này. Không loại trừ các kỷ lục mới về giá, đặc biệt là trong trường hợp xảy ra thời tiết lạnh giá nghiêm trọng, Marinchenko lưu ý.
Đồng thời, giá trung bình hàng năm trong năm nay sẽ thấp hơn vài lần so với giá trị cao nhất mà thị trường quan sát thấy trong quý 4 năm 2021, vì khối lượng nhập khẩu khí đốt tối đa hàng tháng ở Liên minh châu Âu, như nhà phân tích chỉ rõ, giảm vào tháng 3 đến tháng 5, khi giá thấp hơn nhiều, Kolobanov nói.
Hạm đội Hải quân Hoa Kỳ hộ tống tàu LNG - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.12.2021
Được biết số lượng tàu chở khí đốt đi về hướng châu Âu gia tăng

Mùa xuân sẽ thể hiện điều gì?

Các nhà phân tích tự tin cho rằng đến khi kết thúc mùa sưởi ấm, giá khí đốt ở châu Âu sẽ vẫn ở mức cao và biến động mạnh.
Theo Kolobanov - chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược , cho đến khi kết thúc giai đoạn rủi ro về thời tiết (khoảng cuối tháng 3), người ta không nên kỳ vọng giá sẽ giảm nhiều lần. Nhưng sự sôi động trên thị trường khí đốt đang buộc Liên minh châu Âu phát triển các biện pháp để ổn định thị trường, bao gồm cả việc tạo ra lượng dự trữ bắt buộc tối thiểu, ông nhắc lại.
Việc khởi động “Dòng chảy phương Bắc - 2” và gia tăng nguồn cung từ Nga, cũng như bình thường hóa nhu cầu tiêu thụ khí đốt ở châu Á, có thể dẫn đến mức giá dưới 500 USD/1 nghìn mét khối, Marinchenko từ Fitch cho biết. Mức giá từ 1000 USD trở lên rõ ràng là không bền vững và có thể dẫn đến những thay đổi về cơ cấu trong nhu cầu, ông nói thêm.
© Sputnik / Ilia Pitalev / Chuyển đến kho ảnhCông nhân xây dựng đường ống dẫn khí đốt «Dòng chảy phương Bắc – 2»
Công nhân xây dựng đường ống dẫn khí đốt «Dòng chảy phương Bắc – 2»  - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.12.2021
Công nhân xây dựng đường ống dẫn khí đốt «Dòng chảy phương Bắc – 2»
Tình hình thị trường khí đốt châu Âu vẫn phức tạp: giá duy trì trên 1000 USD, việc lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt ở châu Âu đang ở mức thấp nhất trong mười năm qua, mùa đông đang tiếp tục và cho đến nay không ai có thể nói liệu có đủ khí đốt cho người tiêu dùng hay không.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала