Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ thăm Việt Nam bàn kế hoạch bán tên lửa Brahmos?

© AFP 2022 / Money SharmaBộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh tại một cuộc diễu hành quân sự ở New Delhi
Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh tại một cuộc diễu hành quân sự ở New Delhi - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.01.2022
Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh dự kiến sẽ có chuyến thăm đến Hà Nội, gặp gỡ với Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam ngay trong tháng 1/2022.
Chuyến thăm sẽ tập trung vào lĩnh vực hợp tác quốc phòng và mối quan tâm của Việt Nam đến việc mua tên lửa Brahmos do Ấn Độ và Nga sản xuất.
Nhân dịp 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Ấn Độ - Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM sẽ tổ chức một loạt các hoạt động kỷ niệm trong nhiều lĩnh vực, bao gồm giáo dục, văn hóa, khoa học,… nhằm tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ sắp thăm Việt Nam

Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh được cho là có thể tiếp thêm xung lực cho kế hoạch thúc đẩy chuyển giao tên lửa Brahmos.
Theo Thời báo Kinh tế (Economic Times) của Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh nhiều khả năng sẽ thăm Việt Nam vào tuần thứ hai của tháng 1 nhân Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ với Việt Nam.
Tên lửa BrahMos  - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2021
Việt Nam Ấn Độ tăng hợp tác quân sự: Hà Nội có mua tên lửa, vũ khí của New Delhi?
Xuất khẩu quốc phòng và hợp tác chung trong các lĩnh vực đào tạo và bảo dưỡng thiết bị quốc phòng (cả Ấn Độ và Việt Nam đều sử dụng thiết bị quốc phòng do Liên Xô và Nga sản xuất) có thể sẽ là những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày của ông Rajnath Singh.
Đáng chú ý, Việt Nam cũng quan tâm đến việc mua tên lửa Brahmos do Ấn Độ và Nga hợp tác sản xuất.
Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều hành động gây hấn trong khu vực ASEAN, đây là chuyến công du đầu tiên của Bộ trưởng Rajnath Singh đến Đông Nam Á kể từ sau đại dịch.
Năm ngoái, Bộ trưởng Rajnath Singh và người đồng cấp Việt Nam, Bộ trưởng Phan Văn Giang đã có cuộc hội đàm về việc triển khai kế hoạch phòng thủ chung.
Cả hai bộ trưởng đã đánh giá tiến độ thực hiện các sáng kiến ​​hiện tại và bày tỏ cam kết tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa lực lượng quốc phòng hai nước trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Ấn Độ - Việt Nam (2016) và theo hướng dẫn của Tầm nhìn chung Việt Nam-Ấn Độ về Hòa bình, Thịnh vượng và Người dân, được ký kết trong Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Thủ tướng hai nước vào tháng 12/2020.
Cả hai bộ trưởng nhất trí với ý nghĩa của Tuyên bố Tầm nhìn chung giai đoạn 2015-2020 trong việc tăng cường cam kết hợp tác quốc phòng giữa hai nước cho đến nay.
Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí khởi động các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và công nghệ quốc phòng. Trong một loạt các dòng tweet sau cuộc hội đàm trực tuyến, ông Singh đã gọi mối quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam là "mạnh mẽ và hiệu quả".
BrahMos - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.07.2021
Đã rõ thông tin chi tiết về tên lửa mới «BrahMos-NG»
“Ấn Độ coi trọng quan hệ hợp tác quốc phòng song phương với Việt Nam. Cả Ấn Độ và Việt Nam đều có truyền thống lâu đời giúp đỡ lẫn nhau trong những lúc khó khăn. Chúng ta đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực quốc phòng”, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ khẳng định.
Ấn Độ và Việt Nam đã nâng cấp quan hệ lên cấp Đối tác Chiến lược Toàn diện (CSP) vào năm 2016 và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã đến thăm Ấn Độ vào tháng 12 năm ngoái để kỷ niệm 5 năm thiết lập CSP.
Khoản tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD của Ấn Độ dành cho Việt Nam đã được sử dụng đầu tư cho các thiết bị hải quân. Ấn Độ đã và đang đào tạo các nhân viên quân sự Việt Nam và cũng giúp Việt Nam bảo trì một số sản phẩm quốc phòng.

Quan hệ ngoại giao Việt-Ấn ngày càng tốt đẹp

Sáng 4/1, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM đã có buổi họp báo giới thiệu chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam (1972-2022).
Tham dự sự kiện có Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM Madan Mohan Sethi và Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM Đỗ Việt Hà.
Quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam thời gian qua được thể hiện rõ nét trong các hoạt động, lĩnh vực như thương mại, giáo dục đại học, chăm sóc sức khỏe, công nghệ thông tin, văn hóa, du lịch…
Hai bên còn tổ chức trao đổi, giao lưu hiệu quả, thiết thực giữa các nhà khoa học, đội ngũ kỹ sư, y bác sĩ.
Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM dự kiến tổ chức nhiều sự kiện nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, trong nhiều lĩnh vực khác nhu bao gồm văn hóa, triển lãm, sự kiện văn hóa (múa, kịch, sân khấu, âm nhạc)…, cùng các hoạt động tiếp cận cộng đồng cho sinh viên, bác sĩ, nhà báo, người dân.
Địa điểm tổ chức các hoạt động nằm trên địa bàn TP.HCM và các địa phương khác thuộc thẩm quyền của Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM.
 Tên lửa BrahMos - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.06.2021
Khai trương trung tâm sửa chữa tên lửa BrahMos ở Ấn Độ
Bên cạnh đó, Tổng Lãnh sự quán cũng thực hiện Tuần lễ phim Ấn Độ vào tháng 3/2022, cùng các hoạt động văn hóa với các trường đại học, trại sáng tác tranh…
Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, phía Ấn Độ sẽ phối hợp đưa du khách Ấn Độ đến Việt Nam, đưa sinh viên thực tập tại Ấn Độ, đào tạo các ngành y tế, công nghệ thông tin.
Tại sự kiện, ông Madan Mohan Sethi bày tỏ vui mừng khi Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM đã đóng góp tích cực vào mối quan hệ song phương Ấn Độ - Việt Nam thời gian qua.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, hai nước đã tích cực hỗ trợ lẫn nhau về vật tư y tế, hàng hóa... Theo Tổng lãnh sự, hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, sức khỏe cộng đồng, giáo dục, truyền thông báo chí, văn hóa du lịch…
Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM cam kết nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa hai nước. Dự kiến sẽ có 25 cuộc xúc tiến đầu tư tại TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam để giúp các doanh nghiệp Ấn Độ tìm hiểu, tiếp cận môi trường đầu tư tại Việt Nam.
Tổng Lãnh sự quán cũng kết nối 22 trường đại học và mong muốn tổ chức các chương trình trao đổi sinh viên khi đường bay quốc tế giữa hai nước được mở lại. Ông Madan Mohan Sethi hy vọng, các hoạt động hợp tác giữa hai nước thời gian tới sẽ càng thêm gắn kết tình hữu nghị giữa hai quốc gia, hai dân tộc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала