Lindy Hop - Bước nhảy hạnh phúc của những tâm hồn tự do

© Ảnh : Lindy MAD HanoiFi và Vũ trong một buổi biểu diễn Lindy Hop
Fi và Vũ trong một buổi biểu diễn Lindy Hop - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.01.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Vui tươi. Phóng khoáng. Kết nối. Đó là ấn tượng ban đầu về Lindy Hop, điệu nhảy linh hoạt trên nền nhạc Jazz rất phổ biến tại các nước u Mỹ. Du nhập vào Việt Nam chưa lâu nhưng Lindy Hop đã khiến các bạn trẻ Thủ đô thích thú tham gia.
Hãy cùng Sputnik khám phá điệu nhảy này cùng Fiammetta Mancini (Fi) và Vũ Nguyễn (Vũ) của Swing Academy Lindy MAD Hanoi, những người tiên phong trong cộng đồng Lindy Hop tại Hà Nội nhé!

Lindy Hop có gì đặc biệt?

Lindy Hop là một điệu nhảy thuộc dòng Swing Dance, thường được nhảy với nhạc Swing Jazz. Lindy Hop bắt nguồn từ những năm 1920s từ cộng đồng người Mỹ gốc Phi ở Harlem, Manhattan, New York, từ phòng nhảy Savoy Ballroom.
© Ảnh : Lindy MAD HanoiSwing Dance Academy Lindy MAD Hanoi
Swing Dance Academy Lindy MAD Hanoi - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.01.2022
Swing Dance Academy Lindy MAD Hanoi
Vậy đó có phải là tất cả những gì chúng ta biết về Lindy Hop? Còn với Fiammetta Mancini (Fi), giáo viên Swing Academy Lindy MAD Hanoi, thì Lindy Hop còn hơn cả một điệu nhảy.
“Điều đặc biệt nhất ở điệu nhảy này là tính phóng khoáng và bình đẳng. Cả bạn và bạn nhảy đều đóng góp vào điệu nhảy, hoán đổi vai trò leader (người dẫn) và follower (người theo). Lindy Hop gắn liền với sự tự do vì nó cho phép thể hiện và ứng biến cá nhân. Đôi khi, các đối tác sẽ tách ra và nhảy solo, dựa trên sự ngẫu hứng của riêng họ” - Fi chia sẻ với Sputnik.
© Ảnh : Lindy MAD HanoiFiammetta Mancini (Fi) và Vũ Nguyễn (Vũ) của Swing Academy Lindy MAD Hanoi
Fiammetta Mancini (Fi) và Vũ Nguyễn (Vũ) của Swing Academy Lindy MAD Hanoi - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.01.2022
Fiammetta Mancini (Fi) và Vũ Nguyễn (Vũ) của Swing Academy Lindy MAD Hanoi
Có thể nói, đây là điệu nhảy chứa đựng trong mình giá trị lịch sử độc đáo của nước Mỹ, gắn liền với cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Vì thế không phải ngẫu nhiên điệu nhảy lại lôi cuốn đến vậy.
“Điều đặc biệt tiếp theo cần nhấn mạnh là tính đa dạng. Lindy Hop là điệu nhảy đầu tiên tại Mỹ mà có sự tham gia của cả người da đen và da trắng. Đây là biểu tượng của sự hợp nhất, tính cộng đồng và chấp nhận những khác biệt. Thời điểm những năm 20 của thế kỷ trước, người da đen chỉ được nhảy ở sàn nhảy dành cho người da đen, và ngược lại. Vì vậy, Lindy Hop còn là biểu trưng của sự tự do, giống như Savoy Ballroom ở New York (US)” - Fi cho biết thêm.
Điệu Lindy hop cơ bản chỉ có vài động tác đưa chân lên xuống, trái phải... học một buổi là nhớ. Thêm vài ngày tập là bạn có thể thoải mái phiêu theo điệu nhạc. Không những vậy, đây còn là điệu nhảy của "bản năng".
“Đây là điệu nhảy khác hoàn toàn so với các điệu nhảy khác. Nó rất phóng khoáng. Quan trọng nhất mà Lindy Hop mang lại cho mình đó chính là sự tự tin. Cảm giác khi mọi người không nhảy theo bài họ học mà nhảy xuất phát từ bản năng. Học Lindy Hop là cách để cho bản năng của mình “đẹp hơn” - Vũ Nguyễn, giáo viên Swing Academy Lindy MAD Hanoi nhấn mạnh.
Lindy hop không có khuôn khổ nhất định, càng lôi cuốn khi bạn nhảy ngẫu hứng theo cách riêng của mình, kết hợp với tiếng nhạc vui vẻ.
Quán bar - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.01.2022
'Hồi hộp': TP.HCM cho phép quán bar, karaoke, massage hoạt động từ 10/1

Sự tình cờ và Lindy Hop

Nếu bạn tình cờ được hòa mình vào không khí của một buổi học điệu nhảy Lindy Hop tại Hà Nội, bạn sẽ thấy trong ánh đèn vàng ấm áp, nhạc jazz sôi động réo rắt, một nhóm người trong trang phục vintage đứng thành vòng tròn nhịp chân theo điệu nhạc.
Ở giữa là một cặp đôi đang dìu nhau bước cùng những chuyển động nhịp nhàng, lúc dịu dàng quyến rũ, lúc rộn rã nồng nhiệt. Dường như, cả thế giới trong khoảnh khắc đó dường như chỉ xoay quanh họ.
© Ảnh : Lindy MAD HanoiSwing Dance Academy Lindy MAD Hanoi
Swing Dance Academy Lindy MAD Hanoi - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.01.2022
Swing Dance Academy Lindy MAD Hanoi
Đây cũng là cách mà hai vũ công, giáo viên của Swing Dance Academy Lindy MAD Hanoi gặp nhau. Fi chia sẻ rằng, lý do đến với Lindy Hop cũng rất tình cờ như chính cuộc gặp giữa cô và Vũ năm 2018. Cô cho biết:
“Tôi có người bạn người Ý lúc nào cũng nói về điệu nhảy tuyệt vời này. Cô ấy thực sự đam mê nó. Tôi thấy mọi người rất vui vẻ khi nhảy Lindy Hop. Và tôi băn khoăn là liệu mình có thể tìm thấy điệu nhảy này ở Hà Nội hay không? Ngay sau khi trở về từ kỳ nghỉ ở Lào, tôi thấy điều ước của tôi có thể thực hiện được khi thấy lớp học của Vũ. Tôi đăng ký và Vũ từng là giáo viên của tôi”.
© Ảnh : Lindy MAD HanoiFiammetta Mancini (Fi) và Vũ Nguyễn (Vũ) của Swing Academy Lindy MAD Hanoi
Fiammetta Mancini (Fi) và Vũ Nguyễn (Vũ) của Swing Academy Lindy MAD Hanoi - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.01.2022
Fiammetta Mancini (Fi) và Vũ Nguyễn (Vũ) của Swing Academy Lindy MAD Hanoi
Nhưng với Vũ, trước đó cụm từ "khiêu vũ” là thứ gì đó rất xa lạ. Vũ tâm sự:
“Trước đó chưa bao giờ nghĩ mình sẽ học nhảy hay dạy nhảy. Vì mình nghĩ nhảy không bao giờ dành cho đàn ông, mà chỉ dành cho phụ nữ. Nên khi tình cờ xem video nhảy Lindy Hop trên Youtube, mình thấy điệu nhảy này phóng khoáng, mạnh mẽ, cá tính và tinh nghịch, phù hợp với bản tính “điên cuồng” của mình”.
Từ khi biết đến Lindy Hop, cuộc sống của Vũ đã thay đổi hoàn toàn. Buổi sáng, Vũ là trợ lý giám đốc cho một văn phòng tại Hà Nội, tối đến anh tham gia giảng dạy bộ môn Lindy Hop tại Swing Dance Academy Lindy MAD Hanoi do anh và Fi sáng lập.

“Khi bạn bắt đầu học nhảy bất cứ bộ môn nào thì nó sẽ trở thành lifestyle của bạn. Không ai có thể sống thiếu âm nhạc. Khi họ nghe nhạc họ sẽ cảm nhận nhịp điệu, muốn nhún nhảy theo nó" - Vũ cho biết.

Lễ hội Văn hóa Nga bên Hồ Gươm “Giai điệu Nga trong trái tim thủ đô Việt Nam” - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.12.2021
Văn hóa, du lịch đưa Hà Nội - Moskva xích lại gần nhau

Lindy Hop - Đó là "Vui"!

Hai buổi mỗi tuần, các học viên lại tập trung tại studio của của Lindy MAD Hanoi, diện đồ theo phong cách cổ điển, hòa mình vào tiếng nhạc jazz vui nhộn dưới sự hướng dẫn của hai giáo viên Fi và Vũ.
“Lindy Hop là điệu nhảy thân thiện dành cho tất cả mọi người (social dance). Càng nhiều người biết nhảy cơ bản là có thể nhảy được với bất cứ ai. Lindy Hop không giống các bộ môn khiêu vũ có tính cạnh tranh cao như ballroom, đòi hỏi phải có bạn nhảy cố định, sau đó thi đấu. Bạn có thể thoải mái, phóng khoáng với điệu nhảy Lindy Hop. Chính vì vậy, chúng tôi muốn tạo ra một không gian, nơi mọi người có thể cùng nhau nhảy múa vui vẻ” - Fi chia sẻ về lý do thành lập Swing Dance Academy Lindy MAD Hanoi.
© Ảnh : Lindy MAD HanoiMột buổi giao lưu nhảy Lindy Hop tại Hà Nội
Một buổi giao lưu nhảy Lindy Hop tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.01.2022
Một buổi giao lưu nhảy Lindy Hop tại Hà Nội
Trong Lindy Hop không có khái niệm “nhảy sai”, chỉ có “sáng tạo ra động tác mới”. Nhưng không vì thế mà điệu nhảy này không có những động tác "hóc búa". Fi cho biết:
“Tôi nghĩ đó là một số động tác “aerial” (nhào lộn, tung người trên không) đòi hỏi kỹ thuật phức tạp để thực hiện. Vì bạn phải thực sự phối hợp cực kỳ hoàn hảo với bạn nhảy, đồng thời phải luyện tập rất kỹ lưỡng. Thực sự, đây là kỹ thuật rất hay và thú vị. Đây cũng là một yếu tố khiến Lindy Hop thu hút tôi”.
© Ảnh : Lindy MAD HanoiSwing Dance Academy Lindy MAD Hanoi
Swing Dance Academy Lindy MAD Hanoi - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.01.2022
Swing Dance Academy Lindy MAD Hanoi
Theo lời Vũ, những động tác “aerial” thường được sử dụng khi biểu diễn hoặc thi đấu, đòi hỏi phải luyện tập thường xuyên để có thể thực hiện được các động tác đó vừa đẹp, vừa an toàn. Nhưng ngay cả với những vũ công chuyên nghiệp như Fi và Vũ, "tai nạn” khi biểu diễn là điều không tránh khỏi. Vũ nhớ lại:
“Tất nhiên là có rồi! Đi diễn hoặc thi đấu có những lúc không theo ý muốn như đột nhiên quên bài chẳng hạn. Xem lại clip hồi mới nhảy thì thấy rất buồn cười. Bao nhiêu biểu cảm để lộ hết trên khuôn mặt khi nhảy sai, trật nhịp. Sau này thì mình biết cách không bị cảm xúc đó chi phối, thấy trưởng thành hơn rất nhiều".
Còn với Fi là những sự cố về trang phục và tóc. Nếu không cẩn thận thì bạn có thể hất tóc vào mặt bạn nhảy hoặc tóc của bạn mắc kẹt ở đâu đó.
Yến thể hiện bài múa ở Mù Cang Chải, Yên Bái - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2021
Nhảy múa – món ăn tinh thần không thể thiếu của bạn trẻ Việt Nam

Lindy Hop - Hơn cả một điệu nhảy

Bỏ qua các động tác khó và "tai nạn nghề nghiệp", về bản chất Lindy hop là sự kết nối đồng thời giữa bạn và bạn nhảy với âm nhạc.
“Một mặt bạn hòa mình vào giai điệu, kiến tạo điệu vũ cùng bạn nhảy vì thế bạn phải tìm cách tìm ra ngôn ngữ chung giữa hai người. Cùng lúc bạn phải tìm cách để tạo “cuộc nói chuyện” bằng ngôn ngữ cơ thể mà không bị lỡ nhịp. Lindy Hop là điệu nhảy khỏe khoắn, giống như bạn đang chơi thể thao vậy! Lindy Hop còn là sự kết hợp của nghệ thuật và thể thao trên nền nhạc Jazz” - Fi chia sẻ về điều cô thích nhất ở Lindy Hop.
© Ảnh : Lindy MAD HanoiFi trong buổi giao lưu Lindy Hop tại Hà Nội
Fi trong buổi giao lưu Lindy Hop tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.01.2022
Fi trong buổi giao lưu Lindy Hop tại Hà Nội
Đối với người mới bắt đầu, đừng ngại ngần. Hãy phiêu theo điệu nhạc.
“Một bí kíp là hãy kiên nhẫn. Lần đầu tiên có thể nhảy không tốt, không đẹp nhưng đừng bỏ cuộc. Hãy cảm nhận giai điệu, phiêu cùng cảm xúc mà bạn kiến tạo. Hãy thử một lần! Ít nhất là cho bản thân và xem mình có thích Lindy Hop không?” - Fi đưa ra ra lời khuyên.
Fi và Vũ cũng đã tham gia một số lễ hội Swing dance lớn như Singapore Lindy Revolution 2018, Saigon Swing into Spring 2019 và Herrang Dance Camp 2019 (Thuỵ Điển). Nhưng thật ngạc nhiên, nơi khiến họ cảm thấy thích thú nhất khi khiêu vũ lại là…
“Địa điểm tuyệt vời nhất tất nhiên là Hà Nội. Ở đây có nhiều người yêu Lindy Hop và chúng tôi có cả một cộng đồng yêu điệu nhảy này. Ngày càng có nhiều người quan tâm đến Lindy Hop. Không ai có thể nghĩ rằng, tại Hà Nội, trên đất nước Việt Nam lại lưu hành điệu nhảy đến từ nước Mỹ như thế này, bạn biết đấy!” - Fi tâm sự.
© Ảnh : Lindy MAD HanoiMột buổi giao lưu swing dance tại Hà Nội
Một buổi giao lưu swing dance tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.01.2022
Một buổi giao lưu swing dance tại Hà Nội
Dịch COVID-19 bùng phát cũng gây ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động của Lindy MAD Hanoi. Trong năm mới 2022, ai cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với mọi người. Và tất nhiên, những thành viên của Lindy MAD Hanoi cũng vậy.
“Mình mong muốn Lindy MAD Hanoi phát triển bền vững. Khi hết dịch COVID-19 có thể tổ chức được nhiều hoạt động hơn để có thể tìm kiếm, kết nối được người yêu Lindy Hop, xây dựng được cộng đồng văn minh, lớn mạnh, chia sẻ với nhau niềm vui trong cuộc sống” - Vũ bày tỏ.
Còn với Fi, cô có mong ước đơn giản - đó là chia sẻ niềm vui của Swing dance càng nhiều càng tốt tới mọi người.
“Tôi cũng muốn tổ chức một buổi swing dance "Come back” quy mô lớn dành cho tất cả các học viên từ trước tới nay. Hãy trở thành một thành viên của cộng đồng Lindy Hop vì chúng tôi ở đây để chia sẻ. Chúng tôi mong muốn có nhiều người cảm nhận được niềm vui mà Lindy Hop đem lại" - Fi nói.
Nếu bạn yêu thích giai điệu sôi động của Jazz, chia sẻ với cộng đồng thì Lindy Hop là điệu nhảy dành cho bạn! Vừa tốt cho sức khỏe, vừa khiến tinh thần vui tươi! Bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử nhỉ?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала