Việt Nam: Đề nghị làm rõ việc ép cung của điều tra viên VKSND Tối cao vụ Chánh án tự tử

© Flickr / ssalonso Judge hammer
 Judge hammer - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.01.2022
Đăng kýZelo
Trong công văn, TAND tỉnh Ninh Thuận đề nghị lãnh đạo Cơ quan điều tra VKSND Tối cao làm rõ điều tra viên có ép cung trong quá trình làm việc, dẫn đến vụ tự tử của Chánh án Hán Văn Nhuận hay không.
Trước đó, Chánh án TAND Tối cao đã có quyết định kháng nghị hủy quyết định giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM về vụ án liên quan đến Chánh án TAND huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận Hán Văn Nhuận (đã mất do tự tử).

Làm rõ việc ép cung

Ngày 4/1, TAND tỉnh Ninh Thuận vừa có công văn gửi lãnh đạo Cơ quan điều tra VKSND Tối cao, trong đó kiến nghị làm rõ một số vấn đề liên quan đến cái chết của ông Hán Văn Nhuận - Chánh án TAND huyện Ninh Phước, Ninh Thuận và đơn kêu oan của nữ thư ký tòa án Quảng Thị Thái Bình, như Sputnik trước đó có đưa tin.
Tòa án nhân dân Ninh Thuận có nhận được đơn kêu oan của bà Lưu Thị Huyền Trâm (vợ ông Nhuận), bà Hán Thị Khánh Ly (em gái ruột ông Nhuận) và thư ký Quảng Thị Thái Bình.
Trong công văn, TAND tỉnh Ninh Thuận cho biết, gia đình ông Nhuận đề nghị xác minh, làm rõ có hay không hành động lạm quyền, ép cung, dọa nạt của các điều tra viên đối với ông Nhuận, dẫn đến sự việc đau lòng là ông Nhuận tự tử tại rẫy nhà ngày 14/12/2021.
Tòa án  - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.12.2021
Chánh án TAND huyện Ninh Phước tự tử: Từ sai phạm của nữ thư ký
Công văn cũng nêu ý kiến của thư ký Bình, theo đó cựu nữ thư ký thừa nhận có sai sót về thủ tục tố tụng dân sự là không gửi biên bản hòa giải thành cho bị đơn, nhưng không làm sai lệch bản chất, nội dung vụ án, không làm sai lệch hồ sơ.
Tuy nhiên, bà Bình cho rằng, trong hồ sơ thể hiện đầy đủ ý chí, sự tự nguyện thỏa thuận của nguyên đơn, bị đơn, đương sự về số nợ và đồng ý trả nợ. Nội dung hồ sơ đã được thông qua và được ký bởi đương sự.
“Tôi khẳng định tôi không làm sai lệch, không làm khống, việc Cơ quan điều tra VKSNDTC khởi tố tôi về tội “Làm sai lệch hồ sơ” tại điểm b khoản 2 Điều 375 của Bộ luật Hình sự năm 2015 là hoàn toàn OAN vì tôi không làm sai lệch hồ sơ vụ án, không làm thay đổi bản chất, sự thật khách quan và nội dung của vụ án, không gây thiệt hại cho bên nào”, bà Bình kêu oan.
Bên cạnh đó, TAND tỉnh Ninh Thuận cũng phản ánh việc Cơ quan điều tra VKSND Tối cao không có văn bản thông tin phối hợp với Ban cán sự đảng và lãnh đạo TAND tỉnh Ninh Thuận trong suốt quá trình điều tra tin báo tội phạm và điều tra vụ án hình sự “Làm sai lệch hồ sơ vụ án”.
Đến nay, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao vẫn chưa phối hợp với Huyện ủy Ninh Phước nên Huyện ủy chưa thể ra quyết định tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với bà Bình.
Vì vậy, về mặt chính quyền, TAND tỉnh Ninh Thuận cũng chưa thể tạm đình chỉ công tác với bà Bình.
TAND tỉnh Ninh Thuận đề nghị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho biết các điều tra viên Cơ quan điều tra VKSND Tối cao có vi phạm tố tụng như trong đơn trình bày của gia đình ông Nhuận và bà Bình không?
TAND tỉnh Ninh Thuận đề nghị lãnh đạo Cơ quan điều tra VKSND Tối cao sớm phản hồi các nội dung phản ánh để đơn vị có cơ sở báo cáo lên TAND Tối cao.

TAND Tối cao kháng nghị hủy quyết định tái thẩm

Trước đó, ngày 24/12, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Du đã thay mặt Chánh án TAND Tối cao ký ban hành Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định tái thẩm số 63/2021/DS-TT ngày 16/3/2021 của TAND Cấp cao tại TP.HCM trong vụ án “Tranh chấp Hợp đồng vay tài sản” giữa nguyên đơn là bà Viên Thị Thanh Loan với bị đơn là bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh và ông Nguyễn Quốc Hoàng.
Kháng nghị cho thấy, tại Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 14/2017/QĐST-DS ngày 27/6/2017, TAND huyện Ninh Phước công nhận sự thỏa thuận của các đương sự như: nguyên đơn bà Viên Thị Thanh Loan yêu cầu bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh, ông Nguyễn Quốc Hoàng phải trả số tiền nợ gốc là 2,9 tỷ đồng cho bà Loan và bà Loan không yêu cầu tính lãi.
Bị đơn bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh, ông Nguyễn Quốc Hoàng đồng ý trả số tiền nợ gốc là 2,9 tỷ đồng cho bà Viên Thị Thanh Loan.
Treo cổ tự tử. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.07.2021
Nguyên nhân quân nhân Trần Đức Đô tử vong: Chết do ‘tự treo cổ’
Sau đó, ông Nguyễn Quốc Hoàng có đơn đề nghị giám đốc thẩm quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự và tố cáo cho rằng thẩm phán (Hán Văn Nhuận, thư ký (Quảng Thị Thái Bình) Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết vụ việc không đúng trình tự, thủ tục, có hành vi làm khống, ngụy tạo chứng cứ.
Đến ngày 26/5/2020, Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao đã có công văn kiến nghị Viện KSND cấp cao tại TP.HCM kháng nghị tái thẩm đối với Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự của TAND huyện Ninh Phước.
Đồng thời, tại Quyết định số 19/QĐKNTT-VKS-DS ngày 17/11/2020, Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP.HCM kháng nghị Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự của TAND Huyện Ninh Phước, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử tái thẩm hủy Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nêu trên; giao hồ sơ vụ án cho TAND Ninh Phước, giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật.
Tiếp đó, tại Quyết định tái thẩm số 63/2021/DS-TT ngày 16/3/2021, Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM xử: Chấp nhận kháng nghị tái thẩm của Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP.HCM. Hủy Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự của TAND H.Ninh Phước. Giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Ninh Phước giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm đúng quy định của pháp luật.
Đến ngày 14/10/2021, TAND tỉnh Ninh Thuận có công văn kiến nghị Chánh án TAND Tối cao xem xét lại Quyết định tái thẩm số 63/2021/QĐ-TT ngày 16/3/2021 của TAND cấp cao tại TP.HCM.
Ngày 20/12/2021, TAND cấp cao tại TP.HCM gửi công văn kiến nghị Chánh án TAND Tối cao xem xét hủy Quyết định tái thẩm số 63/2021/QĐ-TT ngày 16/3/2021 của TAND cấp cao tại TP.HCM, đồng thời, giữ nguyên Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự của TAND H.Ninh Phước.
“Việc thẩm phán Hán Văn Nhuận giao cho thư ký Quảng Thị Thái Bình tiến hành lấy lời khai giữa các đương sự, hòa giải… là chưa đúng quy định pháp luật nhưng hành vi này không làm sai lệch hồ sơ vụ án, không làm thay đổi cơ bản nội dung của vụ án nên Viện KSND cấp cao tại TP.HCM kháng nghị tái thẩm đối với quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự là không có căn cứ”, TAND Tối cao nhận định.
Treo cổ tự tử - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.02.2021
Hải Phòng: Thuyền viên treo cổ tự tử trong khu cách ly Covid-19
Ngoài ra, thư ký Quảng Thị Thái Bình cũng không lập khống biên bản hòa giải, bởi biên bản hòa giải có nội dung như lời trình bày của nguyên đơn và bị đơn.
Trong khi đó, căn cứ vào bản chất vụ án, vợ chồng ông Hoàng, bà Oanh có vay tiền của bà Loan, có thừa nhận nợ, có xác nhận sẽ trả nợ, nên TAND huyện Ninh Phước công nhận sự thỏa thuận của các đương sự là “đúng bản chất của vụ án”.
Do đó, Chánh án TAND Tối cao đã quyết định Kháng nghị đối với Quyết định tái thẩm số 63/2021/DS-TT của TAND cấp cao tại TP.HCM về vụ án "Tranh chấp Hợp đồng vay tài sản" giữa nguyên đơn là bà Viên Thị Thanh Loan với bị đơn là bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh, ông Nguyễn Quốc Hoàng.
Đồng thời, đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm, hủy Quyết định tái thẩm nêu trên; giữ nguyên Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự của TAND H.Ninh Phước; tạm đình chỉ thi hành Quyết định tái thẩm nêu trên của Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM cho đến khi có Quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала