Chuyên gia Mỹ đề xuất sáng kiến bất ngờ khiến nước Nga phải tôn trọng Biden

© AFP 2023 / DREW ANGERERJoe Biden
Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.01.2022
Moskva (Sputnik) - Các nhà chức trách Mỹ cần gây áp lực lên Iran trong vấn đề thỏa thuận hạt nhân để buộc Nga và Trung Quốc phải bắt đầu coi trọng Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Cần phải gây áp lực lên Iran

Cựu thư ký của George W. Bush, ông William McGurn viết về điều này trong chuyên mục của The Wall Street Journal.
"Biden không chỉ có cơ hội tuyệt vời để ngăn chặn sự xuất hiện bom hạt nhân ở Tehran, mà còn khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phải suy nghĩ kỹ trước khi hành động trên trường quốc tế".
Theo William McGurn, hiện tại không có luận điệu nào của Nhà Trắng có thể thuyết phục Bắc Kinh hoặc Moskva đi chệch đường lối chính sách đối ngoại mà họ đã chọn, điều này cho thấy Biden thiếu uy tín đối với các nhà lãnh đạo thế giới.
Vì vậy, McGern đề xuất cung cấp vũ khí bổ sung cho Israel để Tel Aviv có thể tấn công các cơ sở chiến lược ở Iran, cụ thể là các kho chứa dầu.
Cờ Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.01.2022
Chính trị gia Mỹ gọi Nga và Iran là những vấn đề chính của Hoa Kỳ
Tác giả nhắc lại ví dụ của Tổng thống Ronald Reagan, là người cũng được coi là “tổng thống mềm” vào đầu nhiệm kỳ đầu tiên, cho đến khi ông ta sa thải 11.300 kiểm soát viên không lưu đã đình công hồi tháng 8 năm 1981.
Ngoài ra, theo McGearn, Reagan liên tục gây sức ép lên giới lãnh đạo Liên Xô bằng những hành động gây hấn, như cung cấp vũ khí cho Afghanistan hay đưa quân vào Grenada. Tác giả cho rằng Biden nên sử dụng chiến thuật tương tự để tạo ra các tình huống xung đột.

Cuộc điện đàm của các Tổng thống Vladimir Putin và Joe Biden

Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Joe Biden đã có cuộc điện đàm vào đêm 31 tháng 12. Theo Điện Kremlin, người đứng đầu Nhà Trắng đe dọa dùng «các biện pháp trừng phạt quy mô lớn» đối với tình hình với Ukraina. Nhà lãnh đạo Nga đáp lại rằng đó sẽ là một sai lầm lớn: trong trường hợp đó, quan hệ giữa hai nước Nga Mỹ có thể bị rạn nứt hoàn toàn.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала