Kazakhstan ban bố tình trạng khẩn cấp ở vùng Alma-Ata và Mangystau

© Sputnik / Sputnik / Chuyển đến kho ảnhBiểu tình khí đốt ở Kazakhstan
Biểu tình khí đốt ở Kazakhstan - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.01.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Tổng thống Kazakhstan Kassym-Zhomart Tokayev đã ký sắc lệnh ban hành tình trạng khẩn cấp ở vùng Mangistau và thành phố Almaty.
"Liên quan đến tình hình trở nên trầm trọng hơn nhằm đảm bảo an toàn công cộng, khôi phục trật tự và luật pháp, bảo vệ các quyền và tự do của công dân, người đứng đầu nhà nước, Kassym-Zhomart Tokayev, đã ký sắc lệnh ban hành tình trạng khẩn cấp tại vùng Mangistau và thành phố Almaty từ ngày 5/1 lúc 01:30 đến 00 giờ 00 phút ngày 19/1/2022” - Thông báo cho biết.
Cảnh sát ở Alma-Ata đang xác định chính xác những người biểu tình phản đối việc tăng giá xăng ở Kazakhstan. Những người này đã được giải tán khỏi quảng trường trung tâm của thành phố, Sputnik cho biết.
Ở trung tâm thành phố Almaty có khoảng hơn 1.000 người biểu tình trái phép. Cảnh sát đã phải sử dụng lựu đạn gây choáng và hơi cay để giải tán đám đông. Những người biểu tình ném đá vào lực lượng an ninh. Ở Almaty, Messenger và mạng xã hội bị tê liệt. Các nhà mạng di động thừa nhận vấn đề, nhấn mạnh rằng, điều này đang xảy ra vì những lý do ngoài tầm kiểm soát của họ.
Phát biểu trước toàn dân, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Zhomart Tokayev nhấn mạnh rằng quyền lực trong nước sẽ không suy giảm, đồng thời kêu gọi không khuất phục trước các hành động khiêu khích.

Biểu tình nổ ra vì giá nhiên liệu

Ngay những ngày đầu năm 2022, cư dân của các thành phố Zhanaozen và Aktau thuộc vùng Mangistau sản xuất dầu ở phía tây Kazakhstan, đã biểu tình phản đối việc tăng gấp đôi giá khí hóa lỏng.
Theo giải thích của Bộ Năng lượng nước này, từ ngày 1/1/2022, giá nhiên liệu bắt đầu được hình thành trên giao dịch trao đổi điện tử dựa trên cung và cầu.
Tổng thống nước này, ông Kassym-Zhomart Tokayev đã thành lập một hội đồng để nghiên cứu tình hình.
Biểu tình nhanh chóng lan rộng sang các thành phố khác của đất nước, trong đó có thủ đô Almaty. Đây là động thái ủng hộ cư dân vùng Mangystau.
Như đã đưa tin, sau cuộc họp giữa Ủy ban Chính phủ với các nhà hoạt động, các nhà chức trách sẽ hạ giá xăng xuống 50 tenge/lít (khoảng 8,5 rúp/lít).

“Các cuộc biểu tình ảnh hưởng đến 8/17 khu vực của Kazakhstan” - Ông Bogdan Bezpalko, thành viên của Hội đồng Quan hệ Sắc tộc dưới thời Tổng thống Nga, nói với Sputnik.

Theo ông Bezpalko, thực tế là hoạt động như vậy đã phát triển ở các khu vực phía Nam. Điều này cũng cho thấy có người đứng sau các hành động biểu tình.
Tổng thống Kazakhstan Kassym-Zhomart Tokayev - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.01.2022
Tổng thống Kazakhstan có kế hoạch giải tán chính phủ
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала