Người đứng đầu Almaty: Tình hình trong thành phố đã ổn định trở lại

© Sputnik / Anatoliy Ustinenko / Chuyển đến kho ảnhCảnh sát Kazakhstan
Cảnh sát Kazakhstan - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.01.2022
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Bakytzhan Sagintayev, akim (thị trưởng) thành phố Alma-Ata, Kazakhstan cho biết, các nhà chức trách đã kiểm soát tình hình trong thành phố.
"Đứng sau hàng loạt nỗ lực gây bất ổn và các hành động cực đoan là những kẻ khiêu khích trong và ngoài nước. Lực lượng thực thi pháp luật đang thực hiện các biện pháp cần thiết để ổn định tình hình, giữ gìn an ninh, trật tự và hoà bình ở Almaty" - Ông Sagintayev nói trong bài phát biểu đăng trên kênh Telegram của Akimat (Văn phòng Thị trưởng).
Theo Thị trưởng Sagintayev, “hiện tại tình hình trong thành phố đã được chính quyền kiểm soát”. Những kẻ khiêu khích, phần tử quá khích đang bị giam giữ. Trong khi đó, những kẻ chủ mưu đang được xác định.
Ông Sagintayev gọi việc áp đặt tình trạng khẩn cấp trong thành phố là "một quyết định quan trọng để khôi phục luật pháp và trật tự, đảm bảo an toàn công cộng, và bảo vệ các quyền và tự do của công dân."
"Tôi kêu gọi tất cả người dân thị trấn không khuất phục trước những hành động khiêu khích và vô luật pháp. Tôi cảm ơn mọi người vì sự hỗ trợ mà Akimat và các cơ quan thực thi pháp luật đã nhận được trong đêm khó khăn này" - Ông Sagintayev nói thêm.
Tổng thống Kazakhstan Kassym-Zhomart Tokayev - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.01.2022
Kazakhstan tuyên bố giải tán chính phủ
Sáng 05.01.2022 Tổng thống Kazakhstan Kassym-Zhomart Tokayev đã ký sắc lệnh giải tán chính phủ nước Cộng hòa này. Phó thủ tướng thứ nhất Alikhan Smailov đã được bổ nhiệm làm Thủ tướng. Văn bản hướng dẫn các thành viên của chính phủ tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ của mình cho đến khi thành phần mới của nội các được thông qua.

Biểu tình nổ ra vì giá nhiên liệu

Ngay những ngày đầu năm 2022, cư dân của các thành phố Zhanaozen và Aktau thuộc vùng Mangistau sản xuất dầu ở phía tây Kazakhstan, đã biểu tình phản đối việc tăng gấp đôi giá khí hóa lỏng.
Theo giải thích của Bộ Năng lượng nước này, từ ngày 1/1/2022, giá nhiên liệu bắt đầu được hình thành trên giao dịch trao đổi điện tử dựa trên cung và cầu.
Tổng thống nước này, ông Kassym-Zhomart Tokayev đã thành lập một hội đồng để nghiên cứu tình hình.
Ở trung tâm thành phố Almaty có khoảng hơn 1.000 người biểu tình trái phép. Cảnh sát đã phải sử dụng lựu đạn gây choáng và hơi cay để giải tán đám đông. Những người biểu tình ném đá vào lực lượng an ninh. Ở Almaty, Messenger và mạng xã hội bị tê liệt. Các nhà mạng di động thừa nhận vấn đề, nhấn mạnh rằng, điều này đang xảy ra vì những lý do ngoài tầm kiểm soát của họ.
Phát biểu trước toàn dân, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Zhomart Tokayev nhấn mạnh rằng quyền lực trong nước sẽ không suy giảm, đồng thời kêu gọi không khuất phục trước các hành động khiêu khích.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала