Tổng thống Kazakhstan ban hành tình trạng khẩn cấp ở một tỉnh khác

© REUTERS / PAVEL MIKHEYEVBiểu tình ở Kazakhstan
Biểu tình ở Kazakhstan - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.01.2022
Moskva (Sputnik) - Tổng thống Kassym-Zhomart Tokayev đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở tỉnh Almaty.
Tổng thống Kassym-Zhomart Tokayev đã ký sắc lệnh ban hành tình trạng khẩn cấp ở tỉnh Almaty, dịch vụ báo chí của người đứng đầu nhà nước Kazakhstan cho biết.

"Liên quan đến mối đe dọa nghiêm trọng và tức thời đối với sự an toàn của công dân, nhằm đảm bảo an toàn xã hội, khôi phục luật pháp và trật tự, bảo vệ các quyền và tự do của công dân, chính phủ đưa ra tình trạng khẩn cấp trong ranh giới của tỉnh Almaty từ 12:30 ngày 5 tháng 1 năm 2022 đến 00 giờ 00 phút ngày 19 tháng 1 năm 2022" - sắc lệnh được công bố trên trang web của tổng thống nêu rõ.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Zhomart Tokayev - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.01.2022
Kazakhstan tuyên bố giải tán chính phủ

Biểu tình ở Kazakhstan

Ngày 2 tháng 1, các cuộc biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu bắt đầu nổ ra ở Kazakhstan. Ngày 4 tháng 1, những người biểu tình đã đụng độ với lực lượng an ninh trên Quảng trường Cộng hòa ở Alma-Ata. Các nhân viên thực thi pháp luật sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng để giải tán biểu tình.
Tại Alma-Ata và tỉnh Mangistau (Mangystau), tình trạng khẩn cấp được áp dụng cho đến ngày 19 tháng 1, trong giai đoạn tình trạng khẩn cấp, lệnh giới nghiêm được ban bố từ 23.00 đến 7.00 giờ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала