Chuyến bay nghi bị khủng bố của Việt Nam hạ cánh an toàn xuống sân bay Nội Bài

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Vũ HùngVietnam Airlines nối lại đường bay quốc tế thành phố Hồ Chí Minh – Phnom Penh
Vietnam Airlines nối lại đường bay quốc tế thành phố Hồ Chí Minh – Phnom Penh - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.01.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Vào hồi 18h12 phút (giờ Việt Nam) ngày 5/1/2022, chuyến bay VN5311 đã hạ cánh an toàn xuống Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sau khi nhận được thông báo đe doạ sẽ bị bắn hạ.
Đây là chuyến bay VN5311 sử dụng tàu bay B787-868 từ Narita - Nhật Bản về Hà Nội (NRT-HAN), khởi hành lúc 10h30 (giờ địa phương) gồm 15 thành viên tổ bay (12 tiếp viên và 3 phi công), trong đó có 2 cơ trưởng cùng 47 hành khách.
Máy bay Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.12.2021
Muốn bán 30 tàu bay, "tình hình sức khỏe" Vietnam Airlines ra sao?
Tất cả phi hành đoàn và hành khách đều an toàn
Sau khi nhận được cuộc gọi đe doạ an ninh tới chuyến bay, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Cục đã chỉ đạo Vietnam Airlines kịp thời triển khai quy trình ứng phó khẩn nguy an ninh để xử lý vụ việc theo đúng quy định, bảo đảm an toàn cho chuyến bay.
Theo đó, chuyến bay VN5311 đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản vào 13h02 (giờ địa phương). Nhà chức trách và cảnh sát sân bay Fukuoka sau đó lên tàu bay kiểm tra sơ bộ tình hình, nhưng không áp dụng các biện pháp an ninh và cho phép tàu bay được đỗ tại sân bay Fukuoka trong khoảng 2 giờ để xem xét, đánh giá thông tin, cũng như sự an toàn của chuyến bay.
Sau khi xác định chuyến bay an toàn, không có dấu hiệu bất thường, Nhà chức trách và cảnh sát sân bay Fukuoka thông báo cho phép chuyến bay VN5311 khởi hành về Hà Nội vào 14h30 (giờ địa phương).
Phía Vietnam Airlines báo cáo Cục Hàng không Việt Nam và quyết định cho chuyến bay VN5311 khởi hành lúc 15h48 (giờ địa phương) từ sân bay Fukuoka tiếp tục hành trình về Hà Nội.
Ngày 5/1/2022, chuyến bay VN5311 đã hạ cánh an toàn xuống Cảng hàng không quốc tế Nội Bài vào hồi 18h12 phút (giờ Việt Nam).
Chuyến bay bị đe doạ ra sao?
Ngày 5/1/2022, vào lúc 11h10 (giờ địa phương), Chi nhánh Vietnam Airlines tại Nhật Bản nhận được 1 cuộc điện thoại từ đối tượng giọng nam giới tự xưng là người Mỹ, nói tiếng Nhật. Đối tượng này đe doạ:
“Chuyến bay VN5311 tốt nhất là quay lại Narita, nếu không sẽ bị bắn hạ khi bay qua Vịnh Tokyo”.
Ngay lúc này, chuyến bay VN5311 đã bay được khoảng 40 phút và chuẩn bị bay qua Vịnh Tokyo. Ngay sau khi nhận cuộc điện thoại đe dọa nêu trên, Chi nhánh VNA tại Nhật Bản đã báo cáo nhanh vụ việc về Vietnam Airlines.
Khánh Hòa đón khách du lịch Nga có hộ chiếu vaccine - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.12.2021
Việt Nam: Phải nối lại ngay đường bay với Châu Âu, Úc nếu không muốn ‘phá sản’
Hãng hàng không cũng nhanh chóng báo cáo vụ việc cho Nhà chức trách Nhật Bản, Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan chức năng của Bộ Công an. Đồng thời triệu tập cuộc họp của Ủy ban Khẩn nguy và Tiểu ban chỉ đạo phòng chống khủng bố của doanh nghiệp.
Trên cơ sở báo cáo của Vietnam Airlines, Cục Hàng không Việt Nam báo cáo Bộ trưởng Bộ GTVT và lãnh đạo Chính phủ. Được sự đồng ý của lãnh đạo Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Cục trưởng Cục Hàng không VN đã chỉ đạo Vietnam Airlines xin phép Nhà chức trách hàng không Nhật Bản chuyển hướng tàu bay hạ cánh xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản để xử lý tình huống.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала