CSTO: "Kazakhstan bị xâm lược từ bên ngoài"

© REUTERSBiểu tình ở Kazakhstan
Biểu tình ở Kazakhstan - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.01.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Ban thư ký CSTO nhận được “lời kêu cứu” từ Nur-Sultan cho biết, nước Cộng hoà này hiện đang bị “xâm lược” bởi các băng cướp được đào tạo từ nước ngoài.
"Ban thư ký của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) xác nhận đã nhận được lời kêu gọi hỗ trợ từ phía Kazakhstan. Trong đó nêu rõ, tình huống này được coi là một cuộc xâm lược của các băng cướp được đào tạo từ nước ngoài" - Tuyên bố trên trang web của tổ chức này cho biết.

CSTO quyết định cử lực lượng gìn giữ hòa bình đến Kazakhstan

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết, Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) đã quyết định cử Lực lượng Gìn giữ Hòa bình Tập thể tới Kazakhstan theo lời kêu gọi của Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev.
“Liên quan đến lời kêu gọi của Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Tokayev và trước mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, chủ quyền của Cộng hòa Kazakhstan, ngoài sự can thiệp của bên ngoài cụ thể là từ Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), phù hợp với Điều 4 của Hiệp ước An ninh Tập thể, đã quyết định gửi Các Lực lượng Gìn giữ Hòa bình Tập thể của CSTO tới Cộng hòa Kazakhstan” - bài đăng trên Facebook của Thủ tướng Pashinyan cho biết.
Theo đó, các lực lượng sẽ được cử đi trong một khoảng thời gian giới hạn để ổn định và bình thường hóa tình hình ở đất nước này.
© Sputnik / Mikhail Voskresenskiy / Chuyển đến kho ảnhMột người lính từ Kyrgyzstan
Một người lính từ Kyrgyzstan - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.01.2022
Một người lính từ Kyrgyzstan

Biểu tình vì giá nhiên liệu

Các cuộc biểu tình ở Kazakhstan bắt đầu từ những ngày đầu tiên của năm mới 2022. Cư dân của các thành phố Zhanaozen và Aktau, nằm trong vùng Mangistau sản xuất dầu, đã biểu tình phản đối việc tăng giá gấp đôi khí hóa lỏng, được sử dụng làm nhiên liệu cho ô tô.
Bộ Năng lượng Kazakhstan giải thích rằng, từ ngày 1/1/2022, giá khí hoá lỏng được tính dựa trên giao dịch trao đổi tiền điện tử giữa cung và cầu.
Ngày 4/1, nhà chức trách tuyên bố sẵn sàng thực hiện yêu cầu giảm giá xăng của những người biểu tình. Mặc dù vậy, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục nổ ra ở các thành phố khác.
Sáng 5/1, Tokayev tuyên bố giải tán chính phủ và chỉ thị đưa ra quy định của nhà nước về giá khí đốt hóa lỏng và xăng dầu trong 6 tháng. Ông cũng thông báo rằng ông sẽ trở thành người đứng đầu Hội đồng An ninh, mà trước đó do tổng thống đầu tiên của Nước cộng hòa, Nursultan Nazarbayev đứng đầu. Đồng thời, công bố các biện pháp mới để giải quyết tình hình.
Tokayev cảnh báo những người biểu tình rằng, chính quyền sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn nhất đối với những người vi phạm, vì lực lượng an ninh đã có thiệt mạng do hậu quả của cuộc bạo động.
Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố trên toàn nước Cộng hòa này
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала