Giao tranh nổ ra gần Alma-Ata

© REUTERS / StringerMột chiếc ô tô bị cháy gần tòa thị chính trong một cuộc biểu tình, Alma-Ata, Kazakhstan
Một chiếc ô tô bị cháy gần tòa thị chính trong một cuộc biểu tình, Alma-Ata, Kazakhstan - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.01.2022
Tổng thống Kazakhstan Kassym-Zhomart Tokayev cho biết, những kẻ khủng bố đã giao tranh với quân đội, tấn công cuộc họp của Hội đồng An ninh gần thành phố Alma-Ata
“Chúng tôi biết rất rõ rằng, hiện tại các phần tử khủng bố đang gây hấn ở Alma-Ata và các thành phố khác với lực lượng an ninh. Chúng đang chiếm các toà nhà, cơ sở hạ tầng, và quan trọng nhất là các kho vũ trang. Hiện giao tranh đang nổ ra với lực lượng an ninh.Hiện tại, các đơn vị không quân đang tham gia chiến đấu gần Alma-Ata" - người đứng đầu nhà nước Kazakhstan cho biết thêm.
Trong đoạn video được công bố, có thể nghe thấy tiếng súng nổ.
Theo Phó thị trưởng Almaty, Yerzhan Babakumarov, chiến dịch chống khủng bố bắt đầu được kích hoạt ở thành phố.

Biểu tình vì giá nhiên liệu

Các cuộc biểu tình ở Kazakhstan bắt đầu từ những ngày đầu tiên của năm mới 2022. Cư dân của các thành phố Zhanaozen và Aktau, nằm trong vùng Mangistau sản xuất dầu, đã biểu tình phản đối việc tăng giá gấp đôi khí hóa lỏng, được sử dụng làm nhiên liệu cho ô tô.
Bộ Năng lượng Kazakhstan giải thích rằng, từ ngày 1/1/2022, giá khí hoá lỏng được tính dựa trên giao dịch trao đổi tiền điện tử giữa cung và cầu.
Ngày 4/1, nhà chức trách tuyên bố sẵn sàng thực hiện yêu cầu giảm giá xăng của những người biểu tình. Mặc dù vậy, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục nổ ra ở các thành phố khác.
Sáng 5/1, Tokayev tuyên bố giải tán chính phủ và chỉ thị đưa ra quy định của nhà nước về giá khí đốt hóa lỏng và xăng dầu trong 6 tháng. Ông cũng thông báo rằng ông sẽ trở thành người đứng đầu Hội đồng An ninh, mà trước đó do tổng thống đầu tiên của Nước cộng hòa, Nursultan Nazarbayev đứng đầu. Đồng thời, công bố các biện pháp mới để giải quyết tình hình.
Tokayev cảnh báo những người biểu tình rằng, chính quyền sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn nhất đối với những người vi phạm, vì lực lượng an ninh đã có thiệt mạng do hậu quả của cuộc bạo động.
Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố trên toàn nước Cộng hòa này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала