Mỹ lên án tình trạng bạo lực ở Kazakhstan, kêu gọi các bên kiềm chế

© AFP 2022 / Nicholas KammBộ Ngoại giao Mỹ
Bộ Ngoại giao Mỹ  - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.01.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi các nhà chức trách và những người biểu tình ở Kazakhstan cùng tìm cách giải quyết tình trạng bạo lực do việc nước này ban bố tình trạng khẩn cấp.
"Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Kazakhstan, vốn là đối tác quan trọng của chúng tôi. Chúng tôi lên án các hành động bạo lực và phá hoại tài sản. Đồng thời, kêu gọi các nhà chức trách và những người biểu tình kiềm chế" - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết trong một tuyên bố.
© REUTERS / Pool / Nicholas KammViên chức Báo chí Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price
Viên chức Báo chí Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.01.2022
Viên chức Báo chí Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price
"Chúng tôi yêu cầu người dân Kazakhstan tôn trọng và bảo vệ các thể chế Hiến pháp, nhân quyền và tự do báo chí, bao gồm cả việc khôi phục các dịch vụ Internet. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tìm ra giải pháp hòa bình cho tình trạng khẩn cấp" - Ông Price cho biết thêm.

Biểu tình vì giá nhiên liệu

Các cuộc biểu tình ở Kazakhstan bắt đầu từ những ngày đầu tiên của năm mới 2022. Cư dân của các thành phố Zhanaozen và Aktau, nằm trong vùng Mangistau sản xuất dầu, đã biểu tình phản đối việc tăng giá gấp đôi khí hóa lỏng, được sử dụng làm nhiên liệu cho ô tô.
Bộ Năng lượng Kazakhstan giải thích rằng, từ ngày 1/1/2022, giá khí hoá lỏng được tính dựa trên giao dịch trao đổi tiền điện tử giữa cung và cầu.
Ngày 4/1, nhà chức trách tuyên bố sẵn sàng thực hiện yêu cầu giảm giá xăng của những người biểu tình. Mặc dù vậy, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục nổ ra ở các thành phố khác.
Sáng 5/1, Tokayev tuyên bố giải tán chính phủ và chỉ thị đưa ra quy định của nhà nước về giá khí đốt hóa lỏng và xăng dầu trong 6 tháng. Ông cũng thông báo rằng ông sẽ trở thành người đứng đầu Hội đồng An ninh, mà trước đó do tổng thống đầu tiên của Nước cộng hòa, Nursultan Nazarbayev đứng đầu. Đồng thời, công bố các biện pháp mới để giải quyết tình hình.
Tokayev cảnh báo những người biểu tình rằng, chính quyền sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn nhất đối với những người vi phạm, vì lực lượng an ninh đã có thiệt mạng do hậu quả của cuộc bạo động.
Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố trên toàn nước Cộng hòa này
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала